กรมอุทยานแห่งชาติฯ ยึดตามภาพถ่ายแจ้งความ “วิกรม” ฐานครอบครอง “นกเงือก”

กรณีนายวิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจชื่อดัง แสดงภาพถ่ายคู่กับนกเงือกเผยแพร่ผ่านเฟซบุก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ที่พบเห็นและกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ ป่าอย่างกว้างขวาง ซึ่งต่อมานายวิกรมได้ชี้แจงผ่านเฟซบุกว่าเป็นนกที่บินไม่ไหว นายวิฑูรย์ กรมดิษฐ์ น้องชายจึงนำมาเลี้ยงไว้เนื่องจากบ้านอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อนายวิฑูรย์ ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 16 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท นั้น

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังนำภาพถ่ายและหลักฐานอื่นๆ ที่มีหารือกับฝ่ายกฎหมายของกรมอุทยานฯแห่งชาติฯ ว่าจะแจ้งความเพิ่มเติมในฐานความผิดครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 19 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ มีโทษจำคุก ไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ต่อนายวิกรมและนายวิฑูรย์เพิ่มเติมได้หรือไม่ เนื่องจากภาพถ่ายคู่นกเงือกของนายวิกรมก็เป็นหลักฐานที่ชัดเจนพอสมควรทั้งภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวในสื่อต่างๆ ว่ามีการกระทำร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ได้แจ้งความดำเนินคดีต่อนายวิฑูรย์ในฐานความผิดล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเมื่อถึงขั้นตอนของพนักงานสอบสวนอาจไม่สามารถเอาผิดได้ เพราะลักษณะเข้าข่ายการครอบครองนกเงือกมากกว่าการล่า ที่สำคัญนายวิกรมที่มีภาพปรากฏคู่กับนกเงือกกลับไม่ถูกดำเนินคดีใดๆ ซึ่งอาจทำให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ถูกสังคมตั้งคำถามได้ ทั้งนี้ในช่วงเดือนเมษายน นายวิกรมในฐานะคณะทำงานเพื่อพัฒนาและยกระดับอุทยานฯ เขาใหญ่ ได้ร่วมเดินทางกับคณะของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการ ทส.ไปร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกรท สโมกกี้ เมาท์เท่นส์ รัฐเทนเนสซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามโครงการอุทยานพี่ อุทยานน้อง เพื่อพัฒนาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้เป็นอุทยานแห่งชาติระดับโลกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ๊าะแจ๊ะยูโร : อึกอัก
บทความถัดไปปลัด ทส.ยันไม่ขัดแย้งกับ มท. เรื่องตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่ดิน