ด่วน! ‘ช่างไฟในอาคาร’เร่งทดสอบมาตรฐานฝีมือก่อน26ตุลาฯ ไร้ใบรับรองเจอปรับ

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายกรีฑา สพโชค อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวระหว่างร่วมกับผู้แทนสมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย ประชาสัมพันธ์การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2557 ที่โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลฎีกา ว่า ช่างไฟฟ้าภายในอาคารเป็นสาขาแรกที่จะต้องผ่านการทดสอบฝีมือมาตรฐานแรงงานแห่งชาติ ระดับ 1 รวมทั้งมีการประเมินพิจารณาจากประวัติหรือประสบการณ์การทำงาน คุณลักษณะเฉพาะหรือทัศนคติในการทำงานโดยผลประเมินรวมแล้วต้องสูงกว่าร้อยละ 85 จึงจะได้รับหนังสือรับรองความสามารถที่มีอายุ 3 ปี และเมื่อใบรับรองหมดอายุต้องยื่นรับการประเมินเพื่อต่อใบอนุญาตภายใน 90 วัน

นายกรีฑากล่าวอีกว่า ปัจจุบันมีช่างไฟฟ้าภายในอาคารประมาณ 50,000 คน โดยมีผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับ 1 แล้วประมาณ 40,000 คน และมีศูนย์ทดสอบของ กพร.และเอกชน รวม 97 แห่ง ทั้งนี้ได้สั่งการให้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดและสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค แจ้งไปยังจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ประชาสัมพันธ์ให้ช่างไฟฟ้าภายในอาคารในพื้นที่เข้าทดสอบมาตรฐานฝีมือและเข้ารับการประเมินเพื่อรับหนังสือรับรอง และว่าหลังวันที่ 26 ตุลาคมนี้ หากช่างไฟฟ้าภายในอาคารคนใดไม่มีหนังสือรับรองจะมีความผิดโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และสถานประกอบการที่จ้างมีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

ด้านนายสิทธิชัย จันทร์มาลา ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร กล่าวว่า ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานระดับ 1 มากว่า 3 เดือน และได้รับการปรับค่าจ้างเพิ่มจากวันละ 350 บาท เป็น 450 บาท และว่าการที่ช่างไฟฟ้าในอาคารมีใบรับรองเป็นเรื่องที่ดี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon