โซเชียลเดือด! ต้นไม้ ถ.วิทยุ ถูกตัดเหลือแต่ตอ ด้าน ผอ.เขตปทุมวัน แจงเหตุต้องตัดเหี้ยนขนาดนี้

เครดิตรูปก่อนตัด : Chutrakun Nakkham

โซเชียลเดือด! ต้นไม้ ถ.วิทยุ ถูกตัดเหลือแต่ตอ ด้าน ผอ.เขตปทุมวัน แจงเหตุต้องตัดเหี้ยนขนาดนี้

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล หลังมีผู้เผยแพร่ภาพต้นไม้บนถนนวิทยุข้างสวมลุมพินี ตั้งแต่แยกพระราม 4-แยกสารสิน ถูกสำนักงานเขตตัดจนเหลือแต่ตอไม้ สร้างความสะเทือนใจและต้องการคำชี้แจงถึงสาเหตุที่ต้องตัดต้นไม้จนเหลือแต่ตอ

โดยเพจ BIG Trees ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า

“ในขณะที่ชาวกรุงเทพมหานคร อยู่บ้านช่วยชาติกันนั้น เขตปทุมวัน และเขตสาทร กทม.ก็เดินหน้าลุยตัดต้นไม้หัวกุดฉลองวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 238 ปี ที่ถนนวิทยุด้านข้างสวนลุมพินี ตั้งแต่แยกพระรามสี่ไปจนถึงแยกสารสิน วันก่อนได้เห็นคนเอารูปลงไป 2-3 รูปยังรู้สึกสะกิตใจ วันนี้มีโอกาสตามไปดูให้เห็นกับตา ปรากฎว่ากุดหมดถ้วนหน้าไม่ว่าต้นเล็กต้นใหญ่ ใครรับผิดชอบการทำลายสาธารณสมบัติครั้งใหญ่ครั้งนี้?”

ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กก็ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับแชร์ออกไปมากถึง 2.3 พันครั้ง

โดยส่วนมากต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม อาทิ ทำไมถึงต้องตัดต้นไม่จนเหี้ยน, เมืองไทยเป็นเมืองร้อน การตัดต้นไม้แบบนี้จะไม่ทำให้ร้อนเข้าไปอีกหรือ จะหาร่มเงาจากที่ไหน รวมไปถึงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการบริหารจัดการผังเมือง เป็นต้น

กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 23 เมษายน นางมาศวัลย์ ปิ่นสุวรรณ ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน ออกมาชี้แจงว่า ต้นไม้ที่ปลูกอยู่บนถนนวิทยุนั้นส่วนใหญ่เป็นต้นหางนกยูงและต้นประดู่ ซึ่งแต่ละต้นมีอายุประมาณ 25-30 ปีแล้ว ก่อนที่สำนักงานเขตจะลงมือตัดต้นไม้ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ หรือรุกขกรเข้าตรวจเช็กสภาพต้นไม้ทุกต้น จึงพบว่าบางต้นมีสภาพภายในเป็นโพรงกลวง เนื่องจากถูกมอดกิน บางต้นก็หมดอายุขัยไปแล้วไม่สามารถบำรุงรักษาได้อีกต่อไปได้ จึงต้องตัดยอดออกและเตรียมขุดทิ้งเพื่อปลูกต้นไม้ชนิดใหม่

ส่วนต้นไม้บริเวณเกาะกลางถนนมียอดกุดด้วย เพราะจำเป็นต้องตัดให้ถึงตาต้นไม้ ให้เลยจุดที่ถูกมอดกินเช่นเดียวกัน ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการป้องกันการโค่นล้มลงมาทับรถยนต์ประชาชนได้รับความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินเหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนบุรีรัมย์รู้ยัง! ออกนอกบ้านต้องพกบัตร ปชช.ที่ติดสติ๊กเกอร์ Buriram Healthy ไม่มีถูกกัก 14 วัน
บทความถัดไปจัด พื้นที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ กว่า 1,200 แห่งกักสังเกตอาการผู้กลับจากต่างประเทศ 14 วัน