ภาพถ่ายสุริยุปราคาฝีมือคนไทย ติด 1 ใน 10 สุดยอดภาพถ่ายโลก

วันที่ 21 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)(สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ได้เปิดเผยภาพถ่ายสุริยุปราคาเหนือฟ้าประเทศนอร์เวย์ ฝีมือคนไทย ซึ่งติด 1 ใน 10 สุดยอดภาพถ่าย จากการประกวด Earth & Sky Photo Contest ครั้งที่ 7 ประจำปี 2559 จัดโดยชมรม The World’s at Night หรือ TWAN โดยภาพถ่ายที่มีชื่อว่า “Total Solar Eclipse from Svalbard” เป็นภาพปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงตลอดปรากฏการณ์ เหนือท้องฟ้าเมืองลองเยียร์เบียน หมู่เกาะสฟาลบาร์ ประเทศนอร์เวย์ ถ่ายเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2558 โดยนายธนกฤต สันติคุณาภรต์ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ ของ สดร.ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภท Photo Sequence เป็นภาพลำดับเหตุการณ์ หนึ่งในภาพถ่ายประเภทสวยงาม (Beauty of the Night Sky) ของการประกวด The 7th Earth & Sky Photo Contest ด้วยความโดดเด่นทางเทคนิคที่สมบูรณ์แบบ บันทึกภาพทุก 3 นาที ตลอดระยะเวลาของปรากฏการณ์ จากนั้นใช้เทคนิคการซ้อนภาพ จำนวน 39 ภาพ เป็นภาพชุดตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง เหนือสภาพภูมิประเทศอันหนาวเหน็บของเมืองสฟาลบาร์ ประเทศนอร์เวย์

นายธนกฤต กล่าวว่า เป็นหนึ่งในทีมงานที่เดินทางไปศึกษาและเก็บข้อมูลสุริยุปราคาเต็มดวง เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2558 ณ เมืองลองเยียร์เบียน หมู่เกาะสฟาลบาร์ ประเทศนอร์เวย์ ภารกิจในครั้งนี้ตนได้รับมอบหมายให้เป็นผู้บันทึกภาพปรากฏการณ์ดังกล่าวเพื่อนำมาใช้เป็นสื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ และศึกษาการเคลื่อนที่ของวัตถุท้องฟ้าบริเวณขั้วโลก หมู่เกาะสฟาลบาร์ ประเทศนอร์เวย์ เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการสังเกตปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้ และนับว่าเป็นสุริยุปราคาเต็มดวงที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบที่สุด เพราะสามารถมองเห็นได้ตลอดทุกช่วงตั้งแต่เริ่มจนถึงสิ้นสุดปรากฏการณ์ จึงส่งภาพดังกล่าวเข้าร่วมประกวด

“การที่เรามีโอกาสนำผลงานตัวเองไปแสดงใน TWAN ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและภูมิใจมาก ผลงานภาพถ่ายที่ได้รับคัดเลือกและถูกเผยแพร่โดยชมรม The World At Night หรือ TWAN เป็นแนววิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ ค่อนข้างมีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์และสวยงามมาก ช่างภาพดาราศาสตร์ทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นทั่วโลกต่างก็ให้การยอมรับ และผมเชื่อว่ายังมีนักถ่ายภาพดาราศาสตร์คนไทยที่มีฝีมือดีอีกจำนวนมาก” นายธนกฤต กล่าว

การประกวด The World at Night’s Earth & Sky Photo Contest จัดโดยชมรม The World at Night หรือ TWAN เริ่มขึ้นเมื่อปี 2552 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ UNESCO ประกาศให้เป็นปีดาราศาสตร์สากล จัดขึ้นเพื่อใช้เป็นกิจกรรมรณรงค์สร้างความตระหนักในการลดมลภาวะทางฝุ่นควันที่ส่งผลเสียต่อสภาวะการมองเห็นในชั้นบรรยากาศโลกผ่านการประกวดภาพถ่าย ที่ผ่านมามีช่างภาพทางดาราศาสตร์มืออาชีพและสมัครเล่นส่งผลงานเข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมาก และในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 แล้ว แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ ประเภทสวยงาม (Beauty of the Night Sky) และ ประเภทเปรียบเทียบกับแสงเมือง (Against the Lights) แต่ละประเภทแบ่งออกเป็น 5 รางวัล ได้แก่ 1) ภาพชอตเดียว (Single Exposure) จำนวน 3 รางวัล 2) ภาพซ้อน (Photo Composites) จำนวน 1 รางวัล และ 3) ภาพลำดับเหตุการณ์ (Photo Sequence) จำนวน 1 รางวัล ครั้งนี้มีผู้สนใจส่งผลงานจากทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมประกวดมากกว่า 1,000 ภาพ จาก 57 ประเทศ มีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการถ่ายภาพจากหลายหน่วยงานเข้าร่วมตัดสิน และประกาศผลการตัดสินไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ผลงานภาพถ่ายดาราศาสตร์ฝีมือคนไทยติด 1 ใน 10 ภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลในปีนี้

Thankrit Santikunaporn

นายธนกฤต สันติคุณาภรต์

บทความก่อนหน้านี้ชุมพรตั้งเป้าคนร่วมใช้สิทธิลงประชามติร้อยละ 80 สั่งสอบเหตุเปิดศูนย์ปราบโกง 30 นาที
บทความถัดไปคลิป น้ำท่วมกรุง ถนนรัชดาภิเษกหน้าศาลอาญาจม รถติดวินาศ ผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์โชว์ลุย