สอศ.ผนึก ตำรวจนครบาล ร่วมใจแก้ปัญหานักเรียนทะเลาะวิวาท

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายชาญเวช  บุญประเดิม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) จัดโครงการ “กองบัญชาการตำรวจนครบาลและอาชีวศึกษา ร่วมใจแก้ไขปัญหานักเรียน นักศึกษาทะเลาะวิวาท” โดยนำนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาจากสถานศึกษาในสังกัด สอศ. 6 แห่ง คือ วิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษกหนองจอก วิทยาลัยเทคนิค(วท.)ราชสิทธาราม วท.มีนบุรี วท.กาญจนาภิเษกมหานคร วิทยาลัยสารพัดช่าง(วช.)นครหลวง และ วช.พระนคร ออกหน่วย “ฟิก อิท เซ็นเตอร์” (Fix It Center) หรือศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ที่สถานีตำรวจนครบาลในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 (บก.น.7) จำนวน 12 แห่ง ระหว่างวันที่ 27-30 มกราคม เพื่อให้บริการซ่อมบำรุงรถยก รถยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ ซ่อมแซมบานมุ้งลวดในบ้านพักของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ

“โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อให้ได้นำความรู้มาใช้ประโยชน์ในลักษณะของจิตอาสาในการให้บริการประชาชน ได้รับประสบการณ์จากการฝึกปฏิบัติภายใต้สถานการณ์จริง และสร้างความสัมพันธ์อันดีกับตำรวจ รวมไปถึงการสร้างเครือข่ายช่วยเหลือดูแลชุมชน คืนความสุขให้สังคมต่อไป อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเคยทดลองทำโครงการมาแล้วกับสถานีตำรวจบางแห่งซึ่งก็ได้ผลสำเร็จอย่างดี จึงได้มีการขยายผลในครั้งนี้และในอนาคตจะขยายไปในทุกกองบังคับการในกรุงเทพฯ”รองเลขาธิการกอศ.กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รองผบช.น. กล่าวว่า การที่ สอศ.นำนักเรียน นักศึกษา ออกมาให้บริการซ่อมเครื่องมือเครื่องใช้ให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยให้ตำรวจมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะการช่วยซ่อมรถยกสามารถช่วยลดปัญหาการจราจรบนท้องถนนได้มาก เพราะเมื่อมีรถประชาชนเสียอยู่บนท้องถนน ทางตำรวจก็ไม่มีรถยกไปช่วยเพราะรถยกของตำรวจ 80% เสียและใช้งานไม่ได้ บ่อยครั้งที่ต้องไปยืมจากเอกชนซึ่งต้องเสียเวลาและทำให้เกิดปัญหารถติด และจากการสำรวจทั้ง 12 สน.พบว่า มีรถทุกประเภทรวมกันถึง 800 คัน ที่ต้องการให้เด็กอาชีวศึกษาซ่อม

“ที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินแต่ปัญหาทะเลาะวิวาทของเด็กอาชีวะ แต่เมื่อมีโครงการนี้ขึ้นมา ถือเป็นการนำพลังเชิงลบมาเป็นพลังเชิงบวกทำให้ภาพลักษณ์ของเด็กอาชีวะดีขึ้น เพราะเป็นการนำความรู้มาช่วยเหลือสังคม ขับเคลื่อนสังคมให้ดีขึ้นและน่าอยู่ด้วยการเป็นจิตอาสา”พล.ต.ต.นิพนธ์กล่าว

อาชีวะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผัวแทงดินเป็นรู เมียหยอดข้าวปลูกลงรูดิน
บทความถัดไป‘แม่โบว์-น้องมะลิ’ร่วมลอยอังคาร ปอ ทฤษฎี ส่งดวงวิญญาณสู่สวรรค์ ทัพเรือบริการฟรี!