เหมือนภาพเขียน 2 ภาพที่รังสรรค์แต้มระบายสีสันมุ่งสื่ออารมณ์ที่ต่างกัน

ภาพหนึ่ง

“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” เป็นคนธรรมดา อดีตดาราชื่อดังที่ทุ่มเทเสียสละด้วยการเป็นจิตอาสามาเนิ่นนาน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “บิณฑ์” ไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อุบลราชธานี พอกลับมาก็ไลฟ์สดระบายความอัดอั้นว่า น้ำมาเร็วและแรงเหลือเกินจนชาวบ้านตั้งตัวกันไม่ทัน รีบอพยพหนีเอาชีวิตรอดไปรวมกันอยู่บนที่สูง

แต่วารินชำราบ พิบูลมังสาหาร จมน้ำมาเป็นอาทิตย์แล้ว ประชาชนลำบากกันมาก น้ำดื่ม ยาสำคัญ เสื้อผ้านุ่งห่ม เงินทองจะใช้สอยก็ไม่มีติดตัว

“รัฐบาลมัวแต่ช้อปปิ้ง ไม่ทำอะไร ไม่มาดูพี่น้องชาวอุบลฯบ้าง ผมก็ไม่ได้ร่ำรวย แต่อยากช่วยพี่น้องอีสาน จะเบิกเงินส่วนตัว 1 ล้านไปช่วยพี่น้องที่อำเภอวารินชำราบก่อน”

อีกภาพหนึ่ง

“ประยุทธ์ จันทร์โอชา” มีการศึกษาดี มีฐานะดี ทั้งยังมี “หน้าที่” และตำแหน่งสูงสุดของฝ่ายบริหาร

สัปดาห์ที่แล้วหรือในเวลาเดียวกับที่ “บิณฑ์” คนธรรมดาไปอุบลราชธานีนั้น “ประยุทธ์” ไปเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกต้อนรับขับสู้อิ่มหนำสำราญชื่นมื่นรื่นเริง

พอกลับมา “ประยุทธ์” ก็ไปออกรอบตีกอล์ฟ ที่ราชพฤกษ์คลับ วิภาวดี

เมื่อถูกถามเรื่อง การช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ประยุทธ์ก็ร่ายยาว

ฝนตกน้ำท่วมก็โทษรัฐบาล ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ฝนตกมา 5 วัน 500 มิลลิเมตรรู้กันบ้างหรือเปล่า หรือรู้แต่ก็จะด่า สรุปว่าด่าได้ทุกเรื่อง มีคำถามว่า น้ำท่วมทำไมรัฐไม่เอาเงินไปให้คนละ 5 พัน ไม่มีเงินจะกิน ไม่มีเงินจะใช้ ถามว่าทำได้หรือไม่ ทำไมประชาชนไม่เข้าใจเลย คนกลุ่มหนึ่งก็ว่า ประชาชนเดือดร้อนทำไมนายกฯไม่ใช้เงินหลวง หรือไม่ลงไปตรวจพื้นที่

“5 ปีมานี้จับประเด็นได้คือ ประชาชนเคยชินกับสิ่งที่เคยได้ โดยไม่สนใจว่าผิดหรือถูก เห็นหน้าก็ขอแต่เงิน ขอแต่เงิน ไม่ว่าผมไปไหนก็มีแต่คนขอเงิน ของบ หรือประเทศไทยรวย”

ก่อนจะผละไป “นายกรัฐมนตรี” ทิ่มด้วยการอุทานสไตล์ดุดันว่า “อะไรกันนี่ประเทศไทย”

คงไม่ต้องมีบรรยายภาพ !?!!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คต.แม่งานจัดเจรจาสร้างการค้าให้นักธุรกิจรุ่นใหม่ระหว่างไทยกับอินโดนีเซีย
บทความถัดไปเดินหน้าชน : รบ.ต้องไวกว่านี้ : โดย สุรพล สุประดิษฐ์ ณ อยุธยา