‘บิ๊กหนุ่ย’มึนข่าวปรับ ครม. โบ้ยไปถามคนให้ข่าว ประธาน ทปอ.ชี้ปรับบ่อยงานสะดุด

เมื่อวันที่ 28 มกราคม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจากรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประเมินแล้วพบว่ามีการบริหารงานไม่เป็นที่ประทับใจของประชาชน การแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่เป็นไปตามที่รัฐบาลมอบหมาย โดยกระแสข่าวระบุว่า มี 4 กระทรวงที่จะถูกปรับ ได้แก่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) และกระทรวงคมนาคม (คค.) โดยคาดว่า พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการ ยธ. จะถูกย้ายมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ. แทนตนที่จะถูกโยกไปนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ คค. แทนนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการ คค. ที่คาดว่าจะถูกปรับออก ว่าตนคงตอบไม่ได้ ต้องไปถามคนให้ข่าว ใครเป็นคนให้ข่าวก็ไปถามคนนั้นว่าไปเอาข่าวมาจากไหนอย่างไร ซึ่งตนคุยกับนายกฯทุกวัน และคุยแต่เรื่องการศึกษาทั้งนั้น

เมื่อถามว่ายังอยากอยู่ ศธ.หรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ไปถามคนให้ข่าวว่าไปเอามาจากไหน ตนไม่รู้เรื่อง เมื่อถามต่อว่า นายกฯส่งสัญญาณอะไรบ้างหรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ไม่รู้ ต้องถามกลับว่าเชื่อหรือไม่กับกระแสข่าวนี้ ต้องดูตรรกะเอาเองว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่

ด้าน นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ยังไม่อยากให้มีการปรับ ครม. เวลาเพียง 6 เดือนที่ผ่านมาคงยากที่จะประเมินได้ว่าทำงานได้ดีหรือไม่ ต้องให้เวลามากกว่านี้ อีกทั้งคสช.เหลือเวลาทำงานอีกเพียงปีครึ่ง หากปรับบ่อยเกินไปการทำให้งานต่างๆ ก็จะสะดุด นโยบายการศึกษาหลายๆ เรื่องถ้าไม่ใช่รัฐบาล คสช.ก็ไม่มีทางทำได้ ต้องอาศัยอำนาจของรัฐบาลเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon