ตาชั่งพันดาว 30 ธันวาคม 2562

⦁…สุภาษิตขงจื๊อ บอกว่า “แท้จริงแล้วชีวิตนั้นเรียบง่าย หากแต่เราต่างหากที่ทำให้มันยุ่งยาก”

⦁…ของขวัญปีใหม่ ชูคุ้มครองสิทธิ ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ปธ.ศาลฎีกา ออกประกาศระเบียบราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมว่าด้วยการเปิดทำการศาลและพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในวันหยุดราชการ พ.ศ.2562 โดยมีหลักสาระสำคัญที่เปลี่ยนเเปลงจากเดิมคือการพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวจะได้รับการพิจารณาทุกวัน รวมถึงการรับคำร้องอุทธรณ์คำสั่งและการอ่านคำสั่ง ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นดำริที่ได้ให้ไว้ตอนขึ้นดำรงตำเเหน่งหมาดๆ เเละทำได้จริง

⦁…สราวุธ เบญจกุล เลขาฯศาลยุติธรรม ก็ไม่รีรอกำหนดวิธีปฏิบัติและอำนวยความสะดวกแก่ทุกศาลเพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เนื่องด้วยเป็นสิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์ประชาชน เป็นการให้สิทธิเสรีภาพ ฉะนั้นจะรีรอไม่ได้ สำนักงานศาลยุติธรรมที่มีหน้าที่สนับสนุนการดำเนินการของศาลยุติธรรมในทุกมิติจึงต้องรีบเร่งดำเนินการในทันที

⦁…วันแรก สถิติการเกิดอุบัติเหตุ 464 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 466 คน ผู้เสียชีวิต 43 คน สายนภา ภูอินย้อย นายกเทศมนตรีตำบลตาลเดี่ยว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ รายแรกของ 7 วันอันตราย ไฟกะพริบร้านขายสับปะรด-เปลี่ยนยางปัดน้ำฝนริมทาง ยังน่าเกรงขามกว่าจุดตรวจบริการของหน่วยงานราชการที่นั่งจ้องโทรศัพท์ รอรับเบี้ยเลี้ยง

⦁…ไม่สอดรับนโยบาย “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ที่ขอความ “ร่วมมือ ร่วมใจ         ลดอุบัติภัยทางถนน”

⦁…“มือปราบหมื่นล้าน” เดอะป๋อ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน เพลินจิต 1 ย้้ำเทศกาลปีใหม่หยุดยาวต่อเนื่องจากจราจรติดขัดอย่าเพิ่งหงุดหงิด บางจุดกวดขันป้องกันการลักลอบขนยาเสพติดหวั่นทะลักเข้าสู่ครอบครัว แต่จะอำนวยความสะดวกให้ได้มากที่สุด

⦁…“บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ประกาศบนเวทีงานเลี้ยงปีใหม่ ต่อหน้าผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อน พี่-น้องสายเลือดสีกากี กว่า 4,000 นาย ว่าอีก 200 กว่าวันข้างหน้าหัวโขนที่สวมใส่ต้องถอดออก ก่อน ชี้ช่อง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. นรต.36 เกษียณ พ.ศ.2565 และ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.นรต. 38 เกษียณ พ.ศ.2564 อีกนายที่จะสวมต่อ

⦁…แอดมินเพจ “หลวงพี่จัสติน วัดดูยูมีน V2” พยายามแฝงการขายสินค้าโดยสร้างคอนเทนต์เรียกยอดไลค์ปลุกปั่นยุยงสร้างความแตกแยกจนมีผู้ติดตามเพจนับแสน แต่พอยอดเพจพุ่งติดอันดับ แอดมินกลับเบี้ยว   ลูกเพจไม่ส่งสินค้าที่ขายไว้จนเสียหายนับหลักแสน จากนี้คงขาดเพจเฟซบุ๊กที่เรียกสีสันไปโทษ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หากนำเข้าข้อมูลเท็จ มีโดนฟันคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท คนแชร์โพสต์ต่อก็โดนเท่ากัน ฉะนั้นคิดให้ดีก่อนโพสต์-แชร์

⦁…ทำงานเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน “บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. สร้างขวัญกำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชาที่ปฏิบัติงานเชิงรุกแต่ละสัปดาห์มาเสนอต่อสาธารณชนให้รับรู้ว่า สตม.เป็นหน่วยงานที่มีประสิทธิภาพในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอย่างไร

⦁…โรโบคอปสายบุญ “บิ๊กต่อ” พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. นำตำรวจ ปคม. กระทรวง พม.บุกจับสึก-ดำเนินคดี พระครูสังฆรักษ์ ศักดิ์สิทธิ์ กิตฺติโก หรือ นายศักดิ์สิทธิ์ สนบ้านแผ้ว รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าสุวัฑฒนารามบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ทำวงการสงฆ์ฉาว จำนนต่อหลักฐานภาพคลิปวิดีโอขณะเสพเมถุนสามเณรเหยื่อแอบถ่ายไว้

⦁…คุก 2 ปีไม่รอลงอาญา เบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.คลัง สมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมสรรพากร กับพวกรวม 5 คนปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ช่วยเหลือบุตรชาย, บุตรสาวของ นายทักษิณ     ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เลี่ยงเสียภาษีซื้อหุ้นชิน โดยเหตุผลที่ไม่รอการลงโทษ เนื่องจากเห็นว่ามีพฤติการณ์ร้ายแรง

⦁…ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายฯลง MOU ร่วมชุมนุมสหกรณ์การเกษตร ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายเกษตรกรยากไร้ไม่ได้รับความเป็นธรรมนับเป็นประโยชน์ต่อการให้บริการแก่สมาชิกสหกรณ์ที่เป็นเกษตรกรกว่า 6 ล้านครัวเรือนนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนนำความรู้ไปปรับใช้ในการดำเนินงานของสหกรณ์ต่อไป

⦁…โรดแมป พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งทำบัญชีแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ผบ.หมู่-รอง สว. ในการแต่งตั้งให้หน่วยพิจารณาความสำคัญกับตำรวจที่ขอกลับภูมิลำเนาหรืออุปการะครอบครัว เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจในการที่จะปฏิบัติหน้าที่และเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัว สำหรับ รอง สว.(สอบสวน) ที่ขอย้ายไปสายอื่น ให้พิจารณาผู้ที่ไม่เคยผ่านงานสอบสวนมาก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนผู้ที่เคยผ่านงานสอบสวนมาแล้วให้พิจารณาในลำดับถัดไป โดยระบุวันออกคำสั่ง 31 ม.ค.63 และให้มีผล 13 ก.พ. 63…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรังด์ปรีซ์แตกไลน์เปิดตลาดออนไลน์ ร่วมจัด‘ฟาสต์ ออโต’
บทความถัดไปสะพานแห่งกาลเวลา : จากหนังสือ ถึง อีบุ๊ก : โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์