คอปลาดิบ ฟังทางนี้ ! กรมวิทย์ฯเตือน หม่ำ ‘ซูชิ-ซาซิมิ’ เสี่ยงรับเชื้อ ‘วิบริโอ’

กรณีสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร(กทม.) ส่งหนังสือแจ้งไปยังทุกสำนักงานเขตให้ลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารต่างๆ โดยเฉพาะอาหารประเภทซูชิ ซาซิมิ ว่ามีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอุจจาระร่วงได้หรือไม่ หลังพบปัญหาผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการบริโภคซูชิ ซาซิมิ ในพื้นที่เขตยานนาวานั้น

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า โดยหลักการด้านความปลอดภัยทางอาหารแล้ว สธ.ไม่สนับสนุนให้คนไทยรับประทานอาหารดิบ เพราะกังวลเรื่องของพยาธิและเชื้อโรค การรับประทานอาหารสุกจึงป้องกันการรับเชื้อโรคต่างๆ จากการบริโภคได้ แต่กรณีรับประทานอาหารญี่ปุ่นอาจมีข้อยกเว้น โดยประชาชนต้องเข้าใจก่อนว่า ประเทศญี่ปุ่นมีพยาธิน้อยกว่าพยาธิในประเทศไทย ประกอบกับคนญี่ปุ่นรับประทานปลาดิบนั้นจะนำปลามาจากท้องทะเลน้ำลึก ซึ่งไม่มีพยาธิ และเป็นเมืองหนาว กระบวนการประกอบอาหารใช้เวลาไม่นานเลยสามารถควบคุมเชื้อโรคได้ แต่ในประเทศไทยอากาศร้อน หรือเป็นแหล่งโรค ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตดี ดังนั้นคนไทยต้องตระหนักว่าการรับประทานอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยมีความเสี่ยงอยู่ระดับหนึ่ง หากจะรับประทานต้องเลือกร้านที่มีมาตรฐาน สะอาดทั้งในส่วนของสถานที่ คนปรุงอาหารและอุปกรณ์ทำครัว เป็นต้น

“ที่ผ่านมากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทำการตรวจปลาดิบนำเข้าจากญี่ปุ่นมาตลอด ซึ่งไม่พบพยาธิ ไม่พบเชื้อโรค แต่เมื่อตรวจในกระบวนการขนส่ง หรือจัดเก็บ กลับพบว่ามีเชื้อวิบริโอ (Vibrio) อยู่บ่อยๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะระบบควบคุมอุณภูมิไม่ดี ทำให้รับเอาเชื้อโรคเข้ามาภายหลัง บางร้านกว่าจะถึงมือผู้บริโภคใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมง โดยเฉพาะร้านที่วางขายในกระบะต่างๆ นั้นมีความเสี่ยงมาก หากจะรับประทานขอให้พิจารณาดีๆ เลือกร้านที่สะอาด ได้มาตรฐาน อย่ารับประทานบ่อยจนเกินไป เพราะต้องระลึกไว้เสมอว่าการรับประทานอาหารดิบนั้นมีความเสี่ยงทุกเมื่อ อาจก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง บิด และอหิวาตกโรค

ด้านนพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า หากร้านค้าใดประกอบอาหารไม่สะอาดจนเกิดโทษแก่ผู้บริโภค จะมีโทษตามมาตรา 58 พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image