เราไม่ทิ้งกัน! ‘วัดคุณหญิงส้มจีน’ แจกข้าวกล่องทุกวัน ช่วยชาวบ้านหลัง ‘โควิด’ ทำเดือดร้อนหนัก

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 เมษายน ที่วัดคุณหญิงส้มจีน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นอีกวัดที่ท่านพระครูปลัด มานพ สีลโชโต เจ้าอาวาส ได้จัดทำโรงทาน ข้าวกล่อง แจกจ่ายให้ประชาชนที่ถูกผลกระทบจากโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) ระบาด ตามพระราชดำริสมเด็จพระสังฆราช จัดทำโรงทานทำข้าวกล่องแจกจ่ายเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน

พระครูปลัด มานพ สีลโชโต เจ้าวาสวัดคุณหญิงส้มจีน กล่าวว่า เนื่องจากเป็นโครงการพระดำริสมเด็จพระสังฆราชดำริ ให้วัดทุกวัดที่มีความพร้อมในด้านจัดการทำโรงทานเพื่อเลี้ยงญาติโยมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) ซึ่งทางวัดคุณหญิงส้มจีน และคณะสงฆ์เห็นความสำคัญตรงนี้และญาติโยมที่ได้รับผลกระทบกันเป็นจำนวนมากจึงได้จัดทำโรงทานแจกจ่ายให้ประชาชนวันละประมาณ 800-1000 กล่อง แจกจ่ายวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป ส่วนวันอาทิตย์ปกติแจกช่วงเที่ยง แต่ทางวัดทำไม่ทัน เนื่องจากมีญาติโยมที่กระทบเยอะมาก จึงฝากประสัมพันธ์ด้วยเปลี่ยนเป็นเวลา 14.00 น.เป็นต้นไปเฉพาะวันอาทิตย์

พระครูปลัดมานพ กล่าวอีกว่า ทางวัดได้รับการสนับสนุนจากญาติโยมจำนวนมากที่ร่วมทำบุญและบอกบุญไปผู้ที่มีกำลัง อยากร่วมบุญกับทางวัดคุณหญิงส้มจีน ก็ขอเชิญเจริญพรได้ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยหรือวัสดุดิบทำอาหาร

ด้านนายสิระพงษ์ สิริโพธินันท์ กรรมการวัด กล่าวว่า โครงการโรงทานเป็นพระดำริสมเด็จพระสังฆราชท่านได้ดำริให้วัดต่าง ๆ ในประเทศไทยจัดตั้งโรงทานข้าวกล่องเพื่อช่วยผู้ประสบวิกฤตโรคระบาด โควิด19 ซึ่งวัดคุณหญิงส้มจีน ท่านพระครูปลัดมานพ สีลโชโต เจ้าอาวาส ได้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงได้จัดตั้งโรงทานขึ้นโรงทานนี้จากผู้มีจิตศรัทธาร่วมกุศลร่วมบุญเป็นพ่อแม่พี่น้องและพ่อค้าแม่ค้าในเขตบริเวณใกล้เคียงวัดคุณหญิงส้มจีนมาช่วยกันท่านเจ้าอาวาสเป็นประธานช่วยกันทำกับข้าวกล่อง ทำเองทำกันสดๆ ใหม่ ๆ ทุกวันสิ่งที่สำคัญที่ตระหนัก หลวงพ่อเน้นเรื่องความปลอดภัย บุคคลที่จะมาช่วยทำครัวจะต้องสวมถุงมือและปิดหน้าแมสก์ทุกคน และมีการวัดไข้ทุกคน ทั้งคนแจกและคนทำครัว ประชาชนที่ประสบวิกฤตโควิด19 ที่มารับข้าวกล่อง โรงทานส่วนใหญ่เป็นแรงงาน เนื่องจากวัดคุณหญิงส้มจีนจะอยู่ใกล้กับนิคมอุสาหกรรมนวนคร แรงงานต่างประสบปัญหามารับข้าวกล่องกันทุกวัน เริ่มแจกตั้งแต่เวลา 16.00 น.จนกว่าจะหมด วันจันทร์ถึงวันเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์แจกเวลา14.00 น.ประชาชนที่มีรับข้าวกล่องโรงทานต้องสวมแมสก์ปิดปาก ปิดจมูกมาด้วย

นอกจากนี้ทางท่านเจ้าอาวาสก็มีมาตรการเพื่อความปลอดภัยทั้งผูู้มอบและผู้รับเว้นระยะห่างผู้มารับต้องห่างไม่ต่ำกว่า 1 เมตร และใช้เจลแอลกอฮอล์พ่นฉีดล้างมือทุกคนที่มาและสัมผัสให้หมดทุกคนป้องกัน โครงการโรงทานเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2563 ทำต่อเนื่องไปเรื่อย ๆจนกว่าวิฤกตโควิด 19 จะเบาบางลงหรือมีพระดำริสมเด็จพระสังฆราชมา ท่านเจ้าวาสก็จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

น.ส.อ้อ อาชีพแม่ค้า กล่าวว่า ช่วงนี้ที่บ้านลำบากมาก งานก็ไม่ได้ทำ ไม่มีรายได้เข้าขายของไม่ได้จึงต้องมารับข้าวกล่องจากโรงทานวัดคุณหญิงส้มจีน และไปให้ยายอยู่ที่บ้านอีกคนจากโรงทานซึ่งช่วยแบ่งเบาได้เยอะเลย

ส่วนนายหมู ขับ จยย.รับจ้างวินเกษตรนวนคร กล่าวว่า ไม่มีคนขึ้นรถไม่ได้เงินเลยมารับข้าวกล่องโรงทานวัดทุกวัน ซึ่งช่วยได้เยอะ ส่วนเงิน 5,000 บาท จากรัฐบาลตนเองได้ลงชื่อเข้าโครงการแต่ยังไม่ได้รับเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอเหล้าลงแดงดับคาห้องพัก หลังบุรีรัมย์สั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงโควิด-19 ระบาด
บทความถัดไปวช.ประมวลสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาเซียน พบ ‘อินโด’ ครองแชมป์ สะสมแล้ว 3,293 ราย