วราวุธ ทดลองผสมเกสรแวนด้า-นำเอื้องสามปอยหลวงออกจากขวด ขยายพันธุ์สู่ธรรมชาติ
วันที่ 10 สิงหาคม ที่สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ พร้อมมอบนโยบายเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินงานและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ร่วมกันปฏิบัติงานในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรพรรณพืชให้คนรุ่นหลังได้เห็นคุณค่าความสำคัญและตระหนักที่จะร่วมกันอนุรักษ์ โดยมีนายรณรงค์ เส็งเอี่ยม ผอ.องค์การสวนพฤกษศาสตร์ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหาร และบุคลากรจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การต้อนรับ


จากนั้นเข้าเยี่ยมชมการอนุรักษ์ทรัพยากรพรรณพืชภายในเส้นทางศึกษาธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ Canopy walks ชมพันธุ์ไม้หายากภายในกลุ่มอาคารเรือนกระจกเฉลิมพระเกียรติ และปลูกต้นพญาไม้ ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ป่าหายาก และรับฟังรายงานความก้าวหน้าในการดำเนินงานทางด้านวิชาการขององค์การสวนพฤกษศาสตร์ ในด้านต่างๆ อาทิ งานวิจัยเพื่อการพัฒนาและสร้างผลิตภัณฑ์ งานวิจัยพฤกษเคมี ผลิตภัณฑ์ต่อยอดจากงานวิจัยที่ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชวงศ์ขิง-ข่า งานนิเวศวิทยา
นายวราวุธ ได้ทดลองผสมเกสรดอกกล้วยไม้สกุลแวนด้า และนำกล้วยไม้เอื้องสามปอยหลวงออกจากขวด ซึ่งเป็นกล้วยไม้ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ขยายพันธุ์พืชและนำกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติ


“สวนพฤกษศาสตร์มีหน้าที่ทำงานให้อนาคตของมวลมนุษยชาติ และลูกหลาน เราจึงต้องรักษาและดำรงไว้ซึ่งทรัพยากรพันธุ์พืช โดยคำนึงถึงคนรุ่นหลังและอนาคตต่อไปขณะที่ระดับนานาชาติ ทุกประเทศให้ความสำคัญกับสวนพฤกษศาสตร์เป็นลำดับต้นๆ ตัวอย่างเช่น ประเทศสิงคโปร์ที่ให้ความสำคัญกับทรัพยากรพันธุ์พืชที่ช่วยเสริมสร้างและส่งเสริมคุณค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างชัดเจน”รัฐมนตรีทส.กล่าว

