ภาพล่าสุด ‘ยามีล’ หลังช็อก หัวใจหยุดเต้น แพทย์เร่งช่วยชีวิต

สืบเนื่องกรณี วันที่ 22 สิงหาคม เวลาประมาณ 18.00 น. ศูนย์วิจัย ทรัพยากรทางทะเลอันดามัน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)ร่วมกับทีมแพทย์โรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต นำตัว น้องยามีล ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลวิชระ ภูเก็ต เพื่อผ่าตัดโดยใช้กล้อง Endoscope นำก้อนหญ้าทะเลที่อัดแน่นในบริเวณกระเพาะอาหารออก โดยการอัดแน่นของหญ้าทะเล เกิดจากสภาวะลำไส้หยุดทำงาน ซึ่งพบได้ในเด็ก (คน) เป็นอาการที่ลำไส้ไม่มีการเคลื่อนตัว ทำให้อาหารในระบบทางเดินอาหารไม่เคลื่อนที่ เป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมและเกิดการสร้างแก๊สขึ้นในระบบทางเดินอาหาร โดยแก๊สที่เกิดขึ้นทำให้ผนังลำไส้บางลง เกิดการแตกของเส้นเลือดฝอยและเกิดภาวะการติดเชื้อตามมา นอกจากนี้แก๊สที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบไปดันบริเวณปอดทำให้เกิดการหายใจติดขัดด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าล่าสุด ยามีลเกิดอาการช็อก หัวใจหยุดเต้น สัตวแพทย์อยู่ระหว่างการช่วยทำซีพีอาร์ หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ  20.30 น.มีการ Endoscope นำก้อนหญ้าทะเลที่อัดแน่นในบริเวณกระเพาะอาหารออกผ่านทางกล้อง Endoscope โดยการอัดแน่นของหญ้าทะเล เกิดจากสภาวะลำไส้ของ ยามีลหยุดทำงาน ทำให้อาหารในระบบทางเดินอาหารไม่เคลื่อนที่ เป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมและเกิดการสร้างแก๊สขึ้นในระบบทางเดินอาหาร โดยแก๊สที่เกิดขึ้นทำให้ผนังลำไส้บางลง เกิดการแตกของเส้นเลือดฝอยและเกิดภาวะการติดเชื้อตามมา นอกจากนี้แก๊สที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบไปดันบริเวณปอดทำให้เกิดการหายใจติดขัด

โดยทั้งทีมแพทย์และสัตวแพทย์ใช้วิธีการเป่าลมเพื่อให้กลุ่มหญ้าในลำไส้สลายตัว แต่ก็ทำได้แค่ 20% ของปริมาณหญ้าที่อุดตันเท่านั้นต้องหยุด เพราะเกรงว่าร่างกายยามีลจะรับสภาพไม่ไหว หลังจากนั้นจึงนำยามีลกลับไปยังบ่อพักที่เดิม ซึ่งยามีลมีอาการซึม เคลื่อนไหวน้อย ระหว่างลอยตัวอยู่ในน้ำต้องมีสัตวแพทย์คอยอุ้มอยู่ตลอดเวลา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุกลาม! เกาหลีใต้ ประกาศฉีกข้อตกลงด้านข่าวกรองกับ ญี่ปุ่น
บทความถัดไป‘วาสนา’ โพสต์ ‘บิ๊กตู่’ โวยโดนด่าไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ บอกไม่รู้จะเป็นนายกฯ ได้ยังไง