สภาเทคนิคการแพทย์ ร่อนหนังสือ สภาเภสัชกรรม ห้ามเจาะเลือดผู้ป่วย ผิดพรบ.วิชาชีพฯ

เกิดเป็นเรื่องราวในโลกโซเชียล เมื่อมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันระหว่างวิชาชีพ หลังมีการเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์กรณี สภาเทคนิคการแพทย์ ทำหนังสือเลขที่ สทนพ.11.026/2559 ถึงนายกสภาเภสัชกรรม แจ้งเรื่องการก้าวล่วงวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ในการเรียนการสอนนักศึกษาที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเจาะเลือด เพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือดจากปลายนิ้ว

ทันทีมีการเผยแพร่หนังสือดังกล่าว ได้มีกระแสตอบกลับไม่พอใจว่า เพราะเหตุใดเภสัชกรรมจะมาทำหน้าที่ตรงนี้ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่หน้าที่ของวิชาชีพตัวเอง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มกราคม นายสมชัย เจิดเสริมอนันต์ เลขาธิการสภาเทคนิคการแพทย์ กล่าวว่า มีนักเทคนิคการแพทย์ในระดับภูมิภาคจำนวนหนึ่งแจ้งมาทางสภาเทคนิคการแพทย์ว่า ขณะนี้มีเภสัชกรตามร้านขายยาหลายแห่งทำหน้าที่คัดกรองระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน โดยทำการเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว ขณะเดียวกันปัจจุบันยังมีสถาบันการศึกษาที่ผลิตบัณฑิตเภสัชกร มีการเรียนการสอนนักศึกษาเกี่ยวกับการเจาะเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือดจากปลายนิ้วด้วย ซึ่งตรงนี้ถือว่าทำผิดหลักวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ และยังผิดพ.ร.บ.วิชาชีพเภสัชกรรมของตัวเองด้วย ซึ่งทางสภาเทคนิคการแพทย์ ไม่ได้ต้องการจะขัดแย้งอะไร เพียงแต่อิงตามตัวบทกฎหมายว่าสมควรทำได้หรือไม่ ซึ่งพบว่าเภสัชกร โดยหน้าที่นั้นจะทำการจ่ายยา ปรุงยา เกี่ยวกับด้านยาเป็นหลัก ซึ่งไม่มีในเรื่องการเจาะเลือดเลย

“จริงๆ ทางเราได้มีการหารือกับทางสภาเภสัชกรรมมาตลอด ซึ่งทางสภาเภสัชฯ รับทราบดี แต่ที่สภาเทคนิคการแพทย์ต้องทำหนังสือไปถึงนั้น ก็เพื่อให้เป็นทางการและจะได้มีการปรึกษาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป สำหรับบางคนในโลกโซเชียลที่ไม่เข้าใจ และมีการหยิบยกบอกว่าที่ผ่านมาอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรือ อสม. ทำไมถึงทำการเจาะเลือดปลายนิ้วได้ ก็ต้องตอบว่ากรณีนี้เป็นข้อยกเว้นและมีการอบรมจากหลักสูตรของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานบางคนไม่สามารถเจาะเลือดเองได้ และไม่สามารถมายังสถานพยาบาล ก็จะมีอสม.ช่วยในการคัดกรอง ตรงนี้มีกฎหมายรองรับ” นายสมชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความเห็นต่างว่า สภาเทคนิคการแพทย์ไม่ควรห้ามการเรียนการสอนนักศึกษาเรื่องเจาะเลือด นายสมชัยกล่าวว่า หากพิจารณาตามพ.ร.บ.วิชาชีพเภสัชกรรม ก็ชัดเจนว่า ไม่ได้บอกหน้าที่ในการเจาะเลือด แต่ทุกอย่างก็อยู่ที่การพิจารณา ซึ่งทางสองวิชาชีพจะมีการหารือเพื่อหาทางออก แต่หลายคนอาจไม่เข้าใจ จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าขัดแย้งกัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ศ.(พิเศษ) ภก.สุมนต์ สกลไชย นายกสภาเภสัชกรรมได้สั่งการให้ทำหนังสือแจ้งนายกสภาเทคนิคการแพทย์ว่า รับเรื่องแล้ว และอยู่ระหว่างการหาข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาและจะแจ้งให้ทราบต่อไป พร้อมทั้งได้สั่งการให้ตรวจสอบว่า หลักสูตรการเรียนการสอนนักศึกษาเภสัชฯ เกี่ยวกับการเจาะเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon