ทปอ.ดันม.ไทยสู่นานาชาติ ห่วงล้าหลัง’มาเลย์-สิงคโปร์’

นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตนมีแนวคิดจะผลักดันการพัฒนาการศึกษาในหลายเรื่อง โดยอยากให้มองไปข้างหน้า ซึ่งต่อไปทปอ.จะต้องมีบทบาทในการชี้นำและให้คำแนะนำทิศทางในการพัฒนาการศึกษาด้านต่างๆ โดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยด้วยกันเอง ที่ผ่านมายังมีไม่มากนักและที่สำคัญจะต้องเป็นความร่วมมือในเรื่องที่มีผลกระทบต่อสังคม ทั้งการสร้างงานวิจัย ที่อาจจะต้องกำหนดให้ชัดเจนมากขึ้นว่า แต่ละแห่งจะเป็นผู้นำด้านใด ขณะที่ด้านการเรียนการสอน ก็ต้องมีความร่วมมือกันมากขึ้น อาทิ เปิดกว้างให้แลกเปลี่ยนอาจารย์ในสาขาขาดแคลนเป็นการแชร์ทรัพยากรที่แต่ละแห่งมี เพื่อลดการจ้างผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ รวมถึงปรับทัศนคติส่งเสริมให้อาจารย์ อ้างอิงงานวิจัยในประเทศมากขึ้น จากเดิมที่มักจะอ้างอิงของต่างประเทศ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับนานาชาติ

ประธานทปอ. กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันยังคิดว่าทปอ.ควรจะทำหน้าที่ให้คำแนะนำการพัฒนาการศึกษา กับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)ให้มากขึ้น ทั้งการกำหนดหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ในการกำกับดูแลมหาวิทยาลัยที่ยังไม่เข้มแข็ง รวมถึงการทำงานของมหาวิทยาลัยเองที่จะต้องตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ตนตั้งใจจะจัดสัมมนา โดยเชิญอธิการบดีที่เป็นสมาชิกทปอ.ทุกคนมาพูดคุย

“มหาวิทยาลัยต้องมองภาพให้ออกว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า ประเทศเราจะเป็นอย่างไร เพื่อทำงานให้ตอบโจทย์การพัฒนาของประเทศ สร้างคนดีที่มีคุณภาพ และที่สำคัญไม่ใช่เก่งอย่างเดียวแต่ต้องเก่ง ดี มีคุณธรรม มีความเป็นมนุษย์ จึงจะสร้างประโยชน์ให้ประเทศได้ โดยต้องลดชั่วโมงเล็กเชอร์ลง มาเป็นการสอนที่เน้นกระบวนการคิดวิเคราะห์ แยกแยะผิดถูกได้ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ซึ่งยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องปรับและผมจะเข้าไปผลักดัน ไม่เช่นนั้น จะตามไม่ทันประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่พัฒนาด้านการศึกษาไปมาก” นพ.อุดมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เป๊ะขึ้นหิ้ง! ‘ดี้ ชนานา’ ในวัย 52 กับแฟชั่นเซ็ทสุดปัง
บทความถัดไปเจ้าของภาพชวนบริจาคไอศกรีมดังให้พระ ขออภัย นึกว่าอนุโลมเป็นน้ำปานะได้