มทส.โอดผลิตลูกไก่โคราชไม่พอป้อนเกษตรกร ต้องการเดือนละเป็นแสน

ผศ. ดร.อมรรัตน์ โมฬี

ผศ. ดร.อมรรัตน์ โมฬี อาจารย์ประจำสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) เล่าว่า โครงการวิจัย การสร้างสายพันธุ์ไก่เนื้อโคราช เริ่มต้นเมื่อปี 2552 เป็นความร่วมมือระหว่าง มทส.กับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย(สกว.) และ กรมปศุสัตว์ ตอนนี้ก็มีธนาคารเกษตรและสหกรณ์(ธกส.)เข้ามาร่วมด้วย มีเกษตรกรในโครงการและได้รับประโยชน์จากผลงานวิจัยดังกล่าวมากกว่า 100 คนแล้ว นอกจากนี้ยังมีเกษตรกรอีก 100 คนที่ รอเข้าร่วม แต่เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีข้อจำกัดเรื่องการผลิตลูกไก่ ที่ผลิตได้แค่ 44,000 ตัวต่อเดือน จึงทำให้เกษตรกรไม่สามารถซื้อลูกไก่ไปเลี้ยงได้

ผศ. ดร.อมรรัตน์กล่าวว่า ไก่ชนิดนี้เป็นไก่ลูกผสมพื้นเมืองที่มีพ่อพันธุ์เป็นไก่พื้นเมืองเหลืองหางขาว และแม่พันธุ์ไก่สายพันธุ์ มทส. เนื้อที่ได้จึงมีความเหนียวนุ่ม ปัจจุบันมีเกษตรกรที่เลี้ยงไก่ขยายไปในหลายจังหวัดแล้วนอกจากที่นครราชสีมา ก็มีที่ศรีสะเกษ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ มหาสารคาม และยโสธร จึงอยากหาผู้ประกอบการที่สนใจเพาะลูกเจี๊ยบเพื่อให้ได้ตามจำนวนเป็นแสนตัวตามที่เกษตรกรต้องการเลี้ยง
“สิ่งที่เราอยากจะให้เกิดขึ้นต่อไป คือ อยากประชาสัมพันธ์เชิงรุก เชิญชวนผู้ประกอบการที่จะเป็นผู้เอาพ่อแม่พันธุ์ของมหาวิทยาลัยไปเลี้ยง เพื่อผลิตลูกไก่อายุ 1 วัน ไปจำหน่าย เพื่อเป็นการกระจายโอกาสเรื่องของลูกพันธุ์ให้ทั่วถึงมากกว่านี้ และแบ่งเบาภาระของมหาวิทยาลัยที่เป็นอยู่”

ผศ. ดร.อมรรัตน์กล่าวด้วยว่า ไก่เนื้อโคราชสามารถเลี้ยงในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศได้ แม้เป็นพื้นที่แห้งแล้ง เพราะใช้น้ำเพียง 1-1.5 ลิตรต่อตัว ด้านการลงทุนในการสร้างโรงเรือนราคา อยู่ที่ 5,000-30,000 บาทขึ้นอยู่กับจำนวนไก่ที่เลี้ยง โดยลูกไก่อายุ 1 วัน ราคาหน้าฟาร์ม ขายตัวละ 19 บาท ต้นทุนการผลิตไก่มีชีวิตต่อกิโลกรัมก.ก.ประมาณ 60-65 บาท มีผลผลิตไข่ต่อตัวต่อปีประมาณ ๑๘๐–๒๐๐ ฟอง ไก่เป็นขายได้ก.ก.ละ 80-85 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าไก่เนื้อทั่วไป ใช้เวลาเลี้ยง2เดือน ผู้สนใจสอบถามได้ที่ ๐๔๔ – ๒๒๔๕๖๙ หรือ080-3612852

“เวลานี้ คนรู้จักไก่โคราชเยอะขึ้น โดยเฉพาะแวดวงของเกษตรกร และผู้บริโภคอย่างในจังหวัดนครราชสีมาเอง ถ้าพูดถึงไก่โคราชเขาจะรับรู้ ในแง่ของจุดแข็งของเนื้อไก่ ที่มีความโดดเด่นเรื่องความเหนียวนุ่ม ชุ่มฉ่ำ ติดสปริง เป็นเนื้อไก่ เพื่อสุขภาพ ตอบโจทย์สำหรับคนที่รักสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ที่มีโปรตีนสูง มีคอลลาเจนสูง แต่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ คนที่เป็นเกาท์หลายคนทานแล้วไม่เจ็บไม่ปวด ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยจะมีการทำวิจัยในประเด็นนี้ต่อไป เพื่อให้มีผลทางวิทยาศาสตร์มายืนยันอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ”

Advertisement

ผศ. ดร.อมรรัตน์กล่าวอีกว่า การทำธุรกิจเกี่ยวกับไก่โคราชทั้งในแง่การเลี้ยงและการจำหน่าย ถ้าวิเคราะห์ในส่วนผู้บริโภคพบว่า กระแสปัจจุบัน ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ขณะที่เนื้อไก่โคราชถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ของคนกลุ่มนี้ ฉะนั้นตลาดในอนาคตย่อม เป็นตลาดที่สดใสแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการตอบเพื่อสุขภาพ หรือ ในแง่ของความอร่อยของตัวเนื้อไก่ก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image