เผย5โรคที่’พระสงฆ์ไทยเกินครึ่ง’อาพาธ! ญาติโยมมีส่วนตักบาตรไม่ถาม(สุขภาพ)พระ

ที่โรงพยาบาลสงฆ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดแถลงข่าว “เข้าพรรษานี้ ตักบาตรถาม (สุขภาพ) พระ” พร้อมเผย 5 อันดับโรคพบมาก มีสาเหตุจากอาหารที่ญาติโยมนำมาถวาย

พญ.นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยข้อมูลสุขภาพพระสงฆ์ที่เข้ารับการรักษาใน รพ.สงฆ์ปี 2558 พบว่า 5 อันดับแรกของโรคที่พบมากในกลุ่มพระสงฆ์ ได้แก่ 1.โรคเมตาบอลิซึ่มและไขมันในเลือดผิดปกติ 2.โรคความดันโลหิตสูง 3.โรคเบาหวาน 4.โรคไตวายหรือไตล้มเหลว และ 5.โรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งสาเหตุหลักล้วนเกิดจากพฤติกรรมการบริโภคทั้งสิ้น

พญ.นฤมลกล่าวต่อว่า ประชาชนทั่วไปนั้นหากเมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นโรคยังสามารถเลือกทานอาหารได้ แต่ในกรณีของพระสงฆ์ไม่สามารถเลือกได้ เพราะฉะนั้นก่อนการถวายอาหารจึงอยากให้คำนึงถึงเรื่องสุขภาพของพระเป็นหลัก พร้อมกันนี้ยังฝากเตือนถึงเรื่องโรคระบาด เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก ที่มักเกิดขึ้นมากในช่วงหน้าฝนว่า อยากให้ประชาชนระแวดระวังและป้องกันตัว เพื่อไม่ให้ป่วยและนำโรคติดมาสู่พระในกรณีเข้าไปทำบุญในวัด
อีกทั้งฝากข้อคิดสำหรับญาติโยมที่นำอาหารมาถวายในช่วงเข้าพรรษานี้ ว่าควรคำนึงถึงสุขภาพของพระสงฆ์ และกำหนดส่วนประกอบของอาหารที่นำมาถวาย โดยหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และอาหารรสจัด ซึ่งล้วนแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาว

ด้านพระศรีคัมภีรญาณ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ในกรณีการประกอบอาหารหรือซื้ออาหารมาตักบาตรถวายนั้น ทั้งทางแม่ครัวและผู้จัดซื้อควรตระหนักถึงสุขภาพของพระสงฆ์ทุกครั้ง เนื่องจากสาเหตุหนึ่งของโรคภัยไข้เจ็บส่วนใหญ่ล้วนมีที่มาจากการที่พระสงฆ์บริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้งน้ำตาลและอาหารรสจัดเป็นสำคัญ ประกอบกับที่พระสงฆ์นั้นไม่สามารถดำเนินกิจกรรมบางอย่างเฉกเช่นฆราวาสได้ ทำให้การเผาผลาญเป็นไปอย่างไม่เหมาะสม และแม้ว่าการส่งเสริมการออกกำลังกายจะเป็นทางช่วยที่ดี แต่กิจกรรมที่พระสงฆ์สามารถทำได้ก็ค่อนข้างมีจำกัด

สสส.ตักบาตรถาม(สุขภาพ)พระ

นอกจากนี้ พระศรีคัมภีรญาณยังฝากไปถึงญาติโยมที่นำอาหารมาถวายว่าควรเลือกและตระหนักถึงสุขภาพของพระสงฆ์ก่อนเป็นอันดับแรก ในขณะที่สังคมเองก็ควรสร้างองค์ความรู้ที่ถูกต้องให้กับเหล่าฆราวาสว่าควรถวายอะไร และอาหารอะไรที่ก่อให้เกิดประโยชน์และโทษ แต่ทั้งนี้ก็ไม่อยากให้กังวลถึงเรื่องบาปบุญ เพราะเป็นเรื่องของเจตนามากกว่า

นอกจากนี้ เรื่องกิจของสงฆ์เองก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งเนื่องจากพระสงฆ์หลายรูปเมื่อเข้าร่วมงานพิธีก็มักจะต้องอยู่ในอิริยาบถนั้นนานๆ เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ หลายครั้งจึงมักปรากฏข่าวการมรณภาพของพระขณะร่วมพิธีอยู่บ่อยๆ

ในส่วนของนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผยว่า จากการวิจัยในส่วนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่มีพระสงฆ์อยู่รวมกว่า 400,000 รูปนั้น พบว่า 61% ป่วยและมีโรคประจำตัว โดยโรคหลักๆ นั้นก็หนีไม่พ้นโรคภูมิแพ้และโรคกระเพาะ

นอกจากนี้ นายพนมยังได้กล่าวว่า ในตอนนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้ร่วมมือกับหลายหน่วยงานในทุกภาคส่วนจัดทำธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์ โครงการส่งเสริมสุขภาพวัด โดยมีการตั้งวัดต้นแบบส่งเสริมสุขภาพ รวมไปถึงการกำหนดหลักสูตรการส่งเสริมสุขภาพของพระสงฆ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สกล’ มั่นใจ ‘รัชนก’ ไม่ได้โด๊ป บอกทำใจให้สบาย เชื่อได้แข่งริโอเกมส์แน่ คาด 18 ก.ค.นี้ ทราบผลทางการ
บทความถัดไปลุ้นล็อบบี้เขาใหญ่มรดกโลกอันตราย”เพื่อนปินส์” ช่วยแก้ร่างให้ “พม่า”ขัดขา แก่งกระจาน