เครือข่ายรณรงค์หยุดพนันยื่นหนังสือ’บิ๊กบี้’ สร้างความตระหนักรู้เรื่องพนันให้แรงงาน

 เครือข่ายรณรงค์หยุดพนันยื่นหนังสือ’บิ๊กบี้’ สร้างความตระหนักรู้เรื่องพนันให้แรงงาน 

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่กระทรวงแรงงาน นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน และภาคีเครือข่ายผู้ใช้แรงงานในระบบและนอกระบบ กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อนำเสนอข้อมูลผลสำรวจการพนันฟุตบอลยูโร 2016 ในกลุ่มผู้ใช้แรงงานสะท้อนปัญหาการพนันที่กระทบกับคุณภาพชีวิต แรงงานพร้อมยื่นข้อเสนอในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการพนัน ตลอดจน อบายมุขอื่น เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน โดยมี นายสุวิทยา จันทวงศ์ รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เป็นผู้รับหนังสือแทน

กระทรวงแรงง

นายธนากรกล่าวว่า จากการสำรวจความคิดเห็นการเล่นพนันและความสนใจในการเล่นพนันฟุตบอลยูโร 2016 ของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน จำนวน 1,050 ราย พบว่า มีถึงร้อยละ 70 ที่คิดจะเล่นพนันบอลยูโรหรือยังไม่แน่ใจ จากจำนวนดังกล่าวเป็นกลุ่มอายุระหว่าง 21-35 ปี ซึ่งเป็นวัยแรงงานเป็นจำนวนสูงที่สุด ทั้งนี้พบว่าบางรายเสียเงินเล่นการพนันสูงถึงหลักหมื่น ส่งผลให้เงินไม่พอใช้จ่ายและบางรายเป็นหนี้การพนันจนอาจส่งผลให้เกิดปัญหาอาชญากรรมตามมา

เครือข่ายจึงมีข้อเสนอต่อให้กระทรวงแรงงานดังนี้ 1.ขอให้กระทรวงแรงงานรณรงค์ให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องข้อเสียของการเล่นพนันและสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องการพนันให้กับแรงงาน 2.ขอให้บรรจุการสำรวจการเล่นพนันในกลุ่มผู้ใช้แรงงานเข้าไว้การสำรวจสถานการณ์แรงงาน 3.ขอให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ทำหลักสูตรระยะสั้นเพื่อให้ความรู้แรงงาน เพื่อให้เท่าทันการพนัน

ด้าน นายสุวิทยากล่าวว่า จะนำข้อเสนอไปรายงานต่อ พล.อ.ศิริชัยรับทราบ เพื่อกำหนดทิศทางในการดำเนินการต่อไป โดยเบื้องต้นกระทรวงแรงงานจะร่วมมือกับเครือข่ายต่างๆ ในลักษณะประชารัฐ เพื่อแก้ปัญหา เพื่อให้ผู้ใช้แรงงานมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและมีรายได้เพียงพอต่อการใช้จ่าย นอกจากนี้ มองว่าควรจะมีโครงการที่สร้างความตระหนักรู้ถึง แนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ให้กับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หนุ่มปราจีนฯ’ร้อง’บิ๊กตู่’โดนตำรวจกระทืบ ข่มขู่กรรโชกทรัพย์2แสน
บทความถัดไปอยุธยาอีกแล้ว! เผยโผล่อีกคดี ลูกเหล็กหนักกว่า 15 กก. จากรถบรรทุก หล่นใส่รถแท๊กซี่