เหยี่ยวถลาลม วันที่ 14 สิงหาคม 2562 : คนจริง-คนเท็จ

เหยี่ยวถลาลม วันที่ 14 สิงหาคม 2562 : คนจริง-คนเท็จ

เหยี่ยวถลาลม วันที่ 14 สิงหาคม 2562 : คนจริง-คนเท็จ

เฟคนิวส์ (Fake news) หรือ ข่าวปลอม ข่าวเท็จ มักจะใช้ควบคู่กันไปกับ เฮทสปีช (Hate speech) หรือถ้อยคำโจมตีเพื่อสร้างความเกลียดชัง

ทั้งสองไม่ใช่ของใหม่ เป็นพฤติกรรมมนุษย์เราที่มีมาไม่น้อยกว่า 100 ปีแล้ว

ในสมัยฮิตเลอร์ ใช้ “ข่าวปลอม” กับ “เฮทสปีช” แต้มสีใส่ร้ายชาวยิว แม้แต่การลงทุนทำการค้า ถ้าเป็นของชาวยิวก็ว่าทุนสามานย์ โฆษณาชวนเชื่อปลุกระดมให้เลือดอารยันเดือดพล่านด้วยความโกรธ ความเกลียด เคียดแค้นชิงชัง

ไม่ได้ต่างไปจากยุค 1970-1980 ที่บิดเบือนข้อมูลจนกระทั่ง “ไทยฆ่าไทย” กลางเมืองในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

ถ้าฟังอย่างผิวเผิน คำให้สัมภาษณ์กับข่าวรอยเตอร์ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. คล้ายๆ กับว่างานหนัก กองทัพกำลังเผชิญกับ “ข่าวปลอม” สู้ภัยคุกคามรูปแบบใหม่เหมือนกับสงครามไซเบอร์

แต่ตอนท้ายของคำให้สัมภาษณ์ เมื่อ “ผบ.ทบ.” บอกว่า “พรรคการเมืองบางพรรคที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อไม่กี่ปีก่อน มีพื้นที่การโฆษณาชวนเชื่อของตัวเองไปยังประชาชนอายุราว 16 และ 17 ปี พยายามให้ข้อมูลประชาชนกลุ่มนี้โดยใช้ข่าวปลอม”

ความท่อนนี้นับว่าสร้าง “ความเสียหาย” !

จำเป็นที่ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคต้องอธิบาย

“อนาคตใหม่” เป็น 1 ในพรรคที่เพิ่งก่อตั้งใหม่

“ถ้าหากมีสิ่งใดผิดก็ว่าไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ที่พรรครณรงค์ด้วยการทำงานทางความคิดกับประชาชนและคนหนุ่มสาวนั้นไม่ใช่ข่าวลวงข่าวเท็จ คนหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่มีวิจารณญาณ ยืนยันว่าการรณรงค์ไม่เคยมีเรื่องเฟคนิวส์ ในทางตรงกันข้าม พรรคเราต่างหากที่ถูกเฟคนิวส์จำนวนมากโจมตี แต่ก็อดทนพยายามไม่ดำเนินคดี เพราะเชื่อว่าสุดท้ายคนไทยมีวิจารณญาณตัดสินได้ว่าข่าวใดเป็นข่าวจริงหรือข่าวเท็จ”

เฟคนิวส์ คือ ข่าวเท็จข่าวปลอม หรือเรื่องไม่จริงที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีวัตถุประสงค์ เช่น หวังประโยชน์ทางการค้า ขายยาขายอาหารเสริม หรือมีจุดประสงค์ทางการเมือง

เฮทสปีช เป็นคำพูดหรือถ้อยคำสำนวนที่ใส่ร้ายป้ายสี มุ่งเป้าโจมตีบุคคลหรือกลุ่มบุคคล เกี่ยวกับเชื้อชาติ ศาสนา สีผิว สถานที่เกิด ที่อยู่อาศัย เพศ อาชีพ อุดมการณ์ทางการเมือง เพื่อให้ผู้รับสารเกิดความโกรธ ความเกลียด อาจลุกลามไปถึงขั้นเคียดแค้นชิงชัง

เมื่อกล่าวออกไปแล้ว “คำพูด” ก็กลายเป็น “นาย” ของ “ผบ.ทบ.” !?!!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หอค้าพิจิตรวอนฝ่ายค้านให้เวลา ‘บิ๊กตู่’ บริหารประเทศ ศก.แย่คนไทยจะอดตายแล้ว
บทความถัดไป‘โดนัลด์ ทรัมป์’ตีปลาหน้าไซ : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช