เหยี่ยวถลาลม วันที่ 14 สิงหาคม 2562 : คนจริง-คนเท็จ

เหยี่ยวถลาลม วันที่ 14 สิงหาคม 2562 : คนจริง-คนเท็จ

เหยี่ยวถลาลม วันที่ 14 สิงหาคม 2562 : คนจริง-คนเท็จ

เฟคนิวส์ (Fake news) หรือ ข่าวปลอม ข่าวเท็จ มักจะใช้ควบคู่กันไปกับ เฮทสปีช (Hate speech) หรือถ้อยคำโจมตีเพื่อสร้างความเกลียดชัง

ทั้งสองไม่ใช่ของใหม่ เป็นพฤติกรรมมนุษย์เราที่มีมาไม่น้อยกว่า 100 ปีแล้ว

ในสมัยฮิตเลอร์ ใช้ “ข่าวปลอม” กับ “เฮทสปีช” แต้มสีใส่ร้ายชาวยิว แม้แต่การลงทุนทำการค้า ถ้าเป็นของชาวยิวก็ว่าทุนสามานย์ โฆษณาชวนเชื่อปลุกระดมให้เลือดอารยันเดือดพล่านด้วยความโกรธ ความเกลียด เคียดแค้นชิงชัง

ไม่ได้ต่างไปจากยุค 1970-1980 ที่บิดเบือนข้อมูลจนกระทั่ง “ไทยฆ่าไทย” กลางเมืองในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

ถ้าฟังอย่างผิวเผิน คำให้สัมภาษณ์กับข่าวรอยเตอร์ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. คล้ายๆ กับว่างานหนัก กองทัพกำลังเผชิญกับ “ข่าวปลอม” สู้ภัยคุกคามรูปแบบใหม่เหมือนกับสงครามไซเบอร์

แต่ตอนท้ายของคำให้สัมภาษณ์ เมื่อ “ผบ.ทบ.” บอกว่า “พรรคการเมืองบางพรรคที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อไม่กี่ปีก่อน มีพื้นที่การโฆษณาชวนเชื่อของตัวเองไปยังประชาชนอายุราว 16 และ 17 ปี พยายามให้ข้อมูลประชาชนกลุ่มนี้โดยใช้ข่าวปลอม”

ความท่อนนี้นับว่าสร้าง “ความเสียหาย” !

จำเป็นที่ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคต้องอธิบาย

“อนาคตใหม่” เป็น 1 ในพรรคที่เพิ่งก่อตั้งใหม่

“ถ้าหากมีสิ่งใดผิดก็ว่าไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ที่พรรครณรงค์ด้วยการทำงานทางความคิดกับประชาชนและคนหนุ่มสาวนั้นไม่ใช่ข่าวลวงข่าวเท็จ คนหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่มีวิจารณญาณ ยืนยันว่าการรณรงค์ไม่เคยมีเรื่องเฟคนิวส์ ในทางตรงกันข้าม พรรคเราต่างหากที่ถูกเฟคนิวส์จำนวนมากโจมตี แต่ก็อดทนพยายามไม่ดำเนินคดี เพราะเชื่อว่าสุดท้ายคนไทยมีวิจารณญาณตัดสินได้ว่าข่าวใดเป็นข่าวจริงหรือข่าวเท็จ”

เฟคนิวส์ คือ ข่าวเท็จข่าวปลอม หรือเรื่องไม่จริงที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีวัตถุประสงค์ เช่น หวังประโยชน์ทางการค้า ขายยาขายอาหารเสริม หรือมีจุดประสงค์ทางการเมือง

เฮทสปีช เป็นคำพูดหรือถ้อยคำสำนวนที่ใส่ร้ายป้ายสี มุ่งเป้าโจมตีบุคคลหรือกลุ่มบุคคล เกี่ยวกับเชื้อชาติ ศาสนา สีผิว สถานที่เกิด ที่อยู่อาศัย เพศ อาชีพ อุดมการณ์ทางการเมือง เพื่อให้ผู้รับสารเกิดความโกรธ ความเกลียด อาจลุกลามไปถึงขั้นเคียดแค้นชิงชัง

เมื่อกล่าวออกไปแล้ว “คำพูด” ก็กลายเป็น “นาย” ของ “ผบ.ทบ.” !?!!!

บทความก่อนหน้านี้หอค้าพิจิตรวอนฝ่ายค้านให้เวลา ‘บิ๊กตู่’ บริหารประเทศ ศก.แย่คนไทยจะอดตายแล้ว
บทความถัดไป‘โดนัลด์ ทรัมป์’ตีปลาหน้าไซ : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช