ผู้พิพากษา ‘คณากร’ ยังอยู่ห้องไอซียู แพทย์ดูแลใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากเหตุนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาด ยิงตัวเองจนได้รับบาดเจ็บ หลังจากได้อ่านคำพิพากษาคดีความมั่นคงในศาลจังหวัดยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

โดยขณะนี้นายคณากร ยังคงอยู่ในห้องไอซียู และได้รับการดูแลของแพทย์โรงพยาบาลศูนย์ยะลาอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่หน้าอกด้านซ้ายจากกระสุนปืน

ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาเข้มงวดการให้ข่าวอาการของนายคณากรเป็นอย่างมาก โดยต้องเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ยะลาเพียงคนเดียว และไม่อนุญาตให้บันทึกภาพใกล้กับห้องที่นายคณากร ที่รักษาอาการบาดเจ็บอยู่ ไม่ให้ผู้ใดให้ข่าวเบือนต้นนอกจากผู้เกี่ยวของเท่านั้น

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว สอบถามในเบื้องต้นสาเหตุเกิดจากความเครียดส่วนตัวของท่าน ซึ่งทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารศาลยุติธรรม มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ติดตามสอบถามอาการอย่างใกล้ชิด

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ระบุว่า ในวันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม จะมีการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หลังเหตุการณ์ที่นายคณากรใช้ปืนยิงตัวเองในศาล นายคณากรเขียนไว้ก่อนก่อเหตุ เอกสารคำแถลง 25 หน้าของคณากร โดยมีคำลงท้ายว่า “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน” อ้างอิงที่มา ทรรศิน สินธุระเวชญ์ เพื่อนสนิทของผู้พิพากษาคณากร

นอกจากนี้ยังมีคลิปขณะนายคณากรในชุดผู้พิพากษาพูดถึงการทำหน้าที่ผู้พิพากษาเผยแพร่ตามมา จะนำข้อมูลที่นายคณากรและผู้หวังดีส่งให้เปิดเผยต่อสาธารณชน

ล่าสุดเรื่องนี้นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า วันที่ 7 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุม คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งตนในฐานะเลขานุการก.ต. จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมก.ต. ก็ต้องดูว่าเมื่อมีการนำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมเเล้ว ก.ต.จะมีความเห็นอย่างไรต่อไป เมื่อถามว่าสาเหตุจากการยิงตัวเองของผู้พิพากษามีการออกเเถลงการณ์ว่า มาจากการถูกเเทรกการพิจารณาพิพากษาคดี เรื่องนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ ประจำวันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม 2562
บทความถัดไปกรมปศุสัตว์โชว์ศักยภาพมั่นใจเกษตรกรได้พันธุ์สัตว์คุณภาพดีจาก 34 ศูนย์ผลิตน้ำเชื้อมาตรฐาน