ภูเก็ต จับแรงงานต่างด้าว ผิดกฏหมาย นับ 100 ราย

วันที่ 17 กรกฎาคม นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ ปลัดจังหวัดภูเก็ต นายอนิรุทธ บัวอ่อน ป้องกันจังหวัดภูเก็ต นำโดยนายวันสุรชาติ เดชอรัญ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดภูเก็ต สนธิกำลังร่วมกับหมวดรักษาความสงบ ทัพเรือภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อส.จังหวัดภูเก็ต เข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในพื้นที่ อ.ถลาง หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่า มีการตั้งแคมป์คนงาน และสงสัยว่ามีการใช้แรงงานผิดกฎหมาย

โดยจุดแรกได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้างอาคารพาณิชย์ โครงการเคหะแห่งชาติ (ฝั่งขาออกนอกเมืองภูเก็ต) หมู่ 1 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พบคนงานก่อสร้างทั้งคนไทยและต่างด้าวทั้งชายและหญิง จำนวนร่วม 70 คน ของนายจ้าง จำนวน 4 ราย กำลังทำงานกันอยู่ภายในไซต์งาน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่แรงงานต่างด้าวส่วนหนึ่งได้พยายามวิ่งหลบหนี ในขณะที่บางส่วนก็ยอมให้ควบคุมด้วยดี และได้นำคนงานทั้งหมดมารวมกันที่บริเวณภายในแคมป์ ซึ่งอยู่ด้านข้างโครงการฯ ตรวจสอบพบ ส่วนใหญ่จะมีพาสปอร์ต แต่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน ขณะที่บางส่วนก็มีใบอนุญาตทำประมงแต่มาทำก่อสร้าง ซึ่งผิดเงื่อนไขการทำงาน ทำงานผิดสถานที่ที่ได้รับอนุญาต จึงได้ควบคุมตัวมาจัดทำบันทึก ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะเดียวกันในส่วนที่มีเอกสารและใบอนุญาตถูกต้องตรงกัน ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ปล่อยตัวไป

นอกจากนี้ในระหว่างนั้นก็มีผู้นำรายชื่อของหน่วยงานต่างๆ ที่มีการบันทึกการจ่ายเงิน และเบอร์โทรศัพท์ พร้อมกับสลิปการโอนเงินมาแสดงโดยอ้างว่า ได้จ่ายเงินให้กับหน่วยงานต่างๆ ไปแล้ว

ในส่วนของจุดที่สองเป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการบ้านหรูในซอยบ้านใต้ตีน หมู่ 4 ต.เทพกระษัตรี พบแรงงานต่างด้าวทั้งชายและหญิงจำนวนกว่า 30 คน กำลังทำงานกันอย่างเขมักเขม้น เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่บ้างส่วนก็ได้พยายามวิ่งหลบหนี ขณะที่บางส่วนยอมให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแต่โดยดี ตรวจสอบ มีความผิดแตกต่างกันไป มีทั้ง ไม่มีใบอนุญาตทำงาน ทำงานผิดพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต เปลี่ยนนายจ้าง จึงควบคุมตัวมาทำบันทึก เพื่อส่งพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image