ไทย-ยูนนาน จับมือปิดล้อม ‘สามเหลี่ยมทองคำ’ สกัดเคมีภัณฑ์-สารตั้งต้น ‘เฮโรอีน’ เข้าแหล่งผลิต

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า สำนักงาน ปปส.ภาค 5 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ได้ลงนามพิธีสารความร่วมมือด้านควบคุมยาเสพติดกับสำนักงานคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดแห่งมณฑลยูนนาน (ปปส.ยูนนาน) เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกลุ่มเครือข่ายนักค้ายาเสพติด ตลอดจนเปิดปฏิบัติการร่วมกันในการสืบสวนจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดชาวไทย และชาวจีนที่มีบทบาทในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำซึ่งส่งผลกระทบต่อปัญหายาเสพติดทั้ง 2 ประเทศ โดยในการประชุมครั้งนี้ ได้นำคณะยูนนานศึกษาดูงานด้านสถานการณ์การลักลอบนำเข้ายาเสพติด และภูมิประเทศในพื้นที่ชายแดนได้แก่ อ.แม่สาย อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งติดต่อกับประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว ณ ด่านศุลกากรแม่สาย ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดยาเสพติดในแม่น้ำโขง และหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขงเขตเชียงราย เพื่อให้เห็นถึงการปฏิบัติการของฝ่ายไทย

นายนิยม กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้หารือเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ การผลิตการลักลอบนำเข้าและกลุ่มเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ตลอดจนมีการกำหนดเปิดปฏิบัติการพร้อมกันทั้ง 6 ประเทศในลุ่มน้ำโขง ภายในเดือนธันวาคม 2562 – มกราคม 2563 ภายใต้ปฏิบัติการ “1511” ซึ่งเป็นผลมาจากการประชุมระดับรัฐมนตรี ภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการควบคุมยาเสพติดในอนุภูมิภาคโดย 6 ประเทศ เห็นพ้องที่จะยกระดับความร่วมมือในการสกัดกั้นสารตั้งต้น สารเคมี ไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำอย่างจริงจัง และยกระดับสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำไม่ให้แพร่ไปสู่ตลาดผู้เสพให้ได้มากที่สุด โดยทางฝ่ายจีนจะมีการเชิญผู้แทนของแต่ละประเทศ เข้าร่วมสังเกตการณ์ปฏิบัติการดังกล่าวด้วย

สำหรับ มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน มีพื้นที่ชายแดนติดต่อประเทศเมียนมา และได้รับผลกระทบจากแหล่งผลิตยาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ โดยในแต่ละปีมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดโดยเฉพาะเฮโรอีนและไอซ์เข้าไปเป็นจำนวนมาก และขณะเดียวกันก็มีการลักลอบลำเลียงเคมีภัณฑ์/สารตั้งต้นและอุปกรณ์การผลิตย้อนกลับเข้าไปในแหล่งผลิต และด้วยประเทศไทยก็มีพื้นที้ชายแดนติดประเทศเมียนมา จึงมีลักษณะของปัญหาร่วมกัน จึงได้มีการประสานความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำในทุกมิติ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ถอน-แต่งตั้งรองผบก.-ผกก.แก้ไขใหม่ 18 ราย
บทความถัดไป‘นิชิโนะ’ ชี้ ‘ช้างศึก’ พลาดไม่ได้ จัดชุดดีที่สุดลุยซีเกมส์อีก 3 นัดรอบแบ่งกลุ่ม