ตาชั่งพันดาวประจำวันจันทร์ที่ 13 เมษายน 2563 โดย พีระมิด

ตาชั่งพันดาวประจำวันจันทร์ที่ 13 เมษายน 2563 โดย พีระมิด

ตาชั่งพันดาวประจำวันจันทร์ที่ 13 เมษายน 2563 โดย พีระมิด

⦁…“ศิลปินใช้การโกหกบอกเล่าแทนความจริง เพราะเมื่อฉันโกหกแล้วคุณหลงเชื่อ คุณกลับพบความจริงบางอย่างของตัวเอง ขณะที่นักการเมืองใช้เรื่องโกหกเพื่อปกปิดความจริง” คำคมจาก อลัน มัวร์ นักเขียนชาวอังกฤษ

⦁…รัฐไทยระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วน ทั้งบนบกและน่านน้ำจัดมาตรการเฝ้าระวังโรคโควิดแพร่ระบาดอย่างเข้มงวดมาหลายสัปดาห์ หลังเมื่อปลายปีเชื้อร้ายได้กระจายจากจีนแผ่นดินใหญ่ไปสู่ทั่วโลก

⦁…ในฐานะหัวเรือตำรวจน้ำ “เดอะไก่” พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.รน. ขานรับมาตรการรัฐบาล เปิดแผนร่วมมือระหว่างตำรวจกับกรมเจ้าท่า จัดแนวทางเว้นระยะห่างทางสังคมตั้งแต่ต่อแถวซื้อตั๋วห่างกันคนละ 2 เมตร ตรวจวัดไข้ผู้โดยสารก่อนลงเรือ หากพบไข้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียกไปซักถาม ท้ายสุดให้เว้นเก้าอี้ระหว่างผู้โดยสาร ยึดแบบเดียวกันทั้งประเทศเหมือนตำรวจบนบกเป๊ะ

⦁…“เดอะไก่” เผย 3 กลุ่มเป้าหมายหลัก 1.เรือสินค้า ไล่ตามแนวแม่น้ำโขง 2.เรือขนส่งโดยสารตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา เรือข้ามฟาก ไปจนถึงเรือคลองแสนแสบ คนทำงานยังใช้เดินทาง 3.เรือเดินทะเลทั้งสองชายฝั่ง เป็นผู้อาศัยตามเกาะต่างๆ ต้องซื้อเสบียงจากแผ่นดิน แม้ผู้โดยสารจะลดฮวบแต่ผู้ประกอบการยินดีให้ความร่วมมือลดแพร่ไวรัสได้

⦁…“เดอะอ้อม” พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.ในฐานะโฆษกองค์กร บอกข่าวดีชาวต่างชาติในไทยกว่าหลักล้านเศษ หลังประกาศ มท.อนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ มีผลบังคับใช้ 8 เม.ย. มี 1.ถือวีซ่าอายุ 1 ปี และใกล้ครบกำหนดแต่ติด พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไม่ได้ 2.ต่างด้าวอยู่นอกประเทศแล้วเข้าไทยไม่ได้ และ 3.ต่างด้าวตามชายแดนใช้บอร์ดเดอร์พาส มีอายุ 3-7 วัน แต่เมื่อครบกำหนดก็ออกไม่ได้ ล่าสุด ครม.มีมติขยายการอยู่อาศัยในไทยต่อไปจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยไม่ต้องยื่นต่อวีซ่า ไม่ต้องรายงานตัว 90 วัน ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. ถ้ายังระบาดขยายได้อีก

⦁…กลายเป็นเรื่องโอละพ่อ หลังทนายดัง ร้องผ่านสื่ออ้างตำรวจทางหลวงจับกุม 2 พม่าขนเงิน 16.5 ล้านบาท ก่อนมีคนอ้างเป็นนายจ้างสั่งให้มาโอนเงินค่าธุรกิจน้ำมันในไทย สงสัยจริง ถ้าผิดกฎหมาย เหตุใดศาลอาญาถึงรับฝากขัง เรื่องนี้ พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.5.บก.ทล. แจงว่า ตำรวจทำตามขั้นตอน ตั้งแต่สอบถาม ตรวจสอบ แจ้งข้อหา รายงานผู้บังคับบัญชา มีข้อสังเกตเงินมากขนาดนี้ไม่สำแดงให้ด่านศุลาการทราบ ทั้งขนย้ายคล้ายมีพิรุธหรือไม่ ได้รับคำสั่งโอนให้กองปราบฯทำคดีต่อ ล่าสุดตั้งกรรมการสอบสวนแล้ว พร้อม ปปง.ร่วมแจม ดูเข้าข่ายฟอกเงินหรือไม่

⦁…โครงการต้นกล้าตุลาการรุ่น 10 ต้องเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด เพราะโควิด-19 บรรดาน้องๆ ที่ได้รับการคัดเลือกร่วมโครงการยังใจจดจ่อให้ผ่านสถานการณ์นี้ไปไวๆ โครงการจะได้เริ่มต้นอีก “พี่กุ้ง” สุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ของน้องๆ ต้นกล้าในฐานะโต้โผ ประธานพี่เลี้ยงทุกรุ่นเสียดายไม่น้อย เนื่องจากเป็นปีเเรก “ต้นกล้า” ที่ตัวเองร่วมปลุกปั้นมาตั้งเเต่รุ่น 1 สอบ “ท่านเปา” ได้ในการสอบครั้งเเรก เรียกว่าต้นกล้าเริ่มผลิใบออกดอกเรียงกันมาทีละรุ่น นับเป็นความสำเร็จน่าชื่นชมจากการบ่มเพาะถึง 10 ปี

⦁…ส่วนคนนี้เเข็งขันติดตามสถานการณ์ “เดอะยุทธ” ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก อสส. เเถลงคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินพบ พุ่งพรวด 4,000 คดี จำเลย 5,000 กว่าคน หลังประกาศเคอร์ฟิว พบข้อหาผิดมากสุดคือออกนอกบ้านเกินเวลา เผย อสส.กำชับให้ฟ้องเฉียบขาดลงโทษสถานหนัก พร้อมทั้งให้อัยการขอศาลลงโทษ “กักกัน” เพิ่มขึ้นอีก ส่วนพวกเเอบขายเหล้า นอกจากฟ้องลงโทษเเล้วยังฟ้องขอให้ศาลสั่งหยุดประกอบอาชีพอีก ขณะนี้อัยการทั้ง 8,000 กว่าคนยังไม่มีใครติดโรคนี้

⦁…ใกล้อำลาแม่ทัพสีกากี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตระเวนตรวจเยี่ยม บำรุงขวัญกำลังพลตั้งแต่เหนือจรดใต้ ปฏิบัติภารกิจตั้งด่านโควิด-19 พร้อมกำชับให้มีความพร้อมให้บริการประชาชน ไปแต่ละครั้งหอบหน้ากากอนามัย เจล แอลกอฮอล์ล้างมือ น้ำดื่ม มอบให้

⦁…สงกรานต์นี้โฆษก ตร. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย เตือนห้ามตั้งถังน้ำหน้าบ้าน ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หนึ่งในนั้น คือ การไม่มั่วสุมในสถานที่ใดๆ ที่อาจจะแพร่เชื้อได้ การเล่นน้ำเช่นนี้แพร่เชื้อได้ แม้ไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาเคอร์ฟิว พร้อมเชิญชวนประชาชนอวยพร-ขอพรผู้ใหญ่ผ่านทางออนไลน์แทน

⦁…กรมการปกครองบุกทลายบ่อนไฮโล ซอยพิบูลสงคราม 32 เมืองนนท์ ผีพนันท้าทาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 122 คน พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เซ็นเด้ง 5 เสือ สภ.เมืองนนทบุรี เข้ากรุ ศปก.ภ.1 ทันควันไม่มีกำหนด ลงโทษไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างท้องที่อื่น…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรกประจำวันจันทร์ที่ 13 เมษายน 2563 : พร้อมค่ะ
บทความถัดไปกรุงไทย ชี้ 5จี และโควิด-19 พลิกโฉมอุตสาหกรรม Healthcare ครั้งใหญ่