‘แพรวา’ เคยแต่งงาน ป่วยซึมเศร้า แม่พ้อไม่รู้ลูกจะฆ่าตัวตายวันไหน

จากกรณีอุบัติเหตุสะเทือนขวัญ น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขับรถยนต์ฮอนด้าซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ คืนวันที่ 27 ธันวาคม 2553 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จนปัจจุบันผ่านมา 9 ปีแล้ว แต่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ศพยังไม่ได้รับการเยียวยาจากแพรวาและครอบครัวแต่อย่างใด ทำให้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด

ล่าสุด รายการโหนกระแส ทางช่อง 28 นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดาของ น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจถึงกรณีดังกล่าวภายหลังที่ พันเอกรัฐชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา ผู้เป็นบิดา ได้ส่งโฉนดที่ดินปราณบุรี-สามร้อยยอด จำนวน 21 ไร่ และโฉนดที่ดินหมู่บ้านเมืองทอง 300 ตารางวา มาให้พิธีกร กรรชัย กำเนิดพลอย ซึ่งมาเปิดเผยในรายการโหนกระแส ทางช่อง 28 ว่า

“ที่ส่งเอกสารโฉนดที่ดินให้กับทางคุณหนุ่ม-กรรชัย เพราะอยากเรียนญาติผู้สูญเสีย ดิฉันและสามี และครอบครัว อยากแสดงความจริงใจว่า เรามีทรัพย์สิน พร้อมจะมอบ พร้อมที่จะขายให้ทุกท่าน เพราะตัวเงินเรามีไม่พอ ทำให้เวลาต้องเลยมาถึงป่านนี้ ขอโทษ เพราะหาไม่ทันจริงๆ

สิ่งที่จะบอกคือ ที่ดินเหล่านี้จะขาย ฝากคุณหนุ่มขาย ขายฝากรายการ ท่านเศรษฐีท่านใดมีเงินมากพอ กรุณาซื้อที่ดิน จะได้นำเงินไปเยียวยาตามคำสั่งศาล ไม่คิดว่าจะย้ายทรัพย์หนี พอได้เงินมา จะให้กับทุกคน และเรียนถึง รัฐมนตรียุติธรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน ร้องขอให้ช่วยอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรม เยียวยาผู้เสียหายแทนไปก่อน ทางเราจะเป็นลูกหนี้กองทุนยุติธรรมแทน เพื่อจะได้ไม่ช้า เพราะเห็นใจทุกคน”

วันที่มีการพิพากษาศาลฎีกาในศาลแพ่งทำไมถึงไม่ได้ไป?

คุณพ่อตั้งใจจะไปฟังศาล แต่คุณพ่อป่วยรักษาตัวอยู่ แต่เราใช้วิธีธรรมชาติบำบัด แต่ไม่ขอพูดว่าโรคอะไร ทนายจึงขออาสาไปแทน เนื่องจากเป็นคดีแพ่ง เพราะคดีอาญาไปทุกนัดแล้ว ซึ่งคุณพ่อได้กำชับให้ทนายไป แต่เมื่อมาทราบตอนหลังว่าทนายไม่ได้ไป ก็รู้สึกช็อก พูดไม่ออก ทั้งโกรธ ทั้งเสียใจ และทุกอย่างประดังประเดเข้ามา ต้องกราบขอโทษทุกท่านจากความผิดพลาดตรงนี้ ต้องกราบขออภัยที่ทนายไม่ได้ไป ส่วนเรื่องที่ทนายพูดจาไม่ดีนั้น ก็ต้องกราบขอโทษทุกคนแทนทนาย กราบขอโทษในนามครอบครัวเรา ที่พูดจากระทบกระเทือนทุกท่าน

ทุกคนที่สูญเสียไป เราไม่สามารถประเมินค่าได้ เมื่อมีการฟ้องร้อง ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีความคิดที่จะเบี่ยงเวลา หรือเลี่ยงใดๆ ทั้งสิ้น เราไม่เคยย้ายทรัพย์หนี เราไปตามขั้นตอนกฎหมาย

ประเด็นที่เกิดขึ้นตอนนี้ บานปลายไปถึงราชสกุลเทพหัสดินฯ?

ตรงนี้ กราบขอบรรดาชาวเน็ตของทุกท่าน ขอร้องเป็นความผิดส่วนตัวของดิฉันและพ่อของน้องที่ไม่สามารถดำเนินคดีให้ราบรื่น กราบขออภัยครอบครัวทุกคน และราชสกุลทุกท่าน ที่ต้องมัวหมอง ขออภัยชาวเน็ต ขอโซเชียล ขอให้ด่าดิฉันกับคุณพ่อน้อง อย่าให้เกี่ยวพันถึงตระกูลเลย ดิฉันเป็นพ่อเป็นแม่ต้องทำให้ดีที่สุด หาทางเยียวยาให้ได้ดีที่สุด

อยู่กันมายังไง 9 ปี ?

9 ปีก็จริง แต่สำหรับครอบครัว เหมือนเกิดขึ้นเมื่อวานทุกวัน ไม่มีใครมีความสุข เขาทุกข์ เราก็ทุกข์ ทุกคนสูญเสีย บาดเจ็บ ทุกคนเสียใจ ลูกเราอยู่เหมือนตายทั้งเป็น เพียงแต่เขามีชีวิตอยู่ให้เราเห็นหน้า ทุกคนอยู่ได้ด้วยยานอนหลับ วันไหนไม่กินก็ตี 4 ตี 5 ที่จะนอนหลับได้ ไม่มีวันไหนที่มีความสุข เพื่อนฝูงมาเยี่ยมถึงบ้าน ข้างนอกอาจจะยิ้มแย้ม แต่ในใจร้องไห้ตลอด ว่าจะช่วยเหลือทุกคนอย่างไร ไม่คิดหนีไปไหน

แพรวาเป็นอย่างไรบ้าง?

แพรวาอยู่บ้านกับพ่อแม่ เขาสมรสครั้งหนึ่ง ก็เลิกลาไปแล้ว อย่าดึงคนที่ 3 มาเกี่ยวข้อง น้องอยู่กับพ่อแม่ เหมือนคนเป็นโรคซึมเศร้า เราอยู่ด้วยความหวาดระแวงว่า ลูกจะฆ่าตัวตายวันไหน

แพรวา เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล?

ไม่ได้หนีความผิด แพรวา คือ ชื่อเล่น ชื่อจริง คือ อรชร เขาไปเรียนหนังสือ เขากังวลว่า ไปเรียนจะถูกแอนตี้ไหม เด็กอยากเรียนหนังสือ เลยขอเปลี่ยนชื่อเป็น บัวบูชา เปลี่ยนชื่อ แต่ไม่เปลี่ยนนามสกุล คนก็ยังจำนามสกุลได้ พอจำได้ เขาไม่มั่นใจในตัวเอง เวลาพูดคุยกับใคร ไปไหน ลูกจึงขอเปลี่ยนใช้นามสกุลแม่

ทำไมไม่ขายที่ดินตั้งแต่แรก?

คนที่จะซื้อเรา เขากังวลว่า จะเป็นการยักย้ายถ่ายเททรัพย์ จะทำให้ผิดทั้งครอบครัวเรา และคนรับซื้อเราไปด้วย ทั้งที่เราตั้งใจขาย เพื่อเยียวยา ซึ่งโฉนดที่ดิน 21 ไร่ มูลค่าที่ขายกันอยู่ 50 ล้าน ถ้าไม่พอก็ขายโฉนดที่ดินบ้านอีกหลังที่เมืองทองธานีได้เลย 300 ตารางวา มูลค่าประมาณ 55 ล้าน ยังไงก็ต้องชดใช้ให้ได้

สุดท้าย ยืนยันไม่ได้หนี พร้อมรับผิดชอบทุกชีวิต บางท่านได้รับไปแล้วบ้าง ขอโทษทุกคน ขอโทษสังคม ขอโทษตระกูล ขอโทษราชสกุล

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้เครนยกโครงหลังคาเหล็กถล่มทับคนงานเจ็บ5
บทความถัดไป‘อนุทิน’ มอบนโยบายเร่งด่วน ขรก.สธ. ลั่นดัน ‘กัญชา’ เข้าบัญชียาหลัก วอนทุกฝ่ายช่วยทำงาน