ตร.รับคดีผู้แอบอ้างเป็น จปร.40 นำข้อมูลโพสต์โซเชียลในทางเสียหาย

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ เปิดเผยถึงกรณี จปร.40 แจ้งจับบุคคลอ้างเป็นนักเรียนนายร้อยโพสต์โจมตีบิ๊กตู่-บิ๊กแดง ว่า หลังจากกลุ่มผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ขณะนี้ได้รับคำร้องทุกข์ สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วจำนวนหนึ่ง และกำลังรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งจะส่งข้อมูลไปทำการตรวจพิสูจน์ที่ บก.ปอท. ทำการตรวจสอบทางโซเชียลมีเดีย พิสูจน์ทราบถึงผู้กระทำความผิด ผู้เกี่ยวข้อง ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า เบื้องต้นผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดการโพสต์แอบอ้างลักษณะเช่นนี้ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า คงต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และส่งข้อมูล ข้อเท็จจริงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ บก.ปอท. ทำการตรวจสอบ พิสูจน์ทราบถึงผู้กระทำความผิดหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จากนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า อยากฝากเตือนการใช้สื่อสังคมโซเชียลควรมีสติ ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน ไม่นำข้อมูลที่บิดเบือน เป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หรือทำการโพสต์ การแชร์ที่อาจจะทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ซึ่งแม้แต่การแชร์ที่ผ่านมาก็มีการดำเนินคดีไปแล้วหลายราย ถือเป็นความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวสุราษฎร์ธานีนับพัน ร่วมตักบาตรน้อมรำลึกในหลวง ร.9
บทความถัดไป09.00 INDEX ตรวจสอบ “กึ๋น” ตรวจสอบ “ของ” อภิรัชต์ ทหาร ปิยบุตร นักการเมือง