อย.สุ่มตรวจปลาดิบร้านดัง  6 แห่งไม่พบสีสังเคราะห์  ผลเชื้อโรครอสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวในโลกออนไลน์เกี่ยวกับปลาดิบย้อมสี ว่า ไม่ถูกสุขลักษณะ นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์น้ำส้มและปลาดิบ ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยในการบริโภคอาหารให้แก่ผู้บริโภค โดยในส่วนของปลาดิบ อย. ได้เก็บตัวอย่างจากร้านอาหาร 6 แห่ง จำนวน 6 ตัวอย่าง เพื่อตรวจหาสีสังเคราะห์ และเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ

“ผลการวิเคราะห์ ปรากฏว่า ไม่พบสีสังเคราะห์แต่อย่างใด แต่เป็นสารโปรตีนตามธรรมชาติในเนื้อปลาที่ชื่อว่า มายโอโกลบิน (myoglobin) หรือไม่นั้นคงบอกไม่ได้ เพราะการตรวจหาจำเพาะสีสังเคราะห์เท่านั้น ส่วนเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ อยู่ระหว่างรอผลวิเคราะห์จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  คาดว่าจะทราบผลได้ภายในสัปดาห์หน้า” นพ.ไพศาล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีการตรวจปลาดิบครั้งนี้ ได้ตรวจเคสที่มีการโพสต์ว่า  กินปลาดิบร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง แต่มีลักษณะแปลกๆ จนมีการแชร์ไปในโลกออนไลน์ ด้วยหรือไม่ นพ.ไพศาล กล่าวว่า เดิมทีได้ประสานไปยังกรณีดังกล่าว โดยได้พยายามติดต่อหลายครั้ง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ทาง อย.จึงต้องใช้ข้อมูลที่มีอยู่ และสุ่มสำรวจตามร้านอาหารชื่อดังในห้างสรรพสินค้าแทน จนได้ผลออกมาดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image