พม.เข้ม! จัดระเบียบ คนขอทาน 12-27 พ.ย.นี้

นางจินตนา จันทร์บำรุง

พม.เข้ม! จัดระเบียบ คนขอทาน 12-27 พ.ย.นี้

คนขอทาน – นางจินตนา จันทร์บำรุง รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมการบูรณาการจัดระเบียบผู้ทำการขอทาน และแนวทางการควบคุมผู้ทำการขอทานต่างด้าว ในเขตกรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่าย เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) ตำรวจนครบาล ตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ที่กระทรวง พม.สะพานขาว กรุงเทพฯ ว่า

เนื่องจากสถานการณ์คนขอทานและคนไร้ที่พึ่งมีมากขึ้น ปรากฏผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ พส.รับผิดชอบ พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2559 จึงได้จัดการประชุมนี้ขึ้น เพื่อวางมาตรการในการจัดระเบียบคนขอทานและคนไร้ที่พึ่งในกรุงเทพฯ ที่จะมีระหว่างวันที่ 12-27 พ.ย. ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่ดำเนินงานร่วมกันระหว่าง พส. กทม. ตำรวจ สตม. องค์กรเฟรนด์ประเทศไทย ในการจับ ปรับเงิน ส่งขอทานต่างด้าวกลับประเทศ สืบหาถึงต้นตอขบวนการแสวงหาผลประโยชน์ ตลอดจนการล่ามแปลภาษาต่างด้าว เพื่อจะลดจำนวนคนขอทานต่อไป

รองอธิบดี พส.กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้รายงานข้อมูลพื้นที่เสี่ยงที่มีคนขอทานจำนวนมากใน 10 เขต กรุงเทพฯ เช่น เขตปทุมวัน ที่บิ๊กซีราชดำริ สยามสแควร์ สถานีรถไฟฟ้า, เขตจตุจักร ที่ตลาดนัดจตุจักร ห้างสรรพสินค้าใกล้เคียง, เขตวัฒนา ย่านอโศก ห้างสรรพสินค้าใกล้เคียง โดยได้ประสานข้อมูลกับตำรวจ พบว่าข้อมูลตรงกัน

แต่อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาที่ต้นตอแท้จริง คือการให้ทานถูกวิธี ที่จะไม่ให้เงินขอทานตรงๆ แต่สามารถช่วยเหลือผ่านการบริจาคให้ พม.ที่มีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทำหน้าที่ฟื้นฟูดูแล โดยเฉพาะขอทานต่างด้าวที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตลอด เพราะเห็นว่าคนไทยใจดีชอบบริจาค จึงเข้ามาอยู่ตลอด หลายคนถูกจับแล้วก็ไม่ยอมกลับประเทศ

โดยพบขอทานต่างด้าวจากประเทศกัมพูชามากที่สุด รองลงมา จีน เมียนมา ลาว ตามลำดับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เบื้องหลัง บิวตี้ควีน ‘วาเลนติน่า-โกโก้’ ความสำเร็จ ‘สู้ยิบตา’
บทความถัดไปกรมอุตุฯ ออกประกาศ ความกดอากาศสูงจากจีนปกคลุมไทย หนาวเพิ่ม 2-5 องศา