“จักรทิพย์” ผบ.ตร. คว้าตำแหน่งสุดยอดตร.แห่งปี 2562

ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลโพลเรื่อง สุดยอดตำรวจแห่งปี 2562 กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศผ่านทางโซเชียล (Social Media Voice) และเสียงประชาชนในโลกดั้งเดิม (Traditional Voice) จำนวนทั้งสิ้น 1,075 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 20 – 24 ธันวาคม พ.ศ. 2562 พบว่า เมื่อถามถึง สุดยอดตำรวจแห่งปี 2562 พบว่า อันดับที่หนึ่งได้แก่ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร้อยละ 68.1 อันดับที่สองได้แก่ พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ร้อยละ 10.4 อันดับที่สาม ได้แก่ พล.ต.อ. ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. ร้อยละ 7.8 อันดับที่สี่ ได้แก่ พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ร้อยละ 6.4 อันดับที่ ห้า ได้แก่ พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ร้อยละ 4.0 และอันดับที่ หก ได้แก่ พล.ต.อ. มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. ร้อยละ 3.3 ตามลำดับ

ผศ.ดร.นพดลกล่าวว่า ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามถึงความพึงพอใจของประชาชน ต่อ การรับแจ้งเหตุการเข้าระงับเหตุ และการรับแจ้งความ เมื่อคะแนนเต็ม 10 คะแนน พบว่า ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6.02 มีค่าเท่ากับ ค่อนข้างพอใจ อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึง ความหวาดกลัวต่ออาชญากรรม พบว่า ร้อยละ 28.3 กลัวมากถึงมากที่สุด ร้อยละ 21.1 กลัวค่อนข้างมาก ร้อยละ 29.3 กลัวระดับปานกลาง ร้อยละ 17.4 กลัวค่อนข้างน้อย และ ร้อยละ 3.9 ไม่กลัวเลย

ผศ.ดร.นพดลกล่าวว่า นอกจากนี้ ที่น่าสนใจคือ ความคาดหวังของประชาชนต่องานตำรวจ ในปีหน้านี้ พบว่า เกินครึ่งหรือร้อยละ 53.6 หวังให้ปราบปรามยาเสพติด รองลงมาคือร้อยละ 15.0 แก้ปัญหารถติด ร้อยละ 14.5 ยกเลิกตั้งด่านลอย ไม่ซุ่มตั้งด่าน ร้อยละ 8.7 ทำงานจริงจัง ร้อยละ 2.7 ดูแลประชาชนทั่วถึง และรอง ๆ ลงไปคือ ไม่ทำผิดกฎหมายเสียเอง จัดการองค์กรที่ผิดกฎหมาย ไม่รับสินบน เรื่องความปลอดภัยของเด็กและสตรี และ จับวินเถื่อน ตามลำดับ

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า สุดยอดตำรวจแห่งปีนี้ยังคงเป็นไปตามความคาดหวังคือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา และรองลงมาคือ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เสียงของประชาชน ยังคงให้คะแนนสุดยอดตำรวจแห่งปี กับรอง ผบ.ตร. ครบทุกนาย บ่งชี้ให้เห็นว่ากระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เกิดได้กับทุกองค์กรเพราะสังคมและประชาชนขาดตำรวจไม่ได้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อย่างไรก็ตาม ผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่า การรับแจ้งเหตุ การเข้าระงับเหตุ และการรับแจ้งความ ยังต้องได้รับการปรับปรุงเพื่อทำให้ประชาชนมีความพึงพอใจต่องานตำรวจมากยิ่งขึ้นและประชาชนคาดหวังว่า ตำรวจจะสามารถปราบปรามยาเสพติดและแก้ปัญหารถติดได้มากขึ้นในปีหน้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’ชงตั้ง 2 คณะทำงานดูแลด้านเสถียรภาพ-นโยบายเศรษฐกิจเข้าครม.ต้นปีหน้า
บทความถัดไปCMKLสร้างเกมAI หนุนก.ล.ต. สร้างภูมิคุ้มกันนักลงทุน หยุดเสี่ยง สูญเงินจาก FAKE NEWS