จับต่างด้าวขายของเจอโชว์สติ๊กเกอร์ส่วย อ้างจ่าย จนท.รัฐเดือนละ2พัน

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นายประจวบ ทองอยู่ ผู้อำนายการกองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน นำกำลังชุดปฎิบัติการตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว โดยเข้าตรวจค้นกลุ่มชาวเวียดนามนำรถเข็นและรถพ่วงข้างออกมาเร่ขายข้าวโพด และไส้กรอกอีสาน บริเวณปากซอยเรวดี 10 ถนนติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี โดยได้ควบคุมตัวชาวเวียดนาม 3 คน ชื่อนายเหงียน ซ่น เฮียบ อายุ 30 ปี น.ส.ดั่ง ที เยียง อายุ 27 ปี และ น.ส.ดั่ง ที เคียว อายุ 25 ปี สอบถามได้ความว่า มาเช่าบ้านอยู่บริเวณนี้เพื่อค้าขายมานานกว่า 3 เดือนแล้ว โดยมีคนไทยเป็นคนหารถเข็นขายของให้แต่ไม่รู้ชื่ออะไรและไม่มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะชาวเวียดนามถูกจับกุมได้นำสติ๊กเกอร์หลายแบบที่พกติดตัวไว้ขึ้นมาแสดงกับเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน โดยระบุว่ามีชายสวมหมวกปิดบังใบหน้าอ้างตัวว่าเป็นตำรวจมาเก็บเงินเดือนละ 2,000 บาท และให้สติ๊กเกอร์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งที่สติ๊กเกอร์มีการระบุเดือนกำกับไว้ด้วย

นายประจวบกล่าวว่า ชาวเวียดนามทั้งหมดมีหนังสือเดินทางและเข้าเมืองอย่างถูกต้องในฐานะนักท่องเที่ยว เมื่อเข้ามาได้แล้วจะมาค้าขายซึ่งขณะนี้ขยายตัวไปในทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยมีความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 2,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนที่มีการกล่าวอ้างถึงการจ่ายรายเดือนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นเป็นเรื่องที่ตำรวจต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon