เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่หน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภาค 3 พร้อม พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.ภาค 3, พล.ต.ต.เฉลิม สุวรรณรัตน์โอสถ ผบก.สส.ภาค3, พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา, พ.อ.ยุทธศักดิ์ ปานแสงขำ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน ศูนย์อำนวยการป้องกัน และปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สืบสวน 2 บก.สส.ภาค 3 ร่วมแถลงผลการจับกุมขบวนการลักลอบขนยาบ้ารายใหญ่ ผู้ต้องหาจำนวน 5 ราย ได้แก่ นายอุทัย เคนสุวรรณ อายุ 41 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 252 หมู่ 8 ต.ท่ากุม อ.เมืองตราด จ.ตราด, นายสกุลระยุทธ เคนสุวรรณ อายุ 28 ปี และนายไกรสรณ์ เคนสุวรรณ อายุ 21 ปี นายอรรคพล มีมั่ง อายุ 24 ปี และนางสาวเยาวลักษณ์ หอมจันทร์ อายุ 32 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 41,800 เม็ด มูลค่ากว่า 12.5 ล้านบาท รถปิกอัพ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีดำ เลขทะเบียน 1 ฒพ 6989 กรุงเทพมหานคร รถปิกอัพ ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน เลขทะเบียน 1ฒฆ 3488 กรุงเทพมหานคร และรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีบรอนซ์เงิน เลขทะเบียน กพ 1921 อุบลราชธานี ยานพาหนะที่ใช้ประกอบเหตุ
พล.ต.ท.ทวิชชาติ ผบช.ภาค 3 เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งข้อมูลทางลับจะมีการลักลอบลำเลียงยาบ้า เข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่รับผิดชอบ โดยทราบว่านายอุทัย และพวกซึ่งเป็นญาติพี่น้องกัน มีพฤติกรรมร่วมกันลักลอบส่งยาบ้าให้กับลูกค้าทั่วทั้งภาคอีสาน และกำลังเข้ามาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมนายอุทัย พร้อมพวก และของกลางทั้งหมดได้ที่ห้องเช่ารายวันแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.โคกสูง อ.เมือง เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้นแจ้งข้อหาฐานร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

ด้านนายอุทัยอ้างว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อจากนายทุนชาว สปป.ลาว ให้ไปรับยาบ้าจำนวน 50 มัด มัดละ 2 พันเม็ด รวม 1 แสนเม็ด มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท กับเครือข่ายในเขต ต.หนองผือ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ได้ค่าตอบแทนเป็นเงิน 5 แสนบาท ตระเวนส่งยาบ้าให้แก่ลูกค้าตามใบสั่งของนายทุน ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี จ.อำนาจเจริญ จ.ศรีสะเกษ จ.สุรินทร์ จ.ยโสธร และ จ.บุรีรัมย์ ไปแล้ว 29 มัด ที่ผ่านมาทำงานกันเป็นทีม มีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน โดยมอบหมายให้นายสกุลระยุทธ น้องชาย, นางสาวเยาวลักษณ์ แฟนสาว และนายไกรสรณ์ ลูกชาย เป็นคนขับรถนำหน้าเพื่อตรวจสอบเส้นทาง หลีกเลี่ยงการตั้งด่าน และจุดตรวจสิ่งผิดกฎหมายของเจ้าหน้าที่ ส่วนตน และนายอรรคพล ลูกเขย จะเป็นผู้ที่นำยาบ้าไปวางตามที่นัดหมาย ส่วนยาบ้าที่เหลืออีก 21 มัด หรือ 41,800 เม็ด กำลังเตรียมที่จะส่งให้กับลูกค้ารายอื่นๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และกระจายสู่จังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน แต่ไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ในที่สุด

