ตาชั่งพันดาว 18 พฤศจิกายน 2562

⦁…“เราพึงทำความดี ยิ่งกว่าที่จะทำตนเป็นคนดี ความดีนั้นมีไว้สำหรับกระทำ มิใช่มีไว้เพื่อใช้เปรียบเทียบตนกับผู้อื่น หรือเพื่อแบกหามล่ามโซ่ตนเอง” ธรรมะจาก พระไพศาล วิสาโล

⦁…ปลายปีมีเรื่องราวร้อนๆ ในศาลต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นเหตุ ผู้พิพากษายิงตัวเองในศาลยะลา, เหตุเเหกหักพัทยา หรือล่าสุด ยิงทนายเสียชีวิตกลางศาลจันทบุรี นับเป็นบททดสอบหนัก นักบริหารสูงสุดสำนักงานศาลยุติธรรม สราวุธ เบญจกุล ตัดสินใจยกเครื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย ล้อมคอกไม่ให้เกิดขึ้นอีก หัวใจหลักคือกำชับ จนท.ระดับปฏิบัติการไม่ให้หละหลวม ยึดถือระเบียบเคร่งครัด ถือว่าสำนักงานศาลแก้ปัญหาได้ฉับไว ประสานตำรวจ ราชทัณฑ์ บูรณาการร่วมกัน

⦁…เมื่อคนตายเป็นทนายเเถมเหตุเกิดมาจากคดีความในศาล ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ เลยฟื้น  ไอเดียขอใบอนุญาตให้ทนายพกพาอาวุธปืนได้อีก หลังเงียบไป เเต่อย่าเข้าใจผิดว่าให้พกเข้าศาล ไว้พกพากรณีจำเป็นที่ต้องได้รับการอนุญาต และย้ำไม่ได้ส่งเสริมใช้ความรุนเเรง

⦁…คดีอุ้มฆ่าบิลลี่ฮึ่มๆ มานานในที่สุดดีเอสไอขอศาลออกหมายจับ ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุดรธานี อดีต หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวก นำตัวฝากขังค้านประกัน ภายหลังได้ประกันตัว ส่องานเข้าเนื่องจากจำเลยประกาศเปิดหน้าสู้ ตระเวนออกสื่อตอบทุกเรื่อง จนดีเอสไอสั่งเเกะเทปจะเข้าข่ายยุ่งเหยิงพยานหลักฐานฯหรือไม่ เตรียมยื่นถอนประกัน

⦁…ตามกันต่อสัปดาห์นี้ ข่าวพิษเศรษฐกิจหนาหู คนอยากรวย แต่ไม่เคยถูกหวย หันไปเล่นแชร์ก็ยังซวย โดนโกงกันหลายวง ทั้งฟอเร็กซ์ 3ดี ลงทุนเก็งกำไรเงินตราต่างประเทศ แบ่งลำดับชั้นลูกค้าตามเงินที่ลง โม้ว่าลง 6 หมื่น รอ 2 เดือนนิดๆ ได้กลับทั้งต้นและดอก 128% สุดท้ายขายฝัน สูญ 400 ล้านบาท เหยื่อหลักพันราย ด้านวงแชร์แม่มณีไม่น้อยหน้า เสียหาย 1.4 พันล้านบาท เหยื่อมากกว่านับเท่าตัว และ “เด็ก” สุด คือแชร์บ้านบัว มีเท้าแชร์อายุแค่ 15 ปี ตุ๋นนักเรียนนักศึกษากว่า 20 ล้านบาท

⦁…พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ.เผยมาตรการเฝ้าระวังโกงแชร์ เสนอให้ออกกฎหมายควบคุม ใครจะเล่นแชร์ ต้องได้รับการอนุญาต ไม่เช่นนั้น ให้ถือว่าผู้เล่นและเท้าแชร์มีความผิดเหมือนกับ พ.ร.บ.การพนัน เพื่อให้รัฐควบคุมวงแชร์ ตามข้อกำหนดของ พ.ร.บ.แชร์ ที่ระบุให้เท้าแชร์ 1 คน มีวงแชร์ได้ไม่เกิน 3 วง ลูกแชร์รวมกันไม่เกิน 30 คน ส่วนการจับคนร้าย ตามหลัก ป.วิ อาญา ต้องปราศจากข้อสงสัยในการเสาะหาข้อเท็จจริง จึงจะลงโทษผู้กระทำความผิดได้ แต่น่าเศร้า เพราะบางคดีหาพยานหลักฐานที่ชี้ชัดได้ว่าได้กระทำความผิดจริงไม่ได้

⦁…“บิ๊กป๋อ” พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.ควง พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.พร้อม พ.ต.อ.   ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 และชุดสยบไพรี บุกโกดังพักสินค้าย่านประเวศ สืบจนล้วงไส้เครือข่ายส่งยาออกนอกประเทศ ใช้วิธีซุกไอซ์ 200 กก. ยัดท่อนเหล็กใต้ลู่วิ่งออกกำลังกายไฟฟ้าส่งปลายทางโตเกียว ญี่ปุ่น เคยทำมาหลายครั้งแล้ว เชื่อไม่นานล้วงลึกถึง “คนหลังม่าน” แน่ๆ

⦁…โซเชียลสะพัดว่า แต่งตั้งโยกย้ายระดับ สว.-รอง ผบก.ปี 2562 โดนโรคเลื่อน “บิ๊กเบิ้ม” พล.ต.ท.ปิยะ       อุทาโย โฆษก ตร.ยันเสร็จตามกรอบเวลาใน 30 พ.ย.นี้ แน่นอน ขีดเส้นทุกหน่วยต้องทำบัญชีแต่งตั้งให้แล้วเสร็จ 20 พ.ย. คลอดคำสั่งแต่งตั้ง 27 พ.ย. มีผลพร้อมกัน 2 ธ.ค.

⦁…เร่งแก้ปัญหา พงส.อย่างเร่งด่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯนั่งหัวโต๊ะ ก.ตร.ที่ประชุมเห็นชอบกำหนดตำแหน่งกองบังคับการกฎหมายและคดีประจำ บช.1-9 คือให้ บช.1-9 มีกองกฎหมายและคดี ดูแลคดีปกครอง คดีอาญา และคดีแพ่ง และตรวจสำนวนต่างๆ มีตำแหน่ง ผบก.ภาคละ 1 ตำแหน่ง แต่โอนจาก ผบก.ประจำตามภาคต่างๆ มาเป็น ผบก.ประจำกองคดีฯ กำลังพลแต่ละกองบังคับการไม่เกิน 100 นาย พล.ต.ท.ปิยะ เผยเพื่อแก้ปัญหา พงส.ถูกโยกย้ายไปอยู่ตามกองบัญชาการต่างๆ ที่ไม่มีงานทำ ต่อไปทุกคนจะมีงานทำดูแลสำนวนคดีอาญา คดีแพ่ง มีโอกาสเติบโตไปตามหน้าที่

⦁…ทัณฑสถานหญิงสงขลา จัดงานพบญาติ 24-27 ธันวาคมนี้…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สัพเพเหระคดี : ดิ้นไม่หลุด : โดย โอภาส เพ็งเจริญ
บทความถัดไป‘มาสด้า3’คว้ารางวัล คาร์ออฟเดอะเยียร์2019