อัยการเผยยังไม่ยื่นฟ้อง 157 “ชัยวัฒน์” รอขั้นตอนดีเอสไอ เห็นเเย้ง อสส.ชี้ขาดฟ้อง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี ศาลนัดรายงานตัวในวันครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายในคดีที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอยื่นคำร้องฝากขัง นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ผอ.ทสจ.) ปัตตานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวกในความผิดฐานอุ้มฆ่า นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ อายุ 31 ปี นักเคลื่อนไหวชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่ปี 2557 รวม 8 ข้อหา ซึ่งภายหลังอัยการสั่งฟ้องเพียงข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เพียงข้อหาเดียว

ในวันนี้นายชัยวัฒน์ พร้อมพวกรวม 4 คน เดินทางไปยังศาลอาญาพร้อมด้วย นายพรชัย พฤกษ์พิชัยเลิศทนายความ ด้วยสีหน้ายิ้มเเย้ม

ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงการครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายในคดีที่พนักงาน ซึ่งตามขั้นตอนยังต้องรออธิบดีดีเอสไอพิจารณาทำความเห็นเเย้ง ซึ่งจะครบอำนาจควบคุมตัวของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในวันนี้ ว่า ขณะนี้ ดีเอสไอยังไม่ได้เเจ้งการทำความเห็นเเย้งเข้ามายังอัยการซึ่งตามหลักปฏิบัติทางอัยการก็จะต้องรอขั้นตอนกระบวนการให้ดีเอสไอทำความเห็นเเย้ง เเละอัยการสูงสุดชี้ขาดก่อนว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องกี่ข้อหาอย่างไร

“หากอัยการสูงสุดชี้ขาดเเล้วว่าฟ้องกี่ข้อหา ค่อยให้พนักงานสอบสวนไปนำตัวผู้ต้องหามายื่นฟ้องต่อศาลได้เเม้จะหมดระยะเวลาการควบคุมตัวไปเเล้ว ต้องปล่อยขาด เเต่นายชัยวัฒน์เป็นข้าราชการมีที่อยู่เป็นหลักเเหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี หากภายหลังมีคำสั่งชี้ขาดเเล้วก็สามารถนำตัวมายื่นฟ้องได้” นายประยุทธ กล่าว

เมื่อเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ และทนาย ยังคงรอเจ้าหน้าที่ศาลรับแจ้งคำสั่งจากอัยการว่าจะยื่นฟ้องนายชัยวัฒน์ กับพวกรวม 4 คน ในข้อหาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ภายในกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายนี้หรือไม่ ซึ่งหากอัยการยังไม่ยื่นฟ้องในข้อหาดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ศาลจะแจ้งให้ผู้ต้องหาทั้ง 4 ทราบเมื่อได้รับแจ้งจากอัยการเพื่อปล่อยตัวพ้นจากอำนาจศาลในการฝากขังคดีนี้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นตามขั้นตอนนายชัยวัฒน์และพวก จะยื่นขอคืนหลักทรัพย์ที่ใช้ในการประกันตัวชั้นฝากขังคนละ 800,000 บาท

ขณะที่ นายชัยวัฒน์ระบุสั้นๆ ว่า ยังไม่ทราบคำสั่งคดีของอัยการที่เป็นทางการ จึงไม่สามารถให้ความเห็นใดๆ ทางคดีได้ในขณะนี้

ส่วนที่ปรากฎตามข่าวว่า คณะทำงานของอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องพวกตนในข้อหาร่วมกันฆ่าและข้อหาอื่นนั้น ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริงจากอัยการ และตามขั้นตอนต้องรอให้อัยการสูงสุดชี้ขาด ดังนั้นต้องรอให้กระบวนการดังกล่าวชัดเจนก่อน เพราะยังไม่รู้ว่าอัยการสูงสุดจะมีคำสั่งอย่างไร จะให้ฟ้องทุกข้อหาหรือไม่ แต่ส่วนตัวเท่าที่ทราบตามข่าวก็รู้สึกโล่งขึ้นบ้าง

สำหรับที่มีคำสั่งย้ายตนกลับไปที่ สบอ.9 จังหวัดอุบลราชธานี เป็นการพิจารณาของผู้บังคับบัญชา ส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องผลคดีหรือไม่ ตนไม่ทราบ แค่กลับไปทำงานตามคำสั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ ตลอดทั้งวันนี้ ทางด้านนายชัยวัฒน์ ยังต้องรออยู่ที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ว่า จนกว่าจะหมดเวลาทำการ ในเวลา 16.30 น. ว่า อัยการจะมีความเห็น อย่างไร เพราะ ทางอัยการ ก็ต้องรอความเห็นจาก ดีเอสไอ ด้วยเช่นกันว่าจะมีความเห็นพ้องหรือเห็นแย้ง ส่งกลับมาในวันนี้เลยหรือไม่ และตามขั้นตอน ก็ต้องรอ ไปจนกว่า จะหมดเวลาราชการ ในเวลา 16.30 น. หลังจากนั้น นายชัยวัฒน์ กับพวก ก็สามารถรับเงินประกัน คืน พร้อมกับ เดินทางกลับได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon