‘ศศิน’ ขอผู้ว่าฯ ทบทวนโครงการปรับภูมิทัศน์ ป้องกันน้ำทะเลการกัดเซาะหาดสุรินทร์

23.02.20 | 17:05 น.

‘ศศิน’ ขอผู้ว่าฯ ทบทวนโครงการปรับภูมิทัศน์ ป้องกันน้ำทะเลการกัดเซาะหาดสุรินทร์

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายศศิน เฉลิมลาภ นักวิชาการอิสระด้านธรณีสัณฐานชายฝั่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ศศิน เฉลิมลาภ” ระบุว่า “เรียน ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และประชาชนชาวภูเก็ต

1. หาดสุรินทร์เป็นหาดกะเปาะ (pocket beach) มีหัวเขาสองลูกกักทรายไว้ตลอดปี ช่วงมรสุม พ.ค-ต.ค. จะเป็นช่วงที่หาดแคบ เพราะคลื่นลมแรง แต่ช่วงท่องเที่ยว ต.ค.- เม.ย. จะมีหาดกว้าง มีคลื่นเดิ่งพาทรายกลับมา
ดังนั้นการพิจารณาการกัดเซาะต้องมองทั้งฤดูกาล อย่าเอาเหตุผลว่าช่วงมรสุมหาดแคบคลื่นแรงมาอ้าง

2.หาดนี้มีการเทปูนทำลานกิจกรรมบนส่วนหนึ่งของหาดทรายไว้เดิม ส่งผลให้หน้ามรสุมคลื่นกระแทกปูนบางส่วนและสะท้อนสูง และที่สิ้นสุดโครงสร้างปูนจะมีการกัดเซาะจากการเลี้ยวเบนของกระแสน้ำ หากรื้อลานปูนนี้ออก แล้วฟื้นฟูเป็นเนินทราย จะทำให้เพิ่มความเป็นธรรมชาติ และส่งผลดีต่อสมดุลทรายของหาด

3. การพัฒนาหาดสุรินทร์ ควรเว้นระยะถอยร่น ให้เกิดแนวเนินทรายจากลม ที่ปัจจุบันมีลานปูนทับประมาณ 1/3 ของหาดออก แล้วสามารถใช้ประโยชน์เป็นที่เดินเล่น หรือวางเก้าอี้ ทำอะไรในช่วงการท่องเที่ยวได้ เพราะคลื่นจะซัดไม่ถึง

ส่วนหน้ามรสุม เนินทรายที่สะสมตัวจากลมพัดขึ้นมาส่วนนี้จะถูกคลื่นซัดไปสะสมตัวอยู่ที่สันดอนทรายในแนวคลื่นหัวแตก พอหมดมรสุมคลื่นเดิ่งจะพากลับมา และเมื่อทรายแห้งลมจะหอบขึ้นไปเป็นเนินทรายอีกครั้ง เป็นวัฎจักรสมดุลอยู่แบบนี้ หากไม่รบกวนเนินทรายและหาดทราย

Advertisement

4.การสร้างลานปูนและบันไดปูนจะไม่เกิดสภาพสวยงามเหมือนในภาพโมเดล เพราะคลื่นซัดบันไดจะยกตัวสูง เล่นน้ำไม่ได้ มีสาหร่ายและเพรียงอันตรายต่อการเดิน ไม่นานหาดจะถูกคลื่นสะท้อนเอาทรายออกจากหาดให้ต่ำลงเรื่อยๆ จนในที่สุดบันไดจะหักพังเกิดเศษหินกระจายทั่วหาด

5. การพัฒนาหาดสุรินทร์ หากดำเนินการพัฒนาหลังแนวถอยร่น (ประมาณ 30-40 เมตร จากระดับน้ำขึ้นสูงสุดปกติ) สามารถดำเนินการได้สบาย ทั้งห้องน้ำ ลานกิจกรรม เพิงขายอาหาร เพียงแค่ไม่ต้องทำโครงสร้างป้องกันการกัดเซาะตามแบบนี้

เรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาครับ

นายศศิน เฉลิมลาภ
นักวิชาการอิสระด้านธรณีสัณฐานชายฝั่ง”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

https://www.facebook.com/Sasin.Seub/posts/666371740570643