กทม.เร่งพร่องน้ำ ‘คลองลาดพร้าว’ รับมือฝนอีกระลอก

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย นายอดิศักดิ์ ขันตี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่หมู่บ้านทองสถิตย์วิลล่า ซอยรามอินทรา 34 แยก 20 ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมขัง ภายหลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน โดย กทม.ได้จัดส่งเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่อง และเครื่องปั่นไฟ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่จากกองระบบอาคารบังคับน้ำ และกองเครื่องจักรกล สำนักการระบายน้ำ กว่า 30 คน และได้รับการสนับสนุนกำลังพลช่วยปฏิบัติหน้าที่จากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษารักษาพระองค์ฯ ร.1 พัน.2 รอ. ลงพื้นที่เร่งสูบน้ำขังรอการระบายตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน ถึงเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน จึงสามารถดำเนินการสูบน้ำลงสู่คลองโคกคราม จนสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งต่อมาสำนักงานเขตบางเขน สำนักงานเขตลาดพร้าว สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. และเจ้าหน้าที่ทหารได้ร่วมกันเข้าทำความสะอาดในซอยต่างๆ ของหมู่บ้าน
ม.ร.ว.สุขุมพันธู์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ม.เทพสถิตย์ รามอินทรา34 (2)

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดูแลการพร่องน้ำคลองลาดพร้าวให้เร็วที่สุด ซึ่งเมื่อน้ำในคลองลาดพร้าวพร่องลงก็จะสามารถระบายน้ำจากคลองโคกครามได้ โดยขณะนี้ระดับน้ำคลองลาดพร้าวต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 20 เซนติเมตร (ซม.) ทำให้น้ำในคลองต่างๆ กำลังไหลลงไปได้ เส้นทางของน้ำจากจุดนี้ผ่านคลองลาดพร้าวไปยังอุโมงค์พระราม 9 ต้องใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมง จึงขอให้ประชาชนอดใจรอ เชื่อว่าจะสามารถระบายน้ำได้ดีต่อไป สำหรับมาตรการต่อไปหากเกิดฝนตกหนักอีกครั้งคือ การเฝ้าระวังระดับน้ำ และ กทม.จะพยายามพร่องน้ำในคลองต่างๆ ให้สูงสุดมากเท่าที่จะทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหมู่บ้านทองสถิตย์นี้ พบว่าซอย 1-5 และซอย 10-12 ได้ยกให้ กทม.ดูแลแล้ว เหลือเพียงซอย 6-9 ซึ่งเป็นพื้นที่แอ่งต่ำที่ยังอยู่ในความดูแลของนิติบุคคล โดยจากนี้ไปประธานของหมู่บ้านได้แจ้งว่าจะหารือกับสมาชิกในหมู่บ้านว่า จะดำเนินการต่อไปอย่างไร ส่วนการให้ความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ นั้น ล่าสุด สำนักงานเขตบางเขนได้ประสานขอความร่วมมือสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คร.เดินหน้าแก้ระเบียบอนุญาตกลุ่มเสี่ยง ตรวจหาเชื้อ ‘เอชไอวี’ ด้วยตัวเอง
บทความถัดไปเอสเอฟเปิดตัวโรงหนัง4มิติ ชี้ธุรกิจโตดีสวนเศรษฐกิจซบ ครึ่งปีแรกขยายตัว 15% คาดทั้งปีพุ่ง 20% ดันรายได้แตะ 5 พันล้าน