จับแล้วพันรายพนันบอลยูโร ‘บิ๊กตร.’ฮึ่ม! ยึดทรัพย์ ไล่บล็อก 1,000 เว็บ แฉแทงออนไลน์ง่ายนิดเดียว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะประธานอำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 พร้อมด้วยพล.ต.อ.วินัย ทองสอง รองผบ.ตร. ในฐานะรองผอ. รับมอบสื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ แจ้งเบาะแสการพนันฟุตบอล ชุด “ชีวิตปลอดภัย ไม่พนันบอล” จาก พ.ท.หนุน ศันสนาคม กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วยเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน และเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน จากนั้นได้ร่วมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “รู้ทัน ไม่พนันบอล” เพื่อสร้างความตระหนักต่อปัญหาทายผลพนันฟุตบอลและลดผลกระทบทางสังคม และเดินรณรงค์แจกสื่อประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ตลอด 2 วันที่ผ่านมาหลังจากมีการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ศูนย์ป้องกันและปราบปรามฯ ดำเนินการอย่างเข้มข้น และมีการติดตามพื้นที่ต่างๆ และผลการปฏิบัติงาน 2 วันที่ผ่านมามีการจับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันผิดกฎหมายมากกว่า 1,028 ราย แต่ยังไม่พบว่ามีเด็กเยาวชนเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนในการจับกุมในส่วนของต่างประเทศที่เข้ามารับแทงพนันบอลในไทยนั้นมีการเฝ้าระวังทุกกรณี ถ้าหากพบว่ามีเงินทุนหมุนเวียนเกิน 10 ล้านบาท มีคนในเครือข่ายเล่นเกิน 100 คน ก็จะส่งเรื่องให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบและยึดทรัพย์ต่อไป

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า ส่วนในพื้นที่เสี่ยงเจ้าหน้าที่มีการเฝ้าระวังในย่านที่มีความเจริญ มีร้านอาหาร มีการถ่ายทอดสดฟุตบอล และจะดูจากสถิติเดิมที่มีการจับกุมมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จับตาอยู่ โดยเฉพาะเด็กเยาวชน ตามสถานศึกษา พร้อมกันนี้ยังมีการบล็อกเว็บไซต์จำนวนมาก ส่วนเจ้ามือรับแทงพนันบอลออนไลน์นั้นมีจำนวนกว่า 1,000  ราย ซึ่งกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) กำลังขยายผล โดยมีเจ้าหน้าที่ ปปง.มาร่วมด้วย ส่วนมูลค่าเงินที่ยึดได้ตามโพยประมาณ 10 กว่าล้าน เงินสดอีกประมาณ 1 ล้านบาท

a5f84760-ae34-4e5d-bd56-d530b6c8a834

ด้าน พ.ท.หนุน กล่าวว่า เพื่อตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามการพนันในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 กองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคม ร่วมกับเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ได้ผลิตป้ายไวนิลข้อความ “ชีวิตปลอดภัย ไม่พนันบอล” จำนวน 2,000 ผืน มอบแก่ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อส่งต่อไปยังสถานีตำรวจทั่วประเทศ สำหรับรณรงค์และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนแจ้งเบาะแสการลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอลยูโร 2016 ผ่านสายด่วน 191 และ 1599 ทั้งนี้ต้องขอบคุณแทนประชาชนในความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านในการทำภารกิจนี้จนประสบความสำเร็จ เพื่อลดผลกระทบและปกป้องลูกหลานของเราจากภัยร้ายพนันบอล

นายธนากร คมกฤส ผู้อำนวยการเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า ขอชื่นชมการทำงานอย่างแข็งขันของเจ้าหน้าที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ได้ทำการปราบปรามแหล่งรับแทงพนันอย่างจริงจัง การทำงานอย่างทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ ปรากฏผลเป็นที่ประจักษ์ชัดมาแล้วในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่ผ่านมา เพราะผลการสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ร่วมกับศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ พบว่า 88% ของประชาชนเชื่อว่าคำสั่งของคสช.และการมีศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอลมีผลทำให้คนเล่นพนันฟุตบอลน้อยลง ขณะที่ในส่วนของผู้เล่นพนัน 25.9% ยอมรับว่ามีความกังวลจะถูกตำรวจจับ โดย 80.7% เล่นพนันน้อยกว่าที่ตั้งใจ เพราะไม่สามารถเล่นพนันได้สะดวก และนำมาสู่การตัดสินใจไม่เล่นพนัน หรือเล่นพนันน้อยลง เหลือเพียงเล่นพนันกันเองกับคนรู้จักบ้างเท่านั้น

