เล็งใช้มาตรการยึด บัตรความสามารถ หลังพบคนขอทานเรี่ยไรเงินแต่ไม่โชว์

นางจินตนา จันทร์บำรุง รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.)

เล็งใช้มาตรการยึด บัตรความสามารถ หลังพบคนขอทานเรี่ยไรเงินแต่ไม่โชว์

บัตรความสามารถ – นางจินตนา จันทร์บำรุง รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ตามที่ พส.ได้เปิดให้ผู้มีความสามารถมาลงทะเบียนรับบัตรประจำตัวผู้แสดงความสามารถ เพื่อทำการแสดงตามที่สาธารณะที่จัดสรรให้ ให้ผู้ฟังเกิดความพึงพอใจและตอบแทนเป็นเงิน เพื่อแยกคนแสดงความสามารถออกจากคนขอทาน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 นั้น

ที่ผ่านมาพบว่ามีร้องเรียนว่า ผู้ถือบัตรแสดงความสามารถไปนั่งและนอนเรี่ยไรเงิน ไม่ได้ทำการแสดงอะไร เสมือนคนขอทานปกติซึ่งผิดกฎหมาย แต่พอเจ้าหน้าที่ตำรวจไปจับกุมพบว่าผู้นั้นได้แสดงบัตรแสดงความสามารถ จึงไม่กล้าจับกุม คนทำให้สังคมเข้าใจผิดว่าเป็นบัตรอนุญาตคนขอทาน

รองอธิบดี พส.กล่าวอีกว่า พส.กำลังคิดหามาตรการแก้ปัญหาเบื้องต้นอาจเสนอให้มีการยึดบัตรหรือไม่ต่ออายุบัตร ซึ่งผู้แสดงความสามารถจะต้องต่ออายุบัตรทุก 3 ปี รวมถึงจะเพิ่มความเข้มข้นในการออกบัตร โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค ที่ต้องไปขอที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (สนง.พมจ.) จะต้องมีการออดิชั่นอย่างเข้มข้น หากไม่มีความสามารถก็ไม่ออกให้

ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจเพราะการดำเนินการที่ผ่านมาอาจยังไม่เข้มข้นพอ ขณะที่ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรแสดงความสามารถแล้ว 4 พันกว่าคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคาท์ดาวน์ไทยกระหึ่ม ศูนย์การค้าทุ่มไม่อั้นชิงนักเที่ยวทั่วโลก ซีพีเอ็นอัดแคมเปญยาว46วัน หวังดูดนักช้อป1.5ล้านคน/วัน
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” สั่ง สอบปัญหาบุกรุกที่ดินรัฐ-ส.ป.ก.ทุกกรณีไม่มียกเว้น ลั่น ไม่หวั่นใจ “เอ๋พันไร่”