ม.พะเยาผุด “รักษ์น้ำ รัก มพ.” รณรงค์ลดใช้น้ำหลังเจอภัยแล้ง ปลื้มได้ผลทันตาเห็น

น.ส.ปราณี อยู่ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยพะเยา เปิดเผยว่า มพ.จัดโครงการ รักษ์น้ำ รัก มพ. (Save Water Save The UP) เนื่องจากมหาวิทยาลัยประสบปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ จากปัญหาภัยแล้งเมื่อต้นปี 2558 ที่ผ่านมา โครงการดังกล่าวจึงเกิดขึ้นเพื่อต้องการปลูกจิตสำนึกให้นิสิต และบุคลากร มพ.รู้จักคุณค่าของน้ำ และใช้น้ำอย่างประหยัด ซึ่งผลของการดำเนินโครงการประสบความสำเร็จอย่างดี นิสิต และบุคลากร มพ.ให้ความร่วมมือจนสามารถลดการใช้น้ำได้จากเดิมวันละ 3,000 ลูกบาศก์เมตร/วัน ลดลงเป็น 1,500 ลูกบาศก์เมตร/วัน ทั้งนี้ มาตรการในการลดการใช้น้ำเริ่มตั้งแต่การเปิด-ปิดน้ำเป็นเวลา ซ่อมแซมจุดรั่วซึมของน้ำ นำน้ำที่ใช้แล้วกลับนำมาใช้ประโยชน์ เช่น รดน้ำต้นไม้ ฯลฯ โดยจะมีศูนย์ฮอตไลน์คอยรับสายจากผู้ที่โทรเข้ามาแจ้งปัญหาเรื่องน้ำ ช่วยให้เราสามารถแก้ปัญหาเรื่องน้ำได้อย่างรวดเร็ว

น.ส.ปราณีกล่าวอีกว่า มาตรการระยะยาวในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ ทาง มพ.จะขยายแหล่งเก็บกักน้ำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจากเดิม โดยแหล่งน้ำของมหาวิทยาลัย 2 แห่ง เป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่ได้จากน้ำฝนเท่านั้น ดังนั้น หากฝนมีปริมาณน้อย ปริมาณน้ำใช้อาจไม่พอต่อความต้องการ จึงต้องขยายพื้นที่ในการเก็บน้ำเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถรองรับน้ำในช่วงหน้าฝนได้ถึง 1 ล้านลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ ยังมีแผนนำน้ำจากต้นน้ำห้วยนาปอยมาสู่อ่างห้วยนาปอยโดยตรง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำอีกแห่งที่ใช้น้ำร่วมกับชุมชน โดยขณะนี้รอการทำประชาพิจารณ์จากชาวบ้านหมู่ 1, หมู่ 10 และหมู่ 14 ต.แม่กา ก่อนนำสู่ขั้นตอนของบประมาณในการดำเนินการจากทางจังหวัดต่อไป

“อ่างห้วยนาปอย เป็นอ่างเก็บน้ำที่ใช้ร่วมกับชุมชน ซึ่งช่วงขาดแคลนน้ำ มหาวิทยาลัยจะไม่ได้นำน้ำจากอ่างน้ำแห่งนี้มาใช้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชุมชน แต่เพื่อระยะยาวจะสามารถใช้น้ำจากแหล่งน้ำแห่งนี้ร่วมกันได้อีก มพ.จึงร่วมกับชุมชนหาแนวทางในการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ในหน้าแล้ง โดยจะผันน้ำจากแหล่งต้นน้ำบริเวณใกล้เคียงมาสู่อ่างห้วยนาปอย ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างได้อีกทางหนึ่ง “น.ส.ปราณีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านริมหาดในนราธิวาสเก็บกวาดเตรียมขาย แม้คลื่นลมยังคงกำลังแรง
บทความถัดไป‘เมอร์เรย์’ควง‘คอนต้า’ทำสถิติแร็กเกต‘ชาย-หญิง’เกาะผู้ดีไปไกลสุดศึกสแลม 39 ปี