สมเด็จกรมพระศรีทรงเปิด ‘ศูนย์มะเร็งเฉลิมพระเกียรติฯ -อาคาร 60 ปี จุฬาภรณ์’ จ.ร้อยเอ็ด

25.08.19 | 16:52 น.

วันที่ 25 สิงหาคม สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารศูนย์มะเร็งเฉลิมพระเกียรติจุฬาภรณ์ โรงพยาบาล (รพ.) ร้อยเอ็ด และ อาคาร 60 ปี จุฬาภรณ์ รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ข้าราชการ และประชาชน เฝ้ารับเสด็จ

นพ.สุขุม กราบทูลรายงานว่า สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงตระหนักถึงปัญหาโรคมะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตผู้ป่วยในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด นำมาสู่การลงนามความร่วมมือระหว่าง 3 องค์กร คือ รพ.จุฬาภรณ์  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ร้อยเอ็ด รพ.ร้อยเอ็ด และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เมื่อปี 2552 เพื่อร่วมกันป้องกันควบคุมโรคมะเร็งอย่างเป็นระบบ โดยใช้การวิจัยนำสู่การพัฒนาระบบและบริการที่มีประสิทธิภาพ พร้อมกับดำเนินโครงการศึกษาวิจัยปัญหาสุขภาพระยะยาวฐานประชากร จ.ร้อยเอ็ด ภายใต้ชื่อ “โครงการพระกรุณาธิคุณฯ สำหรับประชาชนใน อ.พนมไพร และ อ.หนองฮี จ.ร้อยเอ็ด” ซึ่งจะสร้างองค์ความรู้ด้านการป้องกันควบคุมโรคที่สำคัญในอนาคตสำหรับประเทศไทยได้

ศูนย์มะเร็งเฉลิมพระเกียรติจุฬาภรณ์ รพ.ร้อยเอ็ด เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2560 เป็นศูนย์เชี่ยวชาญระดับสูง ด้านมะเร็งตับและท่อทางเดินน้ำดี รองรับภูมิภาคอาเซียน ดูแล รักษาโรคมะเร็งครบวงจร ด้วยเครื่องมือทันสมัยมีประสิทธิภาพการรักษาสูง มีหน่วยรังสีรักษาด้วยเครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค (LINAC) เครื่องใส่แร่กัมมันตภาพรังสี (Brachytherapy) เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์จำลองการรักษาแบบ 3 มิติ ที่ได้รับงบประมาณจาก สธ. เริ่มให้บริการด้วยรังสีรักษา เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2560 ขณะนี้มีผู้ป่วยรับการฉายแสงประมาณ 80 รายต่อวัน มีศักยภาพในการฉายรังสี 1,000 รายต่อปี ให้บริการประชาชนทั้งในเขต จ.ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และจังหวัดอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังได้สร้างบ้านพักสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เพื่อลดค่าเช่าที่พักระหว่างการฉายแสง รองรับผู้ป่วย 20 คนต่อวัน และได้พัฒนาศูนย์กรุณาพีร์คำทอน ดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายแบบประคับประคองที่บ้าน ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งมีคุณภาพชีวิตที่ดี ได้อยู่กับครอบครัวด้วยความรักความอบอุ่นในช่วงสุดท้ายของชีวิต และยังได้ร่วมมือกับกรมการแพทย์พัฒนาการผ่าตัดตับ การพัฒนาบุคลากรร่วมกับศูนย์วิจัยมะเร็งนานาชาติขององค์การอนามัยโลก (WHO-IARC) ณ ประเทศฝรั่งเศส และได้รับความร่วมมือในการส่งบุคลากรไปศึกษาดูงานที่ Memorial Sloan Kettering cancer center ศูนย์มะเร็ง ประเทศสหรัฐอเมริกา

Advertisement

สำหรับ รพ.พนมไพร ได้รับงบประมาณ 61,325,000 บาท ในก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอก 4 ชั้น แล้วเสร็จเมื่อปี 2557 โดยได้รับพระราชทานนามอาคารว่า “อาคาร 60 ปี จุฬาภรณ์” และได้รับพระราชทานพระนามย่อ “จ.ภ.” เพื่อประดับอาคาร