ตาชั่งพันดาว 16 มีนาคม 2563

⦁…“การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้วคนโดยมาก ไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้” พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ.2506

⦁…สูญเสียบุคคลอันมีค่า ขอไว้อาลัยส่งดวงวิญญาณ คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา จากการยิงตัวเองครั้งที่ 2 ในบ้านพัก เชื่อว่าการสูญเสียครั้งนี้จะเป็นสัญญาณนำไปสู่การพัฒนาระบบของศาลยุติธรรมอีกครั้ง อย่างน้อยปัญหาจะเป็นกรณีศึกษา

⦁…ประเทศมีภัยพิบัติ ต้องสามัคคี เป็นหนึ่งเดียว วิกฤตคุณภาพชีวิต ไวรัสโควิด-19 ยังอันตราย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ ตลอด 24 ชม. เตรียมแผนรองรับการแพร่ระบาด ให้ตำรวจ-ครอบครัว รวมทั้งประชาชน เพื่อลดการสูญเสียให้น้อยที่สุด และตัดวงจรการระบาด พร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการกักตุนสินค้า จำหน่ายสินค้าเกินราคา ที่ซ้ำเติมผู้อื่น บังคับใช้กฎหมายทำอย่างจริงจัง

⦁…รอดหรือร่วง อยู่ที่การตัดสินใจภาพรวม ภายใต้การบริการจัดการของหัวหน้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ฉกฉวยความทุกข์ของคนอื่น เพื่อความร่ำรวยของตนเอง นิ่งเฉยโดยไม่ลงโทษคนที่ทำร้าย  คนไทย และประเทศไทย

⦁…บุษบา ชัยจินดา นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ และคณะ จัดทำหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ตามโครงการ “ใส่ใจ ห่วงใย สุขภาพประชาชน” เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลตำรวจ ข้าราชการตำรวจ รวมถึงผู้ที่ต้องปฏิบัติงานในโรงพยาบาล ตลอดจนประชาชน ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด

⦁…เมทินี ชโลธร รอง ปธ.ศาลฎีกา ปธ.คณะทำงานขับเคลื่อนนโยบาย ปธ.ศาลฎีกายังฟิตเข้าออกเรือนจำอย่างต่อเนื่องให้ความรู้ผู้ต้องขัง ลบคำครหาคุกไม่ได้มีไว้ขังคนจนอีกต่อไป อธิบายสิทธิคนจนประกันตัวมือเปล่า ไม่ต้องใช้เงินเท่านั้น ล่าสุดลงเรือนจำนครราชสีมา ศาลสั่งปล่อยวันเดียว 50 ราย นับเป็นบุญกุศล โครงการนี้ไม่ใช่ปล่อยคนเป็นภัยกับสังคมออกมา เพียงเเต่ให้คนมีโอกาสได้ทราบสิทธิว่า ไม่ใช่เเค่เงินที่ทำให้คนได้เป็นอิสระเท่านั้น

⦁…สังคมเอือมระอาปัญหาเด็กนักศึกษาเทคโนรุมฆ่ากัน ค่านิยม ทำลายล้าง ศพแล้วศพเล่า ล่าสุด พล.ต.ต.สมนึก น้อยคง ผบก.น.3 พ.ต.อ.นพรัตน์ สินมา รอง ผบก.น.3 พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สส.บก.น.3 พ.ต.อ.คมสันต์ บดิกาญจน์ ผกก.สน.นิมิตรใหม่ เจ้าของพื้นที่แกะรอยกดดันมอบตัว-ตามจับ น.ศ.สถาบันที่ก่อเหตุยกเซต

⦁…“บิ๊กแซก” พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ไพศาล วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี นำทีมสืบสวน บช.ภ.1 ตามเช็กบิลล่า 3 โจรกระหน่ำยิงคู่อริดับต่อหน้าแฟนสาวดับคารถย่านถนนราชพฤกษ์ พื้นที่ สภ.บางศรีเมือง นนทบุรี เหตุเกิดจับคนร้ายได้ประชาชนอุ่นใจ

⦁…พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช. สตม.ประชุมร่วม 4 กระทรวง พัฒนาระบบกำหนดข้อบังคับ ผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในประเทศต้องลง แอพพลิเคชั่น ชื่อ “AOT AIRPORTS” เพื่อติดตามตัวในสถานการณ์ที่ เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด

⦁…“เดอะต่อ” พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. ไล่ล่าเช็กบิลพวกกักตุน-ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ที่กัดกร่อนหัวใจคนไทย

⦁…สม่ำเสมอกวดขัน เติม-ขวัญกำลังใจไม่ขาด “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและบำรุงขวัญแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา พร้อมมอบนโยบายและกำชับการปฏิบัติภารกิจ ในการถวายอารักขา พิทักษ์ ปกป้อง เทิดพระเกียรติ สถาบันพระมหากษัตริย์ และการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

⦁…พิสูจน์หน่อย คาราโอเกะหน้าวัดดอน ยานนาวา มีนักท่องเที่ยวจีนที่นิยม “ได้เสีย” เดินเข้าออกพลุกพล่าน ส่งเสียงดังเฮลั่น เหมือนชาวบ้านกลัวจะมาแพร่ไวรัส โควิด-19 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจ สน.ยานนาวา และกระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบเผื่อเจออะไรดีๆ

⦁…ผู้นำที่ตัดสินใจเด็ดเดี่ยว ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง “ผบ.ตร.จักรทิพย์” ไล่ออก ผู้กอง-ผบ.หมู่ 5 ตร.สภ.แม่อาย เชียงใหม่ พิฆาตประชาชนหลังอุ้มสองแม่-ลูกเรียกรีดไถเงิน 3 แสนบาท พร้อมดำเนินคดีร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง กรรโชกทรัพย์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อีกราย ร.ต.อ.วุฒิกรณ์ ปลอดโปร่ง รอง สวป.สภ.พัทยา พร้อมตำรวจบ้านแก๊งอุ้มเหยื่อรีดปลดทรัพย์แลกอิสรภาพ…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ’ ผู้ว่าการ รฟม. เปิดแผนลุยรถไฟฟ้าทั่วประเทศ
บทความถัดไป“เพื่อไทย” เดินหน้าล่ารายชื่อเปิดประชุมสมัยวิสามัญถกปมโควิด-19 ระบาด