‘ปวีณา’ พาญาติเหยื่อถูกทำร้าย พบรองปลัด ยธ.ขอรับเงินเยียวยา

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 5 สิงหาคม ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นำนางหวาน (นามสมมติ) อายุ 33 ปี ชาว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งบุตรสาววัย 18 ปี ตั้งครรภ์ 7 เดือน ถูกแฟนหนุ่มทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตพร้อมลูกในท้อง และนางแอน (นามสมมุติ) วัย 33 ปี จาก จ.สมุทรปราการ กรณีน้องดิว บุตรชายวัย 2 ขวบ ถูกพี่เลี้ยงทำร้ายร่างกายจนเลือดคั่งในสมอง บริเวณลำตัวมีรอยกัดและรอยฟกช้ำทั่วร่าง จนกระทั่งเสียชีวิตจากอาการก้านสมองตาย ซึ่งเป็นผู้เสียหายทางคดีไปพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความช่วยเหลือเงินเยียวยา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา จากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม

นายธวัชชัยกล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน จ.ฉะเชิงเทรา สำนักงานยุติธรรมจังหวัดได้เข้าแจ้งสิทธิกับครอบครัวผู้เสียหายและมีการยื่นคำขอรับความช่วยเหลือไปแล้ว ส่วนกรณีน้องดิว เด็กชายวัย 2 ขวบ ที่ จ.สมุทรปราการ ยังไม่มีการแจ้งสิทธิ หลังรับเรื่องจะให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยา รวมถึงยื่นคำขอต่อกองทุนยุติธรรมเพื่อให้มีทนายความและค่าธรรมเนียมศาล

นายธวัชชัยกล่าวต่อไปว่า เนื่องจากเป็นผู้ไม่มีความสามารถเข้าถึงความยุติธรรมได้ด้วยตนเอง และขอประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนที่ประสบปัญหาในลักษณะดังกล่าว โดยเฉพาะผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้เข้ายื่นคำขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการต่อสู้คดี ในส่วนของเงินเยียวยามตามกฎหมาย โดยกรณีการเสียชีวิตจะได้เงินเยียวยา 110,000 บาท ส่วนกรณีแม่และลูกในครรภ์ที่ถูกทำร้ายเสียชีวิตจะต้องพิจารณาว่า บุตรในครรภ์อายุ 7 เดือน อยู่ในเกณฑ์ที่ได้รับเงินเยียวยาจากการเสียชีวิตด้วยหรือไม่ ซึ่งคณะกรรมการช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญาฯเร่งพิจารณา เพื่ออนุมัติจ่ายเงินเยียวยาโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon