เปิดตำนานเฮี้ยน ‘ผีสาวชุดแดง’ อาถรรพ์สะพานบางปะกง ‘ครูบารวย’ ลั่น จะไม่มีตัวตายตัวแทนอีก

สาวชุดแดง – เรื่องราวต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ กรณีผีสาวชุดแดงบนสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง เหมือนดลบันดาลให้คนจิตตกกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย จนเรื่องนี้กลายเป็นตำนาน ซึ่งไม่ได้มีแค่ผีสาวชุดแดงเท่านั้น ก่อนหน้านั้นมีสาวชุดดำ และการเล่าลือเรื่องต่างๆ นานา

ล่าสุด รายการโหนกระแสวันที่ 28 สิงหาคม โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45-14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ครูบาเจ้าหน่อเขี้ยวแก้ว หรือหลวงพ่อรวย มาพร้อม อามร อุดม หรือโหนก, อนันต์ ปิ่นยะกุล หรือต้น, นาวา ทองสกุลพันธ์ หรือเบิร์ด, อัฐพล คำงาม หรือเอส หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา

เมื่อวานแปลกมั้ยอยู่ดีๆ มีคนกระโดดสะพาน?

อามร : “เหตุการณ์ประจวบเหมาะเกิน อยู่ดีๆ นั่งสัมภาษณ์เรื่องนี้ เหตุการณ์ที่กำลังคุยกันอยู่ก็มาเกิดขึ้น แล้วแต่ความเชื่อ”

ครูบานิมิตฝันหญิงชุดแดงไปหา เป็นลูกศิษย์ครูบา ให้มาปลดปล่อยพันธนาการถูกวิญญาณนายช่างกักตัวอยู่ ทิ้งเวลานานมั้ยกว่าจะไป?

ครูบารวย : “เป็นเดือนนะ รอจังหวะที่มีญาติโยมนิมนต์ไปทางโน้น จะได้แวะไปทีเดียว ปกติมีงานนิมนต์ทุกวัน กว่าจะเคลียร์งานได้ก็ต้องรอให้เป็นทางสายเดียวกัน จะได้ทำพิธีง่ายกว่า”

ไปทำอะไรบ้าง?

ครูบารวย : “ไปจุดนึงที่ญาติโยมกลัว มีคนผูกคอตายตรงกลางสะพาน ตรงเสาที่ไปลงยันต์ไว้ เพราะมีคนผูกคอตายที่นี่”

จริงหรือเปล่า มีคนผูกคอตาย?

อามร : “มีจริงครับ สิบกว่าปีแล้ว นานแล้ว”

ที่เสาต้นนี้เลยเหรอ?

นาวา : “คนที่กระโดด ก็กระโดดตรงเสาต้นนี้เหมือนกัน”

ส่วนใหญ่ฆ่าตัวตาย สะพานนี้ยาวมั้ย?

นาวา : “กิโลกว่าๆ”

จุดโดดมีหลายจุด แต่คนจะโดดมาโคนเสาต้นนี้?

นาวา : “ส่วนมากจะตรงนี้ แล้วที่ไม่ตาย รอดตายก็เสาต้นนี้อีก”

เกี่ยวกันมั้ย?

ครูบารวย : “เกี่ยว จิตวิญญาณพวกที่อาฆาตพยาบาทที่ไปอยู่ จิตมันหลง จิตวิญญาณของผีที่หลง มักกระทำอะไรที่ล่อลวงคนมาตายตรงนั้นบ่อยๆ ถ้าพูดตรงๆ ล่อวงให้คนไปตาย จิตตกก็ล่อลวงให้ไปตายตรงนี้”

มีคนเห็นหญิงชุดแดงก็ตำแหน่งนี้เหมือนกัน แล้วเซ่นทำไม?

ครูบารวย : “บอกกล่าวทั้งสัมภเวสีเจ้าที่เจ้าทางให้เปิดทาง ให้ทุกวิญญาณทุกตัวตน มีไข่ พลีทานพญานาค ภูติน้ำ ภูติผีปีศาล สัมภเวสี วิญญาณเร่ร่อนต่างๆ เราทำยังไม่ใช่ชุดใหญ่ ทำเท่าที่หาได้ แล้วก็มีไม้เท้า ของครูบาอาจารย์ ตั้งแต่สมัยหลวงปู่สุข ก็มีไม้ไผ่ที่ฟ้าผ่ากลางกอ แล้วเราเอาต้นที่ฟ้าผ่ามาลงยันต์”

เอาไปทำอะไร?

ครูบารวย : “เหมือนเคาะๆ บอกกล่าวให้วิญญาณในบริเวณนั้นรับรู้ มาร่วมทำพิธีปลดปล่อย”

จำเป็นต้องมีไม้นี้ด้วยเหรอ?

ครูบารวย : “ไม่ใช่ไม้สะกดวิญญาณ เป็นไม้ปราบเลย เอาไว้ตี เป็นไม้ฟ้าผ่า เราเอาต้นนี้มาทำเป็นอุปกรณ์”

ทำไมปลายต้องแหลม?

ครูบารวย : “เอาไว้ตอกลงดิน ให้จมเลย บางบ้านที่ไป มีอาถรรพ์ เราเอาไม้นี้ไปตอก ถอนอาถรรพ์  พลังฟ้าผ่าลงตรงไม้นี้ก็เป็นพลังธรรมชาติ เราลงคาถาฟ้าผ่าอีก แล้วศรนารายณ์อีก นี่เป็นอุปกรณ์ประกอบพิธี”

วิดีโอคอลหาคุณปอ คนในพื้นที่บางปะกง อยากทราบประวัติความเป็นมาสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง?

ปอ : “ประมาณ 2484 สร้างครั้งแรก เจ้าคุณเทพหัสดิน ณ อยุธยามาเป็นผู้ผู้สร้าง เมื่อก่อนเป็นท่าข้ามระหว่างบางปะกงกับท่าข้าม แล้วสะพานนี้เมื่อก่อนเป็นสะพานแค่เส้นเดียว ข้างริมสะพานเป็นป่า มีบ้านเก่า ถ้าจำไม่ผิดชื่อเสกสมนิยมศิลป์ แต่เขาย้ายไปแล้ว ไม่รู้ย้ายไปอยู่ไหน ตอนผมยังเด็ก ผมไปเที่ยวสะพานเทพหัสดินบ่อย ซึ่งไม่ใช่สะพานปัจจุบันที่เกิดเหตุ ที่เราได้ยินข่าว ที่ท่านครูบาไป เมื่อก่อนสะพานโดนรื้อจนเป็นสะพานขาดระหว่างท่าข้ามกับบางปะกง ที่คนในพื้นที่เรียกสะพานขาดบ้าง สะพานเทพบ้าง”

สะพานด้านขวามือผู้ชม คือสะพานเก่าอันแรกตอนนั้นยังไม่ได้ขาด สะพานเทพหัสดิน แต่ปัจจุบันสะพานนี้ขาดไปแล้ว รื้อไปเหลือแค่หัวท้ายระหว่างท่าข้ามกับบางปะกง สะพานอีกอันด้านซ้ายผู้ชม ก่อนหน้านี้เป็นสะพานใหม่ ทอดยาวเข้าชลบุรี ปัจจุบันสะพานแห่งนี้ ถูกสร้างมาอีก 3 สะพาน ไปใช้กันทั้งหมด 4 สะพาน วิ่งเข้ากรุงเทพฯ สอง วิ่งออกอีก 2 ข้างบนเป็นบูรพวิถี ต่อไปยังไง ?

