รัฐบาล ชวนเที่ยวงานวันพ่อแห่งชาติ ณ ท้องสนามหลวง ตั้งแต่ 5-14 ธ.ค.

รัฐบาล ชวนเที่ยวงานวันพ่อแห่งชาติ ณ ท้องสนามหลวง ตั้งแต่ 5-14 ธ.ค.

วันพ่อแห่งชาติ – เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 ธันวาคม นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการเปิดงานกิจกรรม เพรส ทัวร์ การจัดกิจกรรมเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ณ สนามหลวง โดยได้นำสื่อมวลชนและผู้เกี่ยวข้องถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จากนั้น ชมนิทรรศการ ชุมชนต้นแบบแห่งความดี..วิถีไทยในแบบพ่อ ทั้ง 4 ภาค อาทิ บูธ อบต.นาเกตุ จ.ปัตตานี ที่นำเอาสมุนไพรในชุมชนมาแปรรูป รวมทั้งทำโต๊ะ เก้าอี้นั่ง จากผ้า, บูธ สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา เครื่องมือพัฒนาการศึกษาปฐมวัย ของ เทศบาลตำบลปริก จ.สงขลา โดยมี นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมนำชม

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ

ต่อจากนั้น ชมนิทรรศการ ปณิธานความดี..มีแล้วแบ่งปัน และชมสวนดอกไม้และบ่อน้ำพุ ชมจุดบริการประชาชนและการฝึกอาชีพ และ ร่วมชมนิทรรศการโครงการกำลังใจในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และสโมสรกีฬา บีบีจี

นายเทวัญ กล่าวว่า ในวันที่ 5 ธันวาคม นี้ รัฐบาลได้จัดงานวันพ่อแห่งชาติ เพื่อร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อคนไทย มีการจัดแสดงนิทรรศการชุมชนต้นแบบ ที่นำวัตถุดิบในท้องถิ่น มาพัฒนาตนเอง และมีภาคเอกชนมาร่วมออกร้าน ทั้งมีจุดไฮไลท์ให้ถ่ายภาพมากมาย รัฐบาลจึงอยากเชิญประชาชนมาร่วมชมงานในครั้งนี้ และแต่งเสื้อสีเหลืองตลอดทั้งเดือน

นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ด้านงานเฉลิมพระเกียรติและกิจการพิเศษ ในฐานะ รองประธานการจัดงานวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2562 กล่าวว่าในการจัดงานวันพ่อแห่งชาตินั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกฯ มีแนวคิดที่จะรวมชุมชนทั่วประเทศให้แสดงออกถึงความจงรักภักดี ความดี และความเป็นปึกแผ่นของประเทศชาติ ด้วยการเดินตามรอยพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งประชาชนทั่วประเทศ ก็ได้มีการทำความดี เดินตามรอยพระบาทจนประสบความสำเร็จ โดย ด้านสนามหลวงฝั่งพระบรมมหาราชวัง ได้จัดซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตกแต่งในรูปแบบสวนป่า ตกแต่งด้วยดอกไม้สีเหลือง ชมพู และกระต่าย เพื่อให้สอดคล้องกับวันที่ 5 ธันวาคม นอกจากจะเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ยังเป็นวันดินโลก โดยจัดเตรียมพานไว้ให้ประชาชนนำดอกไม้หรือพวงมาลัยมาถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ตรงกลางจัดแสดงเลข ๙ ประดับไฟ และดอกไม้ จัดแสดงเรือพระที่นั่ง 4 ลำ และ มีจตุโลกบาลทั้ง 4 ปกปักษ์ทั้ง 4 ทิศ ได้แก่ ท้าวเวสสุวรรณ์ ท้าววิรุฬหก ท้าววิรูปักษ์ และท้าววธตรฏฐ ล้อมรอบด้วยสวนและน้ำพุ ประดับด้วยไฟ

นางพัชราภรณ์ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เป็นการจัดงานโดยใช้เรื่องความดีล้วนๆ เริ่มจาก “ชมชุนต้นแบบแห่งความดี…วิถีไทยในแบบพ่อ” ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินตามรอยพระบาทของชุมชนต่างๆ เป็นหมู่บ้านชนะการประกวดการพึ่งพาตนเอง และหมู่บ้านต้นแบบศาสตร์พระราชาอยู่อย่างพอเพียง ประกอบด้วยชุมชนภาคเหนือ สื่อถึงป่าและน้ำคืนชีวิต ภาคใต้สื่อเรื่องการเข้าใจเข้าถึงและพัฒนา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สื่อถึงชุมชนเข้มแข็ง เกษตรผสมผสาน และภาคกลาง สื่อถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการ “ปณิธานความดี…มีแล้วแบ่งปัน ” แสดงกิจกรรมเพื่อสังคมของหน่วยงานรัฐและเอกชนที่น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์พระราชามา สืบสาน รักษา ต่อยอด เผยแพร่คำสอนของพ่อให้ประชาชนได้รู้อย่างกว้างขวาง

สำหรับกิจกรรมเทิดพระเกียรติและเชิดชูสดุดีพระเกียรติคุณเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2562 จัดขึ้น ณ ท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 5-14 ธันวาคม โดยมี 5 กิจกรรม ประกอบด้วย นิทรรศการ ปณิธานความดี…มีแล้วแบ่งปัน เป็นการจัดแสดงนิทรรศการและออกร้านของเหล่าภาคเอกชน อาทิ เมืองไทยประกันภัย ในสโลแกนเมืองไทยไร้ขยะ จัดตามแนวคิด ซีโร่ เวสต์ จำหน่ายอาหารไทยต่างๆ , บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จัดกิจกรรมสืบสานและเผยแพร่เพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีการจัดนิทรรศการพระอัจฉริยภาพ เวิร์คช็อปการร้องเพลงจากศิลปินชื่อดัง, กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จัดแสดง 5 โครงการสำคัญของกลุ่มบริษัท อาทิ สายรัดข้อมือเรารักพระเจ้าอยู่หัว และโครงการมวลสารมงคล เรารักพระเจ้าอยู่หัว รวมไปถึงหน่วยงานอื่นๆ , นิทรรศการชุมชนต้นแบบแห่งความดี..วิถีไทยในแบบพ่อ , การออกร้านจำหน่ายอาหารและสินค้า ของภาครัฐและเอกชน อาทิ การออกร้านของโครงการกำลังใจในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา , มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ที่นำสุคนธบำบัดกล้วยไม้โสมสวลี มาจัดจำหน่ายเป็นครั้งแรก , การจัดกิจกรรมบริการประชาชน การจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านโดยกลุ่มศิลปินพื้นบ้าน ตั้งแต่วันที่ 5-14 ธันวาคม เวลา 10.00-20.00 น. โดยกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาได้จัดมัคคุเทศก์คอยให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ

สุคนธบำบัดกล้วยไม้โสมสวลี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวิสผลิตเหรียญที่ระลึก ‘เฟเดอเรอร์’ คนแห่จองล่วงหน้าหมดเกลี้ยง
บทความถัดไปปชป.กำชับทุกคนเข้าประชุม หวั่นเสียงขัด รบ. ขอ 5 เสียงเคยหนุน กมธ.ม.44 งดออกเสียงแทน