นายธนกร กล่าวว่า การปราบปรามแหล่งพนันเป็นการดำเนินการด้านผู้จัดให้เล่นพนัน ซึ่งมีผลประโยชน์มหาศาล มีความซับซ้อนของปัญหาแต่ต้องใช้ความเด็ดขาดและเข้าใจปัญหา เพราะพัฒนาการของวงจรพนันฟุตบอลไปไกลมาก ยิ่งในโลกออนไลน์ยิ่งไปกันใหญ่รัฐจะต้องเท่าทัน ผู้บังคับใช้กฎหมายต้องทำงานเชิงรุก หน่วยงานต่างๆ ก็ไม่ควรอยู่เฉยโดยเฉพาะมิติของการสร้างภูมิคุ้มกัน รู้เท่าทันการพนัน ประชาชนเองต้องช่วยกันส่งเสียง แจ้งเบาะแส และหมั่นสังเกตอาการของบุตรหลาน คนใกล้ชิด ซึ่งการติดพนันบอลสังเกตอาการได้ไม่ยาก เช่นชอบถือหนังสือบอล พูดคุยกับเพื่อนแต่ในเรื่องบอลในภาษาเฉพาะกลุ่ม การขอเงินใช้จ่ายมากผิดปกติ และอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันสามารถโทรไปปรึกษาปัญหาเหล่านี้ได้ที่ 1323 สายด่วนสุขภาพจิตเลิกพนัน ของกระทรวงสาธารณสุข สิ่งที่ยังเป็นข้อกังวลอยู่ คือ การพนันผ่านระบบออนไลน์ เพราะแค่พิมพ์คำว่าพนันออนไลน์ลงในเซิร์ชเอนจิ้นก็จะปรากฏรายการขึ้นมาถึงกว่า 400,000 ผลลัพธ์เลยทีเดียว สามารถใช้การคลิกเพียง 3 ครั้งก็มีพนันให้เล่นได้ ซึ่งเว็บไซต์พนันก็จะมีกลยุทธ์ต่างๆที่ล่อใจให้เข้าเล่น เช่น บอกให้รีบสมัครในช่วงนี้ เพราะช่วงบอลยูโรมาจะสมัครยาก หรือลดราคาค่าเปิดบัญชี เพียงฝากไม่กี่บาทก็เปิดบัญชีเล่นได้ หรือชวนเพื่อนมาเล่นมีส่วนลดเปอร์เซ็นต์ให้ หรือถ้าแทงถึงยอดที่กำหนดจะมีโบนัสพิเศษให้ และยังพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้เล่นโดยบอกว่าจะปกปิดข้อมูลของผู้เล่นเป็นความลับ

“ธุรกิจโต๊ะพนันหรือเว็บพนัน อยู่ได้จากการกินเงินค่าน้ำ คือ ค่าจัดให้เล่นพนันหรือค่าบริหารจัดการ ฉะนั้น ยิ่งมีผู้เล่นพนันมาก โต๊ะยิ่งได้ค่าน้ำมาก โต๊ะพนันอาจไม่สนใจว่าทีมใดจะแพ้หรือชนะ แต่สนใจให้มีคนเล่นพนันเยอะๆมากกว่า ปัจจุบันการเล่นพนันออนไลน์จะมีการออกราคาต่อรองแบบ real time มีการเปลี่ยนแปลงราคาตามสถานการณ์ตลอดการแข่งขัน สิ่งสำคัญคือเว็บพนันจะรู้ข้อมูลตลอดเวลาว่า ณ ขณะนี้มีการแทงพนันทีมใดมากน้อยเพียงไร จึงสามารถออกราคาต่อรองใหม่เพื่อจูงใจให้คนเปลี่ยนใจแทงพนันที่เปลี่ยนไปจากเดิมได้ ถือเป็นการบริหารสถานการณ์ของโต๊ะหรือเว็บพนัน เพื่อไม่ให้ตนเองเสี่ยงมากเกินไป และที่มากกว่านั้นคือโต๊ะหรือเว็บพนันรู้ข้อมูลเบื้องหลักเบื้องลึกบางอย่างที่ผู้เล่นพนันอาจไม่รู้ ทำให้สามารถออกราคาต่อรองที่น่าประหลาดใจได้ จริงอยู่ว่าปัจจุบันเว็บพนันโดยส่วนใหญ่จะมีแม่ข่ายมาจากต่างประเทศ ทำให้ยากต่อการปิด เจ้าหน้าที่อาจทำได้เพียงการบล็อค ซึ่งอาจช่วยอะไรไม่ได้เพราะเว็บเหล่านี้สร้างลูกข่ายไว้มาก บล็อคเว็บนี้ก็ย้ายไปเว็บใหม่ได้ การปราบด้านผู้ให้บริการพนันออนไลน์จึงเป็นเรื่องยาก จึงอยากเสนอให้เจ้าหน้าที่คิดหามาตรการจัดการด้านผู้เข้าเล่นพนันบ้าง เพื่อปรามให้เกิดความเกรงกลัว”นายธนกร กล่าว

นาย ณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน กล่าวว่า จากข้อมูลที่น่าตกใจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ที่ได้ทำการสำรวจสถานการณ์การเล่นพนันทายผลฟุตบอลในสังคมไทยปีที่ผ่านมา พบ ว่า เด็กและเยาวชนอายุ15-19 ปี กว่า 200,000 คน พนันทายผลฟุตบอล และพบว่า 70% ของเยาวชนที่เล่นพนันทายผลฟุตบอลเริ่มเล่น ครั้งแรกอายุไม่เกิน15ปี อีกทั้งการพนันทายผลฟุตบอลเองก็เข้าถึงได้ ง่าย จึงอยากให้ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผล การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 เข้ามาสอดส่องดูแลสถานที่ที่เป็นจุดล่อแหลม เป็นเป้าหมายของบรรดาโต๊ะบอล เช่น บริเวณรอบๆ สถานศึกษา หอพัก นักศึกษา ร้านเกมส์ต่างๆ เป็นต้น เพื่อเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ขอให้ตำรวจทำงานอย่างเอาจริงเอาจัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon