ศาลลงโทษผู้ปกครองเด็กตีกันคดีแรก

จากกรณีที่ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนและนักศึกษาก่อให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน รวมทั้งเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนและสังคม อาศัยอํานาจตามความในมาตรา44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช2557 หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติโดยความเห็นชอบของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จึงมีคําสั่งคสช.ที่ 30/2559 ลงวันที่ 21 มิถุนายน2559 ว่าด้วยมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนและนักศึกษา

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการออกหนังสือราชการจากสน.บึงกุ่ม ถึง ผบก.น.4 รายงานผลการดำเนินคดีผู้ปกครองผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 15 กรกฎาคม โดยข้อความในหนังสือดังกล่าวระบุว่า ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางมีคำพิพากษาจำคุกนางเอ(นามสมมติ) อายุ 46 ปี ผู้ปกครองของนายบี(นามสมมติ) อายุ 17 ปีและจำคุกนายซี(นามสมมติ)อายุ 43 ปี บิดาของนายดี(นามสมมติ) อายุ 17 ปี เป็นเวลา 6 เดือน ปรับคนละ 60,000 บาท ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การรับสารภาพศาลลดโทษให้คงจำคุก 3 เดือนปรับ 30,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนายบีอายุ 17 ปีและนายดี อายุ 17 ปี ในข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวเข้าไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตและร่วมกันยิงปืนในเมืองหรือหมู่บ้านโดยใช่เหตุ ต่อมาวันที่ 13 กรกำาคม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินคดีตามคําสั่งคสช.ที่ 30/2559 กับผู้ปกครองทั้ง 2 ของผู้ต้องหา คือนางเอ มารดาของนายบี ละนายซี บิดาของนายดีในข้อหากระทำการบังคับ ขู่เข็ญ ยุยง ส่งเสริม ช่วยเหลือ หรือสนับสนุน ให้นักเรียนหรือนักศึกษาฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติตามมาตรา 64 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 อันเป็นเหตุให้นักเรียนหรือนักศึกษาไปก่อการทะเลาะวิวาท หรือทำร้ายร่างกายผู้อื่น ก่อนจับกุมและดำเนินคดีต่อไป

คดีดังกล่าวถือว่าเป็นคดีแรกที่ศาลมีการลงโทษผู้ปกครองของเยาวชนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ตามคำสั่งคสช.ที่ 30/2559 ลงวันที่ 21 มิถุนายน2559

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรช้าง’รอดตัวตัวแม้หวดเกิน 3 โอเวอร์พาร์-‘มิคเคลสัน’นำต่อ
บทความถัดไปบ่าย 3 เชิญชม ถ่ายทอดสดเสวนา ‘รื้อชุมชนป้อมมหากาฬ คือการทำลายประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ’