รวมพลัง ยุวชนมุสลิมสร้างชาติให้มั่งคั่งและยั่งยืน
โครงการยุวสตาร์ตอัพ คือ หนึ่งในโครงการ โครงการใหญ่ ยุวชนสร้างชาติ ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กำลังขับเคลื่อนไปทั่วประเทศ
มี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรี อว.เป็นหัวขบวน โดยในวันที่ 1-2 มีนาคมนี้ นายสุวิทย์ พร้อมผู้บริหาร อว.จะลงพื้นที่ไปพบผู้ประกอบการ New gen Muslim Incubator หรือผู้ประกอบการมุสลิมรุ่นใหม่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ที่ได้รับการสนับสนุนเพื่อบ่มเพาะธุรกิจและพัฒนานวัตกรรม ของอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) ที่ จ.สงขลา และ จ.ยะลา พร้อมประกาศเจตนารมณ์การสร้างคนผ่านโครงการ ยุวชนสร้างชาติ

สุวิทย์ เมษินทรีย์
นายสุวิทย์กล่าวว่า พื้นที่ภาคใต้เป็นพื้นที่ที่มีประชากรมุสลิมอาศัยอยู่มากกว่าภูมิภาคอื่นๆ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีประชากรมุสลิมคิดเป็น 62% ของประชากรมุสลิมทั้งประเทศ หรือ 57% ของประชากรทั้งหมดในจังหวัดชานแดนใต้ (ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส) มีประชากรที่เป็นมุสลิมถึง 83% ของประชากรทั้งหมด ในขณะที่สภาพทางเศษฐกิจและสังคมของพื้นที่ไม่ค่อยดีนัก มีจังหวัดที่มีรายได้ประชากรต่อหัวในระดับต่ำถึง 2 จังหวัด คือ ปัตตานี และนราธิวาส
อย่างไรก็ตาม จากการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคโลกาภิวัตน์ ทำให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เข้าถึงเทคโนโลยีได้ไม่ยาก โอกาสเปิดสำหรับคนรุ่นใหม่ ประชากรมุสลิมซึ่งดั้งเดิมมีพื้นฐานทางธุรกิจอยู่แล้ว เมื่อเยาวชนเหล่านี้ได้โอกาสเรียนรู้และมีโอกาสในการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ ที่นำไปสู่การปรับมุมมองในการประกอบอาชีพการเป็นผู้ประกอบการมากขึ้น


การสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการมุสลิม คือ จุดเริ่มต้นของการก้าวเดิน และเป็นแนวทางและกลไกลหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพทางผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคใต้และเป็นเป้าหมายหนึ่งที่ทางศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มาโดยตลอด ผู้ประกอบการรายแรกที่ได้รับการบ่มเพาะกับทางศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ ก็เป็นผู้ประกอบการมุสลิม คือ นายสมชาย กุลคีรีรัตนา บริษัท ตอยยีบันฟู้ดส์ และมีหลายรายที่ประสบความสำเร็จในระดับชาติ เช่น นายอัลดุลเลาะห์ เจ๊อุบง นายชารีฟ เด่นสุมิตร เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้มีการสร้างและพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการมุสลิม แก่นักศึกษามุสลิมทั้งในและนอกประเทศมาโดยลำดับ พบว่าผู้ประกอบการนักศึกษาและเยาวชนเหล่านี้มีความคิดทางธุรกิจดี มีหลักการที่เป็นหลักทางศาสนาที่ปลูกฝังไว้ทำธุรกิจด้วยความเหมาะสม มีคุณภาพ ยุติธรรม และมีจริยธรรม เมื่อผสมผสานกับทางธุรกิจและความพร้อมในพื้นที่ที่สามารถนำมาต่อยอดได้ไม่ยาก

New Gen Muslim Startup ผู้ประกอบการมุสลิมรุ่นใหม่ ยุวชนมุสลิมสร้างชาติให้มั่งคั่งและยั่งยืนด้วยศักยภาพของยุวชนในพื้นที่ ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลในการสนับสนุนยุวชนให้มีส่วนในการสร้างและพัฒนาชาติตามโครงการยุวชนสร้างชาติ ซึ่งประกอบกับยุวชนอาสา บัณฑิตอาสา และยุวสตาร์ตอัพ ทำให้เป็นโอกาสที่ดีที่ยุวชนเหล่านี้จะได้มีส่วนในการเป็นส่วนหนึ่งของยุวชนสร้างชาติ และเพื่อให้เกิดความยั่งยืนและต่อเนื่อง อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงได้มีการดำเนินการโดยการสร้างและพัฒนา ผู้ประกอบการมุสลิมรุ่นใหม่ (New Gen Muslim Startup) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.)

โดยเป็นโครงการที่ต้องการมุ่งเน้นในการสร้างและผู้ประกอบการที่เชื่อมโยงกับงานวิจัย เทคโนโลยี มาโดยตลอดรวมทั้งในเรื่องของการเชื่อมโยงนวัตกรรมกับอัตลักษณ์เฉพาะพื้นถิ่นอย่างชัดเจน นายสุวิทย์กล่าว


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
ล้อมกรอบ
รายชื่อผู้ประกอบการ New gen Muslim
ของอุทยานวิทยาศาสตร์ ม.อ.
บริษัท แฮส ออเดอร์ จำกัด บริการ PINSOUQ Halal Supply Chain Integration
นายชารีฟ เด่นสุมิตร จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เริ่มสร้างความเข้มแข็งในพื้นที่โดยเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่กลับมาพัฒนาพื้นที่ในเรื่องของการทำธุรกิจแบบออนไลน์ Pinsouq Online Halal Matketplace (www.pinsouq.com) แหล่งรวมสินค้าฮาลาลทุกประเภทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่สามารถเลือกซื้อสินค้าฮาลาลที่ต้องการได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น ผ่านช่องทาง www.pinsouq.com และ Application Pinsouq
บริษัท กรีนเทคไบโอแลบ จำกัด ผลิตภัณฑ์ : Cherlive เจลอาบน้ำผสมกลีบดอกมะลิ
นายแอนโทนี่ เป็นศิษย์เก่าภาควิชาไบโอเทค คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ระหว่างที่เรียนได้ทดลองสกัดพืชสมุนไพรต่างๆ โดยใช้ความรู้ด้านแพทย์แผนไทย วิทยาศาสตร์ เป็นฐานประยุกต์ร่วมกับแพทย์แผนปัจจุบัน จัดตั้งธุรกิจ เพื่อสกัดพืชสมุนไพรจำหน่าย โดยงานวิจัยที่ได้รับรางวัลคือ วิธีการสกัดดอกมะลิเพื่อนำไปผลิตเป็นเจลอาบน้ำ โดยได้รับการสนับสนุนจากอุทยานวิทยาศาสตร์ และในปีนี้ได้รับทุน Ted Fun เพื่อนำน้ำดอกมะลิที่เหลือจากกระบวนการสกัดไปผลิตเป็นเครื่องดื่มเน้นการผ่อนคลายด้านอารมณ์
บริษัท ทีวายบี มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
นายมุอาซ กุลคีรีรัตนา และ น.ส.นูรีน กุลคีรีรัตนา ศิษย์เก่าจากคณะวิทยาการจัดการ ม.อ. ผ่านการอบรมโครงการ R2M และโครงการประกวดแนวคิดธุรกิจของอุทยานวิทยาศาสตร์ ที่มีความสนใจในการต่อยอดธุรกิจของครอบครัวที่อยู่ในพื้นที่ จ.ยะลา จึงเป็นที่มาของการจัดตั้งบริษัทการตลาดแบบใหม่ ที่รับบริการกระจายสินค้าประเภท FMCG ในพื้นที่ภาคใต้ ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการให้กับบริษัทผู้ผลิตทั้งในและต่างประเทศ
โครงการจัดตั้งธุรกิจผลิตภัณฑ์ แผ่นเช็ดระงับกลิ่นกาย DARAMA
น.ส.นูไรดา แมเราะ และ น.ส.พัตมา มอลอ ทั้งสองเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้สนใจและคิดค้นนวัตกรรมเพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อมกับนักวิจัย เรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์แผ่นผ้าเช็ดระงับกลิ่นกายจากสารสกัดใบฝรั่ง ที่สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียจากสารสกัดใบฝรั่ง พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มาจากสารที่พบในธรรมชาติของแทนนินในใบชา มีคุณสมบัติเป็นสารต้านออกซิเดชั่นรวมไปถึงการเปรียบเทียบสารต้านอนุมูลอิสระในรูปวิตามินซี โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถเพิ่มมูลค่าของใบฝรั่งที่อ่อนในชุมชนให้มีเพิ่มมากขึ้น เพื่อในใบฝรั่งอ่อนจะมีสารแทนนินมากกว่าใบฝรั่งที่แก่และในใบฝรั่งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากถึง 10 เท่า ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบได้สูงขึ้น

ไก่กอและ Uncle Yo สุดยอดอาหารแห่งลังกาสุกะ (ใช้น้ำตาลโตโหนดและหญ้าหวาน)
นายโยฮัน สาตออุมา และ น.ส.วาฮีดา กลัดเพชร ศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มุ่งเน้นพัฒนาสินค้าในท้องถิ่นของคนมุสลิม คือ ไก่ฆอและ หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า อาแยฆอและ อาหารพื้นถิ่นแดนมลายู อาหารต้นเครื่องในวังดั้งเดิมในสมัยลังกาสุกะ ที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน โดยมีสูตรเด่นที่มีลักษณะพิเศษในการย่างไก่ที่ผ่านการราดด้วยเครื่องแกงเข้มข้นที่ปรุงมาแบบเฉพาะ โดยผ่านการคิดค้นและพัฒนาสูตรร่วมกับนักวิจัยของสถาบันวิจัยและพัฒนาอาหาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ได้ขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศมากมาย เช่น มาเลเซีย อินโดนิเซีย เป็นต้น

