เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศแพทยสภาที่ 95 (10) 2558 เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการให้ความยินยอมให้นำอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนของผู้ฝากนำไปใช้ได้หลังจากผู้ฝากตาย(ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 โดยที่เป็นการสมควรเพิ่มเติมเงื่อนไข หลักเกณฑ์ และวิธีการในการใช้อสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนในการรับฝาก การใช้ประโยชน์จากอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนของผู้ฝากหลังจากผู้ฝากตายอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 7 (8) และมาตรา 43 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 คณะกรรมการแพทยสภาจึงได้ออกประกาศโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ ดังนี้ข้อ 1 ประกาศนี้เรียกว่า “ประกาศแพทยสภา ที่ 95 (10)/2558 เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการให้ความยินยอมให้นำอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนของผู้ฝากนำไปใช้หลังจากผู้ฝากตาย (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562
”ข้อ2 ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
ข้อ3 ให้ยกเลิกความในข้อ 5 แห่งประกาศแพทยสภา ที่ 95 (10)/2558 เรื่อง หลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการให้ความยินยอมให้นำอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนของผู้ฝากนำไปใช้หลังจากผู้ฝากตาย และให้ใช้ความดังต่อไปนี้แทน “ข้อ5ให้ผู้รับผิดชอบในการดำเนินการจัดทำรายงานการใช้อสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนหลังจากผู้ฝากตายตามแบบ คทพ.17 แนบท้ายประกาศนี้ โดยรายงานทั้งหมดที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา และให้รายงานภายในวันที่ 31 มีนาคม ของปีถัดไปต่อสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข”
ข้อ4ให้แบบ คทพ.17 ท้ายประกาศนี้ เป็นแนบท้ายประกาศแพทยสภา ที่ 95 (10)/2548 เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการให้ความยินยอมให้นำอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนของผู้ฝากนำไปใช้หลังจากผู้ฝากตาย
ข้อ 5 นอกจากที่ได้แก้ไขในข้อ 3 ดังกล่าวข้างต้น ให้เป็นไปตามประกาศแพทยสภา ที่ 95/2558 เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการให้ความยินยอมให้นำ อสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนของผู้ฝากนำไปใช้หลังจากผู้ฝากตาย ทุกประการประกาศ ณ วันที่ 10 มกราคมพ.ศ.2562 ศาสตราจารย์ประสิทธิ์ วัฒนาภานายกแพทยสภา