ปอ : “เมื่อสมัยก่อน เป็นสะพานเดี่ยว เป็นสะพานบางนาตราดเก่า เป็นสะพานรถสวนกัน เมื่อก่อนสะพานนี้เปิดได้ เมื่อก่อนอุบัติเหตุเกิดบ่อยเพราะเป็นช่วงสะพานที่เปิดเป็นเหล็กตะแกรง ตอนนี้เราไม่เห็นแล้ว แต่ก่อนเหมือนตะแกรงให้ลดน้ำหนักเวลาเปิดปิดให้เรือใหญ่เข้าไปในแม่น้ำบางปะกงได้ แต่ก่อนผมไปเที่ยวบ่อยๆ เคยได้ยินข่าวเรื่องการฆ่าตัวตาย มีคนเอาศพมาโยนทิ้ง มีศพลอยมาติดแถวนี้บ่อย สมัยย่าผมอยู่เขาบอกสะพานขาด แต่ก่อนเขาเรียกว่าคุ้งไอ้เข้ เราไม่เคยเจอ ที่น่าแปลกมีศพลอยมาติดแถวนั้นบ่อยๆ”

ติดที่จุดเดียวประจำ?

ปอ : “ใช่ครับ มันเป็นโค้งๆ เขาเรียกว่าคุ้งไอ้เข้ บ้านผมเป็นวัดบนจะมีท่าเรือประมงท้องถิ่น เขาจะเล่าให้ฟังหลายเรื่อง เรื่องตำนานแม่น้ำบางปะกง”

เรื่องวิญญาณก่อหน้าสาวุชุดแดง เห็นสาวชุดดำก่อน มีที่มาที่ไปมั้ย?

ปอ : “ตอนผมเที่ยวตอนเด็กๆ หนุ่มๆ สะพานขาดที่ยังไม่รื้อฝั่งบางปะกง จะมีบรรยากาศที่สวยงาม เด็กวัยรุ่นในพื้นที่ไปเที่ยว ย่างหอย ย่างปลา ไปนั่งจีบกันก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งคนที่โดนฆ่าเอามาทิ้ง ผูกคอตายตรงตีนสะพานขาดก็มี แต่เราไม่ค่อยได้เจอ เพราะไปกันเป็นกลุ่มหรือเปล่าก็ไม่ทราบ แต่เสียงร่ำลือมีมานานก่อนสาวชุดแดงอีก”

ร่ำลือว่าอะไร?

ปอ : “เมื่อก่อนมีเรื่องผีอยู่ตีนสะพาน เพราะที่ตรงนั้นจะเจอศพ เจอคนตาย”

อยากทราบเรื่องนายช่าง มีมั้ย เพราะครูบาบอกว่ามีวิญญาณสาวชุดแดงเข้าฝัน บอกวาโดนวิญญาณนายช่างกักไว้ โดนคานถล่มแล้วทับนายช่างตาย?

ปอ : “ผมเกิดหลังสะพานเดิมขาดด้วยซ้ำ เราก็ไม่รู้ว่าสมัยก่อน อาจมีนายช่างควบคุม เทคโนโลยีอาจไม่ได้ดีเหมือนตอนนี้ ผมว่าอาจจะมีก็ได้ แต่ใครมาตายที่นี่ก็มีบ่อยนะ อุบัติเหตุเยอะ”

เรื่องนายช่างไม่เคยได้ยิน?

ปอ : “ไม่เคยครับ”

คุณปอในฐานะคนพื้นที่เชื่อมั้ยวิญญาณมาเอาคนอื่นไปด้วย?

ปอ : “สมัยปู่ย่า เขาเล่าว่าช่วงน้ำจืด คนเก่าจะบอกห้ามคนลงเล่นน้ำจะมีผีเอาตัวตายตัวแทนอยู่เรื่อย แล้วทุกหน้าน้ำจืดจะมีคนตาย เป็นความเชื่อจริงๆ น้ำกร่อยน้ำเค็มจะไม่ค่อยมี แต่ถ้าน้ำจืดจะมีคนตาย ส่วนใหญ่เป็นพวกเด็กๆ น้ำจืดมาเล่นสนุกกว่าน้ำเค็ม มีเด็กตายทุกปี ครั้งล่าสุดเมื่อ 20 ปีก่อน เป็นเด็กช่างเทคนิคมาตายทีเดียว 4 คนก็มี เป็นข่าวดัง เรื่องตัวตายตัวแทนยืนยันว่าคนในพื้นที่เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์”

เท่าที่คลุกคลี คาดว่ามีคนตายจากวันนั้นจนถึงวันนี้กี่คน?

ปอ : “เยอะมาก สมัยก่อนที่ได้ยินข่าวว่าโดนรถชนตาย เอาศพมาทิ้ง สามเดือนจะได้ยินสักครั้ง ทั้งที่สมัยก่อนไม่มีการติดต่อทางโทรศัพท์ ไปดูกันจะจะเลย”

สักร้อยศพได้มั้ย?

ปอ : “โหย ผมว่าน่าจะมากกว่านั้น ต้องถามพี่ๆ กู้ภัย ทุกวันนี้ก็ยังเยอะ น่าจะไม่น้อย หลายสิบปีแล้ว”

เป็นร้อยจริงๆ เหรอตั้งแต่สร้างสะพาน?

อัฐพล : “มันรวมกันหลายอุบัติเหตุ ฆ่าตัวตาย รถชนบ้าง เอามาทิ้งบ้าง ยิงกันตายบ้าง”

อามร : “ตอนนี้เบาแล้ว”

สะพานนี้ เมื่อก่อนเขาบอกให้กลั้นหายใจ แล้วขออะไรอะไรก็ได้จะสัมฤทธิ์ผล จริงมั้ย?

นาวา : “แล้วแต่คน มันมีทุกสะพานอยู่แล้ว ให้ลองอธิษฐานดู”

อามร : “ผมเคยได้ยิน ก็ลองเหมือนกัน แต่ไม่ไหว ระยะทางประมาณ 1 กิโลกว่ายังไงก็ไม่สุด ได้แค่ครึ่งสะพาน”

เรื่องในอดีตมีคนตายแต่หาศพไม่เจอ เคยไปจุดธุปกัน?

อนันต์ : “ก็มีรถตกสะพาน ชนราวสะพานแล้วคนตกลงไป รุ่งขึ้นไปหาศพไม่เจอ หาอยู่หลายชม. แล้วไปเจอหมวกกันน็อกอีกวันนึง อยู่ข้างฝั่ง แต่ตัวไม่เจอ เอาหมวกกันน็อกมาแล้วให้ญาติจุดธูปปักที่หมวกกันน็อก ไม่เกิน 5 นาทีศพเด้งขึ้นมา”

อัฐพล : “ตรงนั้นเป็นน้ำวน วนแรง”

นาวา : “วนและไหลเชี่ยว”

คุณเองไปหาศพตรงนั้นแล้วไม่เจอ ให้ญาติเอาธูปจุดแล้วปักหมวกขอให้ขึ้น?

อามร : “มองฝั่งตรงข้ามไป ห่างจากจุดเกิดเหตุเกิน 50 เมตร ศพเด้งโผล่ขึ้นมา”

นาวา : “มีในวิดีโออยู่ ศพเด้งขึ้นมา”

อามร : “ญาติอยู่อีกฝั่ง อยู่ดีๆ ศพก็ลอยขึ้นมา จุดนี้ไม่เคยดำลงไปดู เพราะเราคุยกันก่อนว่าตรงตอม่อน้ำมันจะวน ไม่สามารถดำน้ำได้ จะเกิดอันตราย มันดูดเอา แต่วันแรกเราตามหาไม่เจอ อีกวันเจอหมวกกันน็อก ก็ให้ญาติเขาจุดธูป ก็ขึ้นมาเลยอย่างที่เห็น”

เห็นบอกว่ามีเรื่องต้นไทร คนเอาศาลปลักหักพังไปไว้ตรงนั้น

นาวา : “มีแม่ตะเคียนด้วย”

อัฐพล : “มันเป็นป่าเลย น่ากลัว”

นาวา : “จะมีแม่ตะเคียน เขาซื้อชุดไทยไปถวาย”

มุมส่วนตัวลึกๆ มาเจอเหตุการณ์แบบนี้คิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญ อนุมานขึ้นมาเองหรือคิดว่าน่ามีเค้าโครงความเป็นจริง?

นาวา : “ผมให้ 50-50 มันเกิดจากความประมาท การใช้ชีวิตประจำวัน ความเครียดไม่มีที่จะลง ก็คิดสั้นฆ่าตัวตาย ถามว่าเชื่อเรื่องวิญญาณมั้ยผมก็ไม่เคยเจอ แต่ก็ไม่ลบหลู่ บางเรื่องก็ตอบไม่ได้ อยู่ที่จิตคนด้วย จิตอ่อนมากระโดดสะพานฆ่าตัวตาย อุบัติเหตุก็เกิดจากความประมาท 80 เปอร์เซ็นต์”

อามร : “ในความคิดผม 50-50 จิตคนอยู่ช่วงตก เขาอาจคิดอาจมโนภาพไปอย่างอื่น แต่าถมว่าวิญญาณ ณ ตรงน้นมีมั้ย ผมคิดว่าน่าจะมี เพราะผมทำบุญประจำปีมาสองครั้ง เหตุการณ์พวกนี้เหมือนจะหายไป คนกระโดดน้ำก็รอด คิดว่ามีพวกสัมภเวสี ผีจรจัด และพวกที่โดดน้ำตายไม่มีญาติมาทำบุญให้ เขาอาจวนเวียนอยู่ตรงนั้น มีโดดน้ำจริงแต่สามารถช่วยได้ทุกกรณี จากชาวบ้านและคนอื่น”

ครูบา?

ครูบารวย : “จิตวิญญาณมีจริง ตรงนั้นเป็นวิญญาณซ้อนวิญญาณ มีวิญญาณมาตั้งแต่สมัยโบราณ มันสั่งสมอยู่ตรงนั้น การที่คนมาตายตรงนั้นเป็นเรื่องกรรมที่ผูกพันกันและต้องมาชดใช้ หลักจริงๆ คือเรื่องของกรรม คนมีกรรมต้องไปชดใช้เขา เหมือนขับรถมา แล้วไปกระโดดสะพานตรงนั้น”

แล้วเราจะทำยังไง?

ครูบารวย : “เราก็ทำพิธีปลดปล่อยวิญญาณ สาธยายธรรมให้เขารู้บาปบุญคุณโทษ ในส่วนทำพิธีเกี่ยวกับภูติผีปีศาจวิญญาณ แต่ในความเป็นจริงสติสัมปชัญญะสำคัญกว่า ที่สำคัญการแก้ปัญหาแต่ละครั้ง ไม่ควรเลือกตัดช่องน้อยแต่พอตัวโดยไม่คิดถึงคนอื่น คนเราพอจิตตกเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ ผีมันก็มาแทรกแล้ว เขาเรียกว่าผีซ้ำด้ามพลอย บางทีวิญญาณต้องการพวก ต้องการบริวาร ในหลักศาสนาพุทธต้องรู้จักรักษาศีล บำเพ็ญภาวนาให้จิตใจเข้มแข็ง”

นับจากวันนี้ไป พระอาจารย์ไปลงอักขระกำกับไว้ เอาเครื่องเซ่นจัดโต๊ะจีนให้ผีกิน ต่อไปถ้าถ้ามีคนเห็นหรือโดดแล้วตายอยู่ อาจารย์จะทำยังไง?

ครูบารวย : “อาตมาวางไม้ที่หลักไว้และเสี่ยงทายไว้ในน้ำด้วย เพื่อให้เทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในคุ้งน้ำช่วยอุ้มชูเขา”

จะมีคนตายตรงนั้นอีกมั้ย?

ครูบารวย  : “ถ้าไม้สองฝั่งนี้หลุดหายไปก็อาจจะเป็นไปได้ เราปักหมุดเพื่อไม่ให้วิญญาณหรือสิ่งชั่วร้ายแถวนั้นมาทำร้ายได้ ถ้าเด็กจะมาดึงออก ก็ต้องให้โยมหนวยกู้ภัยไปปักเรื่อยๆ ให้จุดนั้นเป็นจุดปลอดภัยไว้ก่อน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon