สธ.แนะ หาซื้อหน้ากากอนามัยตามความเสี่ยง เน้นใช้เมื่อจำเป็น

8.02.20 | 15:28 น.

สธ.แนะ หาซื้อหน้ากากอนามัยตามความเสี่ยง เน้นใช้เมื่อจำเป็น

กรณีที่หน้ากากอนามัยอยู่ในช่วงขาดแคลน เช่น ที่ทำเนียบรัฐบาล ทำการจำหน่ายเพียง 30 นาทีก็หมดเกลี้ยง แต่ส่วนในพื้นที่เมืองใหญ่ๆ ที่ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ ประชาชนมีความกังวลว่าจะเข้าไม่ถึงหน้ากากอนามัย

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และรศ.(พิเศษ)นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีสธ. กล่าวถึงกรณีหน้ากากอนามัยที่ประชาชนเป็นกังวลว่าขาดตลาดแล้วจะทำให้เข้าไม่ถึงการจำหน่าย

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลและ สธ.ได้ประชุมผู้เกี่ยวข้องและทำการตรวจสอบด้านผู้ผลิตและผู้ควบคุม หากมีการใช้อย่างเหมาะสมและไม่กักตุนนั้นกำลังการผลิตมีเพียงพออย่างแน่นอน แต่ในขณะนี้ประชาชนแตกตื่นและกักตุนไว้ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการแล้ว เช่น การออกประกาศกระทรวงพาณิชย์ การลงพื้นที่ตรวจสอบตลอดจนประสานงานกับผู้ผลิตเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้อย่างเพียงพอ

“เชื้อโรคนี้ออกมากับน้ำมูก น้ำลายที่เราไอ จาม นั้นหมายความว่าหากเรามีวัสดุที่เหมาะสมแล้วทำเพื่อหน้ากากแบบผ้าใช้เองก็จะลดการขาดแคลนได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยง แต่ในกรณีของผู้ป่วยที่ต้องใช้หน้ากากการแพทย์ในบางจุดก็ยังมีจำหน่าย ต้องซื้อหาหน้ากากตามความเสี่ยงของตัวเอง ไม่ใส่โดยไม่จำเป็นแต่ไม่ได้หมายความว่าประมาท แล้วก็จะต้องล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการไปสถานที่แออัด หรือ พื้นที่เสี่ยง

Advertisement

รศ.(พิเศษ)นพ.ทวี กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้องค์การอนามัยโลก(WHO) ระบุว่าหน้ากากอนามัยที่ใช้แบบทางการแพทย์สามารถป้องกันโรคได้ แต่ไม่ดีเท่ากับการล้างมือบ่อยๆ ซึ่งจะป้องกันได้มากกว่าการใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากการใส่หน้ากากอนามัยจะมีประโยชน์อย่างมากกับผู้ป่วยและการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด แต่หากอยู่ในสถานที่กว้างและไม่แออัด เช่น บ้านพัก ก็ไม่ควรใส่ ควรจะเน้นการล้างมือ

เมื่อถามว่าในกรณีที่หลายหน่วยงานลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยแต่ไม่ได้สวมถุงมือขณะแจก หรือใส่ถุงมือแต่หน้ากากอนามัยไม่ได้อยู่ในหีบห่อ ในส่วนนี้สามารถยืนยันว่าปลอดภัยได้หรือไม่ รศ.(พิเศษ)นพ.ทวี กล่าวว่า ในคนทุกคนมีเชื้อไวรัสแต่จะบอกว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือไม่นั้น คงไม่เกี่ยวข้องกัน และผู้ที่แจกก็ไม่ได้จับจุดสำคัญคือด้านในของหน้ากากที่เป็นส่วนสีขาวที่จะต้องสวมแนบกับใบหน้าของผู้ใส่ หากผู้ที่แจกไม่ได้ใส่ถุงมือก็คงไม่เป็นอะไร แต่การใส่ถุงมือก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย เพราะอาจจะใส่ถุงมือแล้วไปจับตามสถานที่ต่างๆ มากตลอดทั้งวันแล้วมาหยิบหน้ากากแจก ทางที่ดีที่สุดคือการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลบ่อยๆ

“แต่ถามว่าจะให้แจกคนหนึ่ง ล้างทีหนึ่งก็คงไม่ใช่ แต่ถ้าคนใส่ถุงมือรับรองว่าคนเหล่านี้จะไม่ล้างเพราะการล้างคือจะต้องถอดแล้วทิ้ง แล้วล้างมือเมื่อแห้งเสร็จก็ใส่ถุงมือใหม่ ผมคิดว่าแนวทางปฏิบัตินี้ไม่สามารถดำเนินการได้” รศ.(พิเศษ)นพ.ทวี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน