“เท็ด ฟันด์” แค่มีไอเดีย…โอกาสก็จะมา

14.09.19 | 09:59 น.

 

เท็ด ฟันด์ž แค่มีไอเดีย…โอกาสก็จะมา

คนไทยจำนวนมากมีความคิดก้าวหน้า มีวิชา และ มีของดีŽ อยู่กับตัวมากมาย และพร้อมที่จะปล่อยของดีเหล่านี้ออกมา

แต่อุปสรรคของคนไทยจำนวนมากเหล่านั้นคือ โอกาส และเรื่องของเงินทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของเงินทุน เมื่อไม่มี ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะจบสิ้น

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดตัวกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือเท็ด ฟันด์ (TED Fund) เพื่อเดินหน้าสนับสนุนและส่งเสริมนักศึกษา นักวิจัย เอสเอ็มอี และสตาร์ตอัพ สำหรับประกอบธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม ตั้งเป้าหมายเริ่มแรกว่าผลักดันผู้ประกอบการไม่น้อยกว่า 100 ราย ให้ประสบผลสำเร็จในการประกอบกิจการ มีวงเงินอุดหนุน 200 ล้านบาทในปีแรก

Advertisement

นายนิคม ปัญญาทวีกิจไพศาล ผู้จัดการกองทุนเท็ด ฟันด์ กล่าวว่า กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม มีภารกิจในการส่งเสริมและสนับสนุนทางการเงิน ทั้งด้านการดำเนินธุรกิจและพัฒนาศักยภาพ เพื่อช่วยลดภาระความเสี่ยงด้านการลงทุนทางธุรกิจของผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจบนพื้นฐานของเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาและผู้ประกอบการรายใหม่ที่ต้องลงทุนวิจัยและพัฒนาเพื่อผลักดันสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ซึ่งธุรกิจพื้นฐานเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เพิ่งเริ่มก่อตั้งโดยเฉพาะในช่วงที่ยังไม่มีรายได้มีความเสี่ยงสูง จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการจัดสรรเงินสนับสนุน

ในปี 2563 เท็ด ฟันด์ได้รับงบประมาณกำหนดจัดสรรเงินสนับสนุนผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรมในรูปแบบการสนับสนุนทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ประเภทการสนับสนุนทุนอุดหนุนสมทบบางส่วน (Matching Grant) แบบให้เปล่า ประมาณ 640 ล้านบาท หรือรายละไม่เกิน 2 ล้านบาท แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อหมดงบประมาณสำหรับปีนี้แล้วจะตัดโอกาสผู้ที่มีคุณสมบัติสำหรับจะได้รับทุนไป เพราะเราก็จะตัดไปไว้สำหรับงบประมาณในปีถัดไปเลยŽ นายนิคมกล่าว

ผู้จัดการกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรมบอกด้วยว่า สำหรับปีที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ค่อนข้างจะประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะเงินทุกบาทที่ให้ไปนั้นสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในตลาดมากกว่าเงินงบประมาณทั้งหมดที่กองทุนให้ไปมากถึง 5 เท่าด้วยกัน ทั้งๆ ที่แต่เดิมตั้งไว้แค่ 2 เท่าเท่านั้นŽ นายนิคมกล่าว

นายธนวิชญ์ ต้นกันยา เจ้าของโครงการฮอร์แกไนซ์ (Horganice) ได้รับทุนจากเท็ด ฟันด์เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มที่ช่วยทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจหอพัก อพาร์ตเมนต์ ให้มีความสะดวกสบายในการทำกิจการหอพักมากขึ้น โดยทำแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนช่วยเจ้าของหอพักบริหารจัดการ ซึ่งจะเป็นระบบที่ช่วยผู้ประกอบการในการบริหารงานในเรื่องต่างๆ เช่า การทำสัญญาเช่า การย้ายเข้า-ย้ายออก สร้างใบแจ้งหนี้ วางใบแจ้งหนี้ รับชำระค่าเช่า ค่าน้ำค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ผลประกอบการ อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของหอพักและตัวผู้เข้าพักเอง

ธนวิชญ์ ต้นกันยา

นายธนวิชญ์ กล่าวว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวนี้มีเจ้าของหอพักซื้อไปใช้แล้วกว่า 2 แสนห้อง 400 กว่าโครงการทั่วประเทศ แต่ละแพลตฟอร์มมีค่าบริการตั้งแต่ 99 บาทขึ้นไป สร้างรายได้แก่บริษัทไม่ต่ำกว่าเดือนละหลักแสนบาท

นายธนกฤษ ทาโน เจ้าของโครงการเล็ทส์ ฟันด์-LetsFunds ซึ่งเป็นแหล่งรวมเงินทุนสำหรับผู้ประกอบการแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้รวดเร็ว

นายธนกฤษ บอกว่า เล็ทส์ฟันด์จะมีระบบค้นหาและประเมินเงินทุนจากโครงการภาครัฐทั้งในระดับประเทศและในเขตพื้นที่อย่างเหมาะสม มีระบบประมวลผลที่แม่นยำ โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยวิเคราะห์สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ รวมถึงการจองเวลาขอรับคำปรึกษาและบริการลูกค้าออนไลน์ โดยการใช้งานง่าย ฟรีและลดขั้นตอนการเข้าถึงเงินทุนให้รวดเร็ว ประหยัดเวลา และสามารถใช้บริการเบื้องต้นของระบบเบื้องต้นได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งแพลตฟอร์มเปิดให้บริการในรูปแบบเว็บไซต์ โดยมีระบบประเมินผ่าน Letsfunds Score ซึ่งเกิดขึ้นจากการพัฒนาและวิจัยของบริษัทและผู้เชี่ยวชาญทั้งจากภาครัฐและเอกชน ทำให้ระบบใช้งานง่าย สะดวก แม่นยำ และปลอดภัยจากผู้ใช้บริการ

มีพ่อค้าขายลูกชิ้นรถเข็นซึ่งไม่เคยติดต่อกับธนาคารเลย ไม่มีเครดิตใดๆ ที่จะทำให้สถาบันทางการเงินอย่างธนาคารปล่อยเงินกู้ได้ แต่เล็ทส์ฟันด์ก็เข้าไปเป็นที่ปรึกษาและหาช่องทางให้จนมีแหล่งทุนที่ทำให้ธุรกิจการขายลูกชิ้นดำเนินการต่อไปได้ ส่วนเรามีรายได้ค่าเปอร์เซ็นต์ที่แหล่งทุนจัดสรรให้มากับผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่กำหนดเอาไว้ตามกฎหมายŽ นายธนกฤษกล่าว

นายนรพนธ์ วิเชียรสาร เจ้าของโครงการนวัตกรรมพลาสมาเพื่อการสลายสารเคมีตกค้างบนผักและผลไม้สำหรับผู้ส่งออก ซึ่งคิดค้นนวัตกรรม MicroPAW ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาสารเคมีตกค้างในผักและผลไม้ให้แก่ผู้บริโภคทั้งในภาคครัวเรือนและผู้ส่งออกผักและผลไม้ที่ประสบปัญหาพบสารเคมี ยาฆ่าแมลงและเชื้อจุลินทรีย์ตกค้าง จนเป็นสาเหตุให้ไม่สามารถส่งออกได้ ส่วนน้ำที่ล้างผักและผลไม้จะสะอาดปลอดภัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์เลี้ยง ทั้งนี้ เครื่อง Micro PAW System จึงถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นจากความตั้งใจให้เป็นเทคโนโลยีสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นรพนธ์ วิเชียรสาร

 

นายนรพนธ์ กล่าวว่า เวลานี้สามารถผลิตเครื่องสลายสารเคมีตกค้างในพืชผักได้สัปดาห์ละ 1 เครื่อง ขายเครื่องละ 99,000 บาท กลุ่มเป้าหมายคือผู้ส่งออกผักผลไม้ โดยสามารถสลายสารเคมีและเชื้อโรคได้สูงสุด 99% ภายในระยะเวลา 20 นาที เครื่องมือดังกล่าวนี้ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เรียบร้อยแล้ว

นายนิคมกล่าวว่า ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้ที่ได้รับเงินแบบให้เปล่าจากเท็ด ฟันด์ เป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาเป็นตัวช่วย นอกเหนือไปกว่านั้นก็คือผลงานเหล่านี้เป็นการสร้างโอกาสต่างๆ ให้เกิดขึ้นในสังคม สร้างเศรษฐกิจในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งกองทุนเท็ดฟันด์นั้นยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสมัครเข้ารับการคัดเลือกเพื่อได้รับทุนแบบให้เปล่านี้ ประเภทของทุนที่จะให้มี 5 กลุ่มคือ นักศึกษา หรือผู้ที่จบการศึกษาสถาบันการศึกษาไม่เกิน 7 ปี หรือบุคลากรในสถาบันการศึกษาหรือสถาบันวิจัย หรือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) หรือวิสาหกิจเริ่มต้น (สตาร์ตอัพ) ที่มีการดำเนินงานด้านการพัฒนานวัตกรรม หรือมีกิจกรรม หรือมีการพัฒนาศักยภาพ หรือมีความร่วมมืออื่น เช่น การทำกิจกรรมฝึกอบรม การบ่มเพาะธุรกิจ หรือรูปแบบอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมร่วมกับสถาบันการศึกษาหรือสถาบันวิจัย เพื่อริเริ่มหรือขยายธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม และจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลในประเทศไทย ก่อนเซ็นสัญญากับกองทุน

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ : www.tedfund.mhesi.go.th โทรศัพท์ : 0-2333-3700 ต่อ 4074 หรือ Facebook : www.facebook.com/tedfund.most.th

มีวิชา มีของดีอยู่กับตัว อยากจะปล่อยของ ลองเสนอความคิดเข้าไป คุณอาจจะเป็นหนึ่งในผู้ที่มีโอกาสเอาผลงานของตัวเองออกมาฉายแสงให้โลกเห็น