สภากาชาดฯ แถลงจัดงานกาชาด 15-24 พ.ย. ชูต้นแบบงานการกุศลสีเขียว ชวนปชช.พกถุงผ้า ร่วมงาน

งานกาชาด

สภากาชาดฯ แถลงจัดงานกาชาด 15-24 พ.ย. ชูต้นแบบงานการกุศลสีเขียว ชวนปชช.พกถุงผ้า ร่วมงาน

งานกาชาด – เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ตุลาคม ที่ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี กองอำนวยการจัดงานการชาดประจำปี 2562 จัดแถลงข่าวจัดงานกาชาดประจำปี 2562 จัดงานแถลงข่าว “งานกาชาดประจำปี 2562” ภายใต้แนวคิด “เย็นศิระเพราะพระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม”

นายแผน วรรณเมธี ประธานกรรมการอำนวยการจัดงานกาชาด ประจำปี 2562 กล่าวว่า งานกาชาดเป็นกิจกรรมการกุศลที่แสดงถึงความร่วมแรงร่วมใจจากทุกภาคส่วน เพื่อหารายได้ช่วยเหลือประชาชนที่ทุกข์ยากตามภารกิจของสภากาชาดไทย โดยงานกาชาดประจำปี 2562 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด เย็นศิระเพราะพระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมราชูปถัมภกสภากาชาดไทย และเพื่อหารายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย ในการบรรเทาทุกข์ บำรุงสุข บำบัดโรคกำจัดภัย โดยมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และมีกิจกรรมอื่นที่มีความหลากหลายร่วมสมัย โดยกำหนดจัดงานทั้งสิ้น 10 วัน 10 คืน ตั้งแต่วันที่ 15-24 พฤศจิกายน เวลา 10.30-22.00 น. ณ สวนลุมพินี ถ.พระราม 4 กรุงเทพฯ โดยไม่จำหน่ายบัตรผ่านประตู

นางจันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย กรรมการและเลขานุการอำนวยการจัดงานกาชาดประจำปี 2562 กล่าวว่า การจัดงานกาชาดประจำปี 2562 นับเป็นปีที่ 90 กว่า งานในปีนี้มีกิจกรรมหลากหลายเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุกเพศทุกวัย โดยสภากาชาดไทยจัดซุ้มถวายพระพร สืบสานปณิธานแห่งการให้ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่ทรงดำรงตำแหน่งพระบรมราชูปถัมภกสภากาชาดไทย เปิดให้ประชาชนได้ร่วมลงนามถวายพระพร เพื่อแสดงความจงรักภักดี และบอกเล่าความดี ความประทับใจ ความมุ่งมั่นถึงปณิธานแห่งการเป็นผู้ให้ ผ่านรูปแบบดิจิทัล สัมผัสหน้าจอแบบทัชสกรีน และขอเชิญประชาชนเฝ้าฯ รับเสด็จ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาสภากาชาดไทย เสด็จฯ ทรงเปิดงานกาชาดประจำปี 2562 ในวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน เวลา 17.00 น. ที่สวนลุมพินี ถ.พระราม 4

“ปีนี้ งานกาชาดรณรงค์เรื่องขยะ เรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นวาระที่ทุกภาคส่วนต้องให้ความสำคัญ งานกาชาดเป็นงานขนาดใหญ่ แต่ละวันมีประชาชนมาร่วมงานกว่า 1 แสนคน และมีร้านค้ามากกว่า 200 หน่วยงานตั้งครอบคลุมทุกประตูทั่วสวนลุมพินี โดยสภากาชาดไทย รณรงค์ให้ประชาชนที่มาเที่ยวงานกาชาด งดใช้โฟม พลาสติก และขอความร่วมมือให้พกถุงผ้า หิ้วกระบอกน้ำ มาเที่ยวงาน มาสอยดาว นำของสอยดาวใส่ถุงผ้าไป นอกจากนี้ สภากาชาดไทยยังออกแบบถุงผ้าให้ประชาชนได้ร่วมบริจาคเพื่อรับเป็นของที่ระลึกสำหรับใช้บรรจุของเดินเที่ยวในงานอีกด้วย โดยเราหวังสร้างพฤติกรรมคัดแยกขยะให้เป็น และดูแลสิ่งแวดล้อมในงานกาชาด อยากให้ประชาชนช่วยสภากาชาดไทย ทำให้งานกาชาดเป็นงานกาชาดสีเขียว เป็นต้นแบบของการจัดงานรื่นเริงเพื่อการกุศล เป็นต้นแบบของการลดขยะ งดโฟม ลดพลาสติก” นางจันทร์ประภากล่าว

นางจันทร์ประภา กล่าวอีกว่า สภากาชาดไทย โดยสำนักงานจัดหารรายได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น “งานกาชาด2562” ให้ประชาชนดาวน์โหลดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งระบบไอโอเอส และแอนดรอยด์ เพียงลงทะเบียนกรอกชื่อ นามสกุล และเบอร์โทรศัพท์ ก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของงานกาชาดได้ อาทิ ค้นหาบูธที่ร่วมออกร้านกว่า 200 หน่วยงาน รวมถึงตรวจสลากกาชาด และบริจาคเงินออนไลน์ด้วย

“สำหรับการออกสลากกาชาดปีนี้ มี 41 หน่วยงานร่วมจัดทำสลากกาชาด ประกาศรางวัลและหมุนวงล้อในงานกาชาดวันที่ 24 พฤศจิกายน เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป หมุนวงล้อ 2 เวที มีรางวัลมากมาย อาทิ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สร้อยคอทองคำ และอื่นๆ อีกมากมาย” นางจันทร์ประภากล่าว

พบกับกิจกรรมพิเศษในพิธีเปิดงานวันที่ 15 พฤศจิกายน เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป การแสดงบัลเล่ต์ ระบำน้ำพุประกอบวงดนตรีออเครสตร้า ขบวนแห่ รถพลังงานไฟฟ้าตกแต่งด้วยไฟและมวลบุปผชาติเฉลิมพระเกียรติ ซุ้มลงนามถวายพระพร สืบสานปณิธานแห่งการให้ ในรูปแบบ touch screen ให้ทุกท่านได้แสดงเจตจำนงการสืบสานปณิธานแห่งการให้ด้วยตัวท่านเอง อีกทั้งยังมีกิจกรรมประกวดขวัญใจงานกาชาด ให้ทุกท่านร่วมชมและเชียร์สตรีไทยบุคลิกดีมีจิตอาสาจากหน่วยงานที่ร่วมออกร้านในงานกาชาดผ่านการประกวดรอบแรกวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 และรอบตัดสินในชุดการแต่งกายวัฒนธรรมท้องถิ่น วันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ เวทีกลาง และร่วมโหวตขวัญใจงานกาชาดออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน “งานกาชาด2562” ซึ่งผู้ได้รางวัลขวัญใจงานกาชาดจะได้รับถ้วยรางวัล สายสะพาย ของที่ระลึกและเงินรางวัล 50,000 บาท สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการประกวด ออกแบบ ตกแต่งร้านในงานกาชาด ปีนี้การประกวดร้านงานกาชาดแบ่งขนาดร้านออกเป็นขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เพื่อขยายโอกาสให้กับทุกหน่วยงานได้ร่วมสนุกกับกิจกรรม ถือเป็นความท้าทายของหน่วยงานที่ร่วมประกวดในการออกแบบร้านให้สอดคล้องกับแนวคิดการจัดงานและสามารถเชื่องโยงภารกิจของหน่วยงานไว้ด้วยกัน

และกิจกรรมที่แฟนพันธุ์แท้งานกาชาดพลาดไม่ได้คือ การสอยดาว เสี่ยงโชค ชิงรางวัล จากหน่วยงานกว่า 200 หน่วยงาน รวมถึงการออกสลากกาชาดจากกว่า 41 หน่วยงาน ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ให้ทุกท่านได้ลุ้นแบบวินาทีต่อวินาที ปีนี้มีของรางวัลสุดพิเศษมากมาย อาทิ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ทองคำ โทรศัพท์สมาร์ทโฟน และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นอัตลักษณ์ของงานกาชาด ยังคงมีเช่นเดิม อาทิ การแสดงแสง สี เสียง บนเวทีกลาง กิจกรรมโซนสวนสนุก การตรวจสุขภาพฟรี การรับบริจาคโลหิต บริจาคดวงตา และบริจาคอวัยวะต่างๆ การจำหน่ายยาจุฬาโอสถ อาหารอร่อยๆ ทองพลุเสวย ที่หาทานได้ยาก จากร้านอาหารสภากาชาดไทย กิจกรรมเสี่ยงโชคได้บุญ เสี่ยงทายได้กุศล เช่น ตู้เซียมซีเสี่ยงทาย ตู้กาชาปองลุ้นรับพวงกุญแจจากศิลปินดาราชื่อดัง และร่วมสนับสนุนของที่ระลึกในงานกาชาด อาทิ เสื้อที่ระลึกงานกาชาด จำหน่ายในราคา 280 บาท และ 300 บาท รวมถึงปากกาที่ระลึกยังคงจำหน่ายในราคาเดิมคือ ด้ามละ 10 บาท

ทั้งนี้ภายในงานได้ ศิลปิน นักแสดง จากช่อง 3 ช่อง 7 ทีวีธันเดอร์ เวิร์คพอยท์ พร้อมดีเจ จาก BEC Radio Thailand น้องแมงปอ ขวัญใจงานกาชาด กุลบุตร กุลธิดากาชาด ประจำปี 2561 มาร่วมพูดคุยและเชิญชวนเที่ยวงานกาชาด ระหว่างวันที่ 15 – 24 พฤศจิกายน นี้ เวลา 10.30 – 22.00 น. ณ สวนลุมพินี ถ.พระรามที่ 4 เดินทางสะดวก ไม่เก็บค่าบัตรผ่านประตู รายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย เพื่อนำไปจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ สนับสนุนการรักษาพยาบาลให้ผู้ป่วยไข้ในโครงการต่างๆ รวมถึงการบริการโลหิต การส่งเสริมคุณภาพชีวิต และการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ ตามภารกิจของสภากาชาดไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon