อาจารย์ม.บูรพา แนะรมต.ศึกษาฯ ทบทวนกิจกรรมวันแม่ในรร.

อาจารย์ม.บูรพา ส่งหนังสือถึงรมต.ศึกษาฯ แนะทบทวนกิจกรรมวันแม่ในรร. ชี้กระทบจิตใจเด็กบางคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ได้ส่งหนังสือถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องขอให้พิจารณาทบทวนกิจกรรมวันแม่ เหตุเพราะเป็นกิจกรรมที่อาจกระทบจิตใจเด็กบางคน

โดยหนังสือดังกล่าวลงวันที่ 9 สิงหาคม 2562 มีเนื้อหาระบุว่า

“เนื่องจากที่ผ่านมาในการจัดกิจกรรมวันแม่ ทางโรงเรียนส่วนใหญ่จะจัดกิจกรรมโดยให้แม่มาโรงเรียนเพื่อให้ลูกได้กราบเท้าแม่ แม้ว่ามีเจตนาที่ดีเพื่อสร้างความรัก กตัญญูระหว่างแม่กับลูก

แต่ในความเป็นจริงกิจกรรมในลักษณะนี้เป็นเหรียญ 2 ด้านในความสมบูรณ์ ความอบอุ่น ของเด็กกลุ่มหนึ่ง มันคือ บาดแผล คือ ความเจ็บปวด ของเด็กกลุ่มหนึ่ง ซึ่งไม่สมควรเกิดขึ้นจากกิจกรรมของโรงเรียนและสามัญสำนึกของความเป็นครูในฐานะรับผิดชอบกิจกรรมที่จะไม่จัดกิจกรรมในลักษณะนี้

เราน่าจะมีวิธีการที่สร้างความรักระหว่างแม่และลูกได้กว่าวีธีการแบบนี้ ที่ทำกันมาโดยไม่ได้ตระหนักถึงผลกระทบในด้านลบที่บั่นทอนความรู้สึกเด็กที่ไม่พร้อมสมบูรณ์ รัฐบาลจะเพิกเฉยต่อกิจกรรมเหล่านี้อีกต่อไปไม่ได้

จึงเห็นสมควรเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ต้องมีคำสั่งทบทวนกิจกรรมวันแม่ให้มีความเหมาะสมไม่ให้กระทบจิตใจของเด็กอีกจำนวนมากที่ขาดความพร้อม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 : บรรทัดฐาน
บทความถัดไป‘โปรโม’ ประเดิมหวดลบ 7 ยึดที่ 4 – ‘โปรเม’ แชมป์เก่ารั้งที่ 18 ‘เลดี้ส์ สกอตติช’