เปิด “เงินเดือน” ผอ.กอล์ฟ หนี้บาน หักยับ… เหลือใช้ไม่กี่บาท

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า นายนิวัต เชื้อนาค รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี (รอง ผอ.สพป.สิงห์บุรี) ในฐานะผู้บังคับบัญชาของ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ โดย ผอ.กอล์ฟ ทำงานอยู่ในโรงเรียนขนาดเล็กที่มีแผนจะควบรวม ซึ่งปัจจุบันเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยมีเด็กนักเรียนทั้งสิ้น 46 คน ครูผู้สอน 3 คน และผู้อำนวยการโรงเรียน(ตำแหน่ง ผอ.กอล์ฟ) 1 คน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หาข้อมูลเพิ่มเติม จากข้อสงสัยในหลายประเด็น ว่าผู้ต้องหามีแรงจูงใจอะไรในการก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่งพอได้ข้อมูลมาว่า นายประสิทธิชัย หรือ ผอ.กอล์ฟได้เงินเดือน 28,430 บาท เมื่อถามถึงเงินเดือน และรายรับประเภทอื่นๆ ของ ผอ.ประสิทธิชัย ได้รับคำตอบจาก รอง ผอ.สพป.สิงห์บุรี ว่า หลังจากที่ นายประสิทธิชัย เข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนในเดือนมีนาคม 2562 (เดิมเป็นครูผู้สอน) โดยมีวิทยฐานะเป็นข้าราชการระดับชำนาญการ (ชน.) ดังนั้น เงินเดือนของ นายประสิทธิชัย จึงมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

เงินเดือน 28,430 บาท

เงินวิทยฐานะสำหรับตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา 3,500 บาท

รวมเป็นรายรับสุทธิ 31,930 บาท (ยังไม่ใช่เงินเดือนที่ได้รับจริง)

นอกจากนี้ ยังมีหนี้สินที่กู้มาจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครู กว่า 1,700,000 บาท (ยอดหนี้สินตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562)

ดังนั้น จึงต้องมีการหักเงินเดือน เพื่อนำมาจ่ายสหกรณ์ออมทรัพย์ครูทุกเดือน เดือนละ 13,500 บาท

ทำให้นายประสิทธิชัย ได้รับเงินเดือนเหลือใช้อยู่ที่ 16,684 บาท (หลังหักภาษี, หักส่งหนี้ออมทรัพย์ครู และหักกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

 

บทความก่อนหน้านี้‘หมอช้าง’ แนะเคล็ดไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ คนเกิดปีชงห้าม…
บทความถัดไป“นายกฯ” เปิดทำเนียบแจงแนวทางรับมือปัญหาฝุ่นจิ๋ว ย้ำความร่วมมือคือทางออกที่ยั่งยืน