เข้าพบตร.แล้ว! สาวโพสต์ข่าวปลอมไวรัสโควิด-19 ถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นฯ ผิดพ.ร.บ.คอมพ์

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่สถานีตำรวจภูธรสาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.กะเกณฑ์ นิกรหัสชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสาคู นายนิรุต กระบวนรัตน์ ผู้อำนยการส่วนกฎหมายและทรัพยากรบุคคลท่าอากาศยานภูเก็ต และ ร.ต.อ.สุระ เลิศไธสง รองสารวัตรสอบสวน สภ.สาคู ร่วมกันสอบสวนหญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ข่าวปลอมผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา โดยมีการเผยแพร่คลิปภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนขณะรถโรงพยาบาลมารับ ว่า เสียชีวิต 1 ศพ ที่สนามบินภูเก็ต เนื่องจากป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ซึ่งทางท่าอากาศยานภูเก็ตตรวจสอบแล้วข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่คลิปข่าวดังกล่าว

นายสุพจน์ กล่าวว่า ทางตำรวจ สภ.สาคู ได้มีการออกหมายเรียกบุคคลที่เผยแพร่ข่าวตามโซเชียลให้มารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งทางพนักงานสอบสวนจะได้มีการสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

“การจะเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ผ่านโซเชียลต้องมีการตรวจสอบก่อนว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่ และเผยแพร่ไปแล้วจะมีผลกระทบต่อจังหวัดหรือประเทศอย่างไร ซึ่งในกรณีนี้มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีมูลค่าของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ทำรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมากในแต่ละปี จึงขอให้ผู้ที่คิดจะเผยแพร่ข่าวหรือเหตุการณ์ใดก็ตาม ให้มีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลเสียก่อน ซึ่งทางจังหวัดจะดำเนินการกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายในเรื่องนี้อย่างเข้มงวด” นายสุพจน์ กล่าว

ด้านหญิงสาวรายดังกล่าว ได้กล่าวขอโทษชาวจ.ภูเก็ต ที่ได้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ โดยไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหลังมีการเผยแพร่ออกไปแล้วก็ได้มีการลบออก แต่ถึงอย่างไรก็มีผลกระทบต่อตนเองเป็นอย่างมาก และขอให้ผู้ที่คิดจะเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารใดๆ ก็ตาม จะต้องมีการตรวจสอบหรือหาข้อเท็จจริงให้ชัวร์ก่อนแชร์ข้อมูลข่าวสารนั้นออกไป ซึ่งหลังจากตนได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ก็เดินทางมาพบกับเจ้าหน้าที่ในทันทีเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และต่อไปตนจะไม่ทำแบบนี้อีกเด็ดขาด จะนำเอาความผิดพลาดครั้งนี้เป็นบทเรียน

ทั้งนี้ภายหลังสอบปากคำ พนักงานสอบสวน สภ.สาคู ได้แจ้งข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์” เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวรุ่งสวิส เลโอนี คุง หวดล้มเต็ง8 ฮิบิโนะ กระหึ่มชิงศึกไทยแลนด์ โอเพ่น
บทความถัดไป‘ซีส์’ มธ.! เชิดหนังล้อการเมือง ‘พิเภก’ ลี้ภัย ถูกทศกัณฐ์ไล่จากกรุงลงกา ข้อหา ‘ชังชาติ’ (คลิป